Ban công rau sạch chỉ 3.6m² đầy ắp kỷ niệm trồng rau dở khóc, dở cười của ông bố 9x

Ngày 20/11/2017 06:03 AM (GMT+7)

"Có lần, mình mua gói hạt giống ghi “Cải ngọt ăn bông”, mình nghĩ ăn bông nên ráng trồng đợi ra bông, ai dè rau già ăn dai nhai không nổi” - Anh Biển vui vẻ tâm sự.

Dù góc ban công nhà chỉ nhỏ gần 4m2, nhưng anh Biển (Thị trấn Ngã Sáu, Châu Thành, Hậu Giang) đã biến nơi đây thành khu vườn trồng rau cho gia đình nhỏ của mình. Anh Biển cho biết, vì nhà cách siêu thị 25km, việc mua rau khó khăn, hơn nữa con trai anh đang trong giai đoạn tập ăn nên năm 2016, anh đã quyết định bắt tay vào công việc trồng rau sạch này.

Ban công rau sạch chỉ 3.6m² đầy ắp kỷ niệm trồng rau dở khóc, dở cười của ông bố 9x - 1

Ban công rau sạch chỉ 3.6m² đầy ắp kỷ niệm trồng rau dở khóc, dở cười của ông bố 9x - 2

Khu vườn rau nhỏ của anh Biển (Hậu Giang).

Có lẽ với nhiều người, việc quyết định trồng rau khá đơn giản nhưng đối với anh Biển, đó lại là cả một vấn đề vì từ nhỏ đến lớn, anh chưa từng trồng hay chăm sóc cây, nên mọi công việc làm vườn, anh đều phải bắt đầu từ con số 0.

Thời gian đầu làm vườn, anh đã phải suy nghĩ khá nhiều về việc thiết kế để tối ưu không gian trồng cây hết mức vì diện tích ban công của gia đình khá nhỏ, chỉ vỏn vẹn 3,6m2. Đến nay, sau hơn 1 năm trồng rau, anh đã thay đổi thiết kế không gian vườn 3 lần, vừa để tận dụng được nhiều hơn, vừa để khu vườn thêm phần sạch, đẹp.

“Trước khi bắt tay trồng, mình phải tìm tòi trên mạng, học hỏi kinh nghiệm từ những người xung quanh. Lúc mới trồng rau, mình thích trồng các loại mới lắm. Thế nhưng, kết quả lại không như mình nghĩ, có loại ăn ngon, còn có loại không hợp khẩu vị gia đình.

Lần sau mình rút kinh nghiệm chỉ trồng những loại gia đình thích. Hiện nay, vườn rau nhà mình có ớt, dưa chuột, khổ qua rừng, gừng, cà tím, cà chua và một số loại cải, rau gia vị”, anh Biển chia sẻ.

Ban công rau sạch chỉ 3.6m² đầy ắp kỷ niệm trồng rau dở khóc, dở cười của ông bố 9x - 3

Ban công rau sạch chỉ 3.6m² đầy ắp kỷ niệm trồng rau dở khóc, dở cười của ông bố 9x - 4

Con trai anh Biển bên vườn rau sạch của bố.

Ban công rau sạch chỉ 3.6m² đầy ắp kỷ niệm trồng rau dở khóc, dở cười của ông bố 9x - 5

Anh Biển lắp giàn bán thủy canh, trồng thổ canh, tưới thêm dung dịch thủy canh vừa tiết kiệm diện tích, vừa trồng được nhiều rau sạch.

Chia sẻ về thời gian đầu quyết định trồng rau, anh Biển cho biết, anh thường hay bị vợ trêu “Trên mạng họ trồng như vậy chứ mình làm không có ra đâu anh ơi”. Tuy nhiên, chính điều đó càng thôi thúc và khiến anh có động lực hơn để trồng rau sạch phục vụ gia đình.

“Ở miền Tây, nguồn rau củ quả rất nhiều và rẻ, chỉ cần ra chợ mua là loại nào cũng có. Bạn bè mình cũng hay chọc "trồng rau có đủ ăn không Biển, thời buổi bây giờ ăn gì cũng có hoá chất hết mày ơi". Mình biết là không thể tránh hết được nhưng ăn được thực phẩm sạch bao nhiêu thì đỡ được bấy nhiêu”, anh Biển tâm sự.

Ban công rau sạch chỉ 3.6m² đầy ắp kỷ niệm trồng rau dở khóc, dở cười của ông bố 9x - 6

Dưa chuột mọc rất tốt...

Ban công rau sạch chỉ 3.6m² đầy ắp kỷ niệm trồng rau dở khóc, dở cười của ông bố 9x - 7

Ban công rau sạch chỉ 3.6m² đầy ắp kỷ niệm trồng rau dở khóc, dở cười của ông bố 9x - 8

... và sai trĩu quả.

Từ ngày trồng rau, anh hiểu hơn sự vất vả của những người làm nông nghiệp cũng như yêu hơn những thành quả do mình tự tay chăm sóc và cả những kỷ niệm “dở khóc, dở cười”. Anh Biển kể: “Mình còn nhớ, có lần mình trồng rau bị thiếu nước. Khi nấu rau ăn rất đắng, cả nhà chỉ nhìn nhau cười. Còn có lần, mình mua bịch hạt giống ghi “Cải ngọt ăn bông”, mình nghĩ ăn bông nên ráng trồng đợi ra bông, ai dè rau già ăn dai nhai không nổi”.

Ban công rau sạch chỉ 3.6m² đầy ắp kỷ niệm trồng rau dở khóc, dở cười của ông bố 9x - 9

Dưa chuột anh trồng gần nửa cân một quả.

Ban công rau sạch chỉ 3.6m² đầy ắp kỷ niệm trồng rau dở khóc, dở cười của ông bố 9x - 10

Khổ qua.

Mặc dù mới trồng rau được 1 năm nhưng anh Biển cũng "thu lượm" được những kinh nghiệm đáng kể để trồng rau luôn xanh tốt. Theo anh Biển, khâu quan trọng nhất trong trồng rau là giá thể, bởi nếu không dùng phân hóa học, cần phải chú trọng giá thể để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây trồng. Giá thể vỏ trứng, trấu, xỉ than, bã cafe, bã trà, bã mía, xơ dừa, phân bò, phân gà, phân dơi,... đều được.

“Để có được cây rau xanh tốt, giá thể phải đảm bảo yếu tố tơi, xốp, thoát nước và giữ nước tốt. Mình đã thất bại 1 lần là trồng đất rất nhiều dinh dưỡng mà không tơi xốp và kết quả rễ không phát triển được.

Ngoài ra, bí quyết để vườn rau không bị bệnh của mình là khử trùng tốt giá thể trước khi trồng. Chắc bởi vì mình trồng rau trên ban công tầng 3 nên cũng ít bị sâu bệnh tấn công”, anh Biển chia sẻ.

Ban công rau sạch chỉ 3.6m² đầy ắp kỷ niệm trồng rau dở khóc, dở cười của ông bố 9x - 11

Ớt anh trồng sai quả.

Ban công rau sạch chỉ 3.6m² đầy ắp kỷ niệm trồng rau dở khóc, dở cười của ông bố 9x - 12

Ban công rau sạch chỉ 3.6m² đầy ắp kỷ niệm trồng rau dở khóc, dở cười của ông bố 9x - 13

Anh Biển sử dụng vỏ ốc trồng nha đam.

Giờ đây khu vườn nhỏ này không chỉ là nơi cung cấp rau sạch mà còn là nơi gia đình anh thư giãn và cùng nhau thu hoạch thành quả. Con trai anh cũng rất thích tưới cây và làm đất giúp bố.

Kể từ ngày có vườn rau sạch nhỏ xinh này, anh Biển cũng chăm chỉ ăn rau hơn. Đối với anh, niềm vui mỗi ngày là được chăm sóc và ngắm nhìn những luống rau phát triển, đặc biệt chụp lại thành quả bao ngày chăm bẵm.

Ban công rau sạch chỉ 3.6m² đầy ắp kỷ niệm trồng rau dở khóc, dở cười của ông bố 9x - 14

Ban công rau sạch chỉ 3.6m² đầy ắp kỷ niệm trồng rau dở khóc, dở cười của ông bố 9x - 15

Mặc dù vợ anh bận rộn không chăm sóc được rau nhưng vẫn rất thích thu hoạch rau.

Ban công rau sạch chỉ 3.6m² đầy ắp kỷ niệm trồng rau dở khóc, dở cười của ông bố 9x - 16Ban công rau sạch chỉ 3.6m² đầy ắp kỷ niệm trồng rau dở khóc, dở cười của ông bố 9x - 17

Một góc trồng ớt ở ban công.

Ban công rau sạch chỉ 3.6m² đầy ắp kỷ niệm trồng rau dở khóc, dở cười của ông bố 9x - 18

Ban công rau sạch chỉ 3.6m² đầy ắp kỷ niệm trồng rau dở khóc, dở cười của ông bố 9x - 19

Anh Biển tâm sự, công việc thợ bạc của anh thường xuyên tiếp xúc với lửa, lại hay làm buổi trưa nên không gian càng thêm nóng nực. Từ ngày có khu trồng rau gần bên phòng làm việc, không gian mát hơn trước rất nhiều. 

Ban công rau sạch chỉ 3.6m² đầy ắp kỷ niệm trồng rau dở khóc, dở cười của ông bố 9x - 20

Con trai anh rất thích tưới cây giúp bố mỗi ngày.

Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch