Bể cảnh 2-trong-1 nuôi béo cá, chăm lớn cây

Ngày 27/11/2015 13:20 PM (GMT+7)

Dựa trên hệ thống trồng cây không cần đất aquaponics, các nhà thiết kế người Úc đã tạo ra bể cá cảnh tiện dụng cho căn hộ nhỏ

Ngày càng nhiều người quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm mình đang ăn hàng ngày. Các gia đình bắt đầu trồng rau sạch tại nhà, từ cách truyền thống như trồng chậu, trồng thùng xốp đến các phương pháp mới mẻ như trồng thủy canh, khí canh, hydroponics,... Trong các phương pháp hiện địa, cách trồng aquaponics kết hợp hệ thống trồng thủy canh cùng nuôi cá là phổ biến nhất. Tuy nhiên, phương pháp này gặp phải hạn chế với các gia đình có ít diện tích trống.

Bể cảnh 2-trong-1 nuôi béo cá, chăm lớn cây - 1

Một công ty thiết kế của Úc đã phát minh ra phiên bản aquaponics mini dành cho các căn hộ đô thị nhỏ. Họ đã tạo ra một vòng khép kín về hệ thống cân bằng sinh thái kết hợp giữa trồng cây không cần đất và nuôi cá. Nó thực chất là một hệ thống sinh thái thu nhỏ, nơi cây cối nuôi sống cá và cá thải ra chất dinh dưỡng tốt cho cây.

Bể cảnh 2-trong-1 nuôi béo cá, chăm lớn cây - 2

Các thiết kế cấp bằng sáng chế, mà có thể được tải về miễn phí từ trang web của công ty, bao gồm các miếng nhựa ABS có thể được 3D in tại nhà (thời gian dự kiến in là 8 giờ), và lắp ráp trên đầu trang của một bể cá thủy tinh, cộng với một tàu lặn máy bơm và ống mà bạn phải mua vào của riêng bạn.

Bể cảnh 2-trong-1 nuôi béo cá, chăm lớn cây - 3

Bể cảnh 2-trong-1 nuôi béo cá, chăm lớn cây - 4

Bể cảnh 2-trong-1 nuôi béo cá, chăm lớn cây - 5

Thiết kế gồm những miếng nhựa ABS được in 3D trong vòng 8 tiếng và lắp ráp ở trên đầu bể cá thủy tinh, cộng thêm một máy bơm và ống mua riêng ở ngoài.

Khi nuôi, cá sẽ bài tiết chất thải ở dạng amoniac. Vi khuẩn trong nước chuyển amoniac thành nitrit. Nước dinh dưỡng sẽ được máy bơm đẩy lên trên rồi chảy vào ống nhựa phía trên cung cấp cho rễ cây. Rễ cây hấp thụ các chất dinh dưỡng, đồng thời lọc nước khi khi chảy lại vào bể cá.

Bể cảnh 2-trong-1 nuôi béo cá, chăm lớn cây - 6

Tất nhiên, những con cá lớn lên trong bể cá nhỏ sẽ chỉ làm vật nuôi chứ không phải thực phẩm. Tuy nhiên, chúng dành cho bất cứ gia đình nào thích trải nghiệm aquaponics mà có không gian nhỏ.

Theo Thạch Thảo (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp