Bạn có mắc 6 lỗi trang trí nhà thường gặp?

Ngày 28/10/2014 08:00 AM (GMT+7)

Chị em thường mắc phải những lỗi trang trí nhà cơ bản khi sắp đặt nội thất.

Hầu hết chị em thường mắc phải những lỗi trang trí nhà cơ bản khi sắp đặt nội thất. Hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ ra và tư vấn cho các bạn lời khuyên để tránh những sai lầm đó. Nhưng trước hết, bạn hãy tự nhìn lại ngôi nhà và đánh giá xem mình đã vướng phải vấn đề nào sau đây:

1. Treo tranh quá cao

Hầu hết mỗi gia đình đều treo ít nhất một bức tranh trên tường để trang trí. Tuy nhiên, rất nhiều nhà hiện nay đang treo quá cao vì họ ngắm nhìn và treo nó khi đang đứng. Để những bức tranh vừa tầm mắt, tốt nhất bạn nên nhìn thấy khi đang ngồi.

Bạn có mắc 6 lỗi trang trí nhà thường gặp? - 1

Ba bức tranh sau đây được treo thành một bộ và trung tâm là điểm cách mặt đất 1.45m. Ngoài ra, khi treo một bộ khung tranh thì bức to nhất phải được treo bên trái, không phải chính giữa hay bên phải như nhiều gia đình vẫn đang áp dụng.

Các bước sau đây sẽ giúp bạn treo một bức tranh ở vị trí đẹp nhất và vừa tầm:

1. Đo và đánh dấu điểm cách mặt đất 1.45m trên tường

2. Đo và đánh dấu điểm giữa của bức tranh theo chiều dọc. Điểm này sẽ trùng với độ cao 1.45m.

3. Đo độ dài giữa viền trên của khung tranh đến điểm móc

4. Lấy độ dài của bước 2 trừ đi bước 3. Kết quả lấy được sẽ cho biết phải treo tranh trên điểm mốc bao nhiêu mét.

Ví dụ:

1. Bức tranh dài 0.50m

2. Điểm giữa của bức tranh là điểm 0.25m (trùng với điểm cách mặt đất 1.45m ở tường)

3. Từ móc treo đến viền trên khung tranh là 0.05m 

4. 0.25 - 0.05 = 0.2 (m)

5. Treo tranh ở điểm cao hơn vị trí đánh dấu trên tường là 0.2m hay là ở điểm cách mặt đất 1.65m

2. Ánh sáng kém trong các phòng

Hầu hết các phòng trong mỗi nhà hiện nay đều bị thiếu ánh sáng. Một số gia đình nghĩ rằng chỉ cần một bóng đèn ở giữa trần nhà là đủ. Nhưng không, việc thiếu ánh sáng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và sức khỏe của gia đình. 

Bạn có mắc 6 lỗi trang trí nhà thường gặp? - 2

Mỗi căn phòng phải có ít nhất ba bóng đèn, không bao gồm đèn chùm ở giữa trần nhà. Những chiếc đèn bàn hoặc đèn tường được đặt ở vị trí thấp, dưới tầm mắt giúp cung cấp đủ ánh sáng để nhìn được rõ ràng nhất, cũng như làm nổi bật các hoa văn trên đồ nội thất. 

3. Biến nhà ở thành kho chứa đồ

Bạn có mắc 6 lỗi trang trí nhà thường gặp? - 3

Rất nhiều chị em chất đống trong nhà của mình nào sách, mũ, quần áo, những bức tượng nhỏ, tranh ảnh,v.v. Trong đó nhiều đồ vật cả năm không được đụng đến và bám bụi khủng khiếp. Nếu thực sự muốn sưu tập thì bạn có thể xếp gọn vào một góc nhà. Sẽ tuyệt vời hơn là có một giá sách ấn tượng chỉ ở phòng khách thay vì lung tung mỗi phòng cất một ít. Căn nhà không chỉ sạch sẽ, gọn gàng hơn mà bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy khi cần.

4. E ngại sử dụng màu sắc

Bạn có mắc 6 lỗi trang trí nhà thường gặp? - 4

Ngôi nhà tẻ nhạt với tường trắng, cửa trắng

Mỗi người đều có màu sắc ưa thích riêng của mình nhưng hầu hết những ngôi nhà ở Việt Nam hiện nay đều chỉ đang theo một tông màu be hoặc trắng. Các chị em lo ngại việc sử dụng các màu sắc rực rỡ hoặc tối cho căn phòng. Việc thêm màu sắc không chỉ giúp ngôi nhà sống động hơn mà còn gia tăng cảm xúc cho người ở. Điều này không có nghĩa là bạn phải sơn cả 4 bức tường với cùng một màu sắc. Hãy bắt đầu với những chiếc gối đầy màu sắc, bộ sofa rực rỡ hoặc chỉ một mặt tường sáng màu. Lý tưởng nhất là 20% màu đậm và 80% màu nhạt.

Bạn có thể tham khảo 7 bí quyết phối màu cho nhà đẹp hoặc Phối màu nhà như phối sắc váy.

5. Không sử dụng thảm

Kỳ lạ thay, nhiều nhà ở Việt Nam đang không sử dụng thảm trải sàn. Có lẽ mọi người nghĩ rằng để lộ sàn nhà bằng đá hoặc gỗ mới thể hiện sự sang trọng. Tuy nhiên, một chiếc thảm không những tăng màu sắc thêm cho căn phòng, giúp giảm bớt những âm thanh lạch cạch không đáng có và có thể tạo hiệu ứng thị giác mở rộng không gian cho ngôi nhà nhỏ. 

Bạn có mắc 6 lỗi trang trí nhà thường gặp? - 5

Mua một tấm thảm rẻ hơn nhiều so với việc phải lát lại những miếng gạch bị xước sát do đồ nội thất gây nên.

Ngôi nhà bạn nên có ít một một chiếc thảm trong những phòng sau:

a. Phòng khách 

b. Hành lang 

c. Phòng ngủ 

d. Phòng tắm (thảm chùi chân) 

e. Nhà bếp (thử màu sắc vinyl sisal) 

6. Không dùng rèm cửa

Bạn có mắc 6 lỗi trang trí nhà thường gặp? - 6

Thật tệ nếu bạn không sử dụng rèm cửa mà chỉ phụ thuộc vào những cánh cửa kính tối màu. Ngoài việc ánh sáng chói lọi sẽ khiến khó chịu mà còn dễ dàng bị người ngoài soi mói vào không gian riêng tư. 

Nếu bạn muốn căn phòng mát dịu với ánh sáng mặt trời thì có thể chọn những loại rèm cửa mỏng và sáng màu bằng cotton hoặc linen. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Cách chọn mua rèm cửa

Theo Trâm Tâm (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Trang trí nhà ấn tượng