Cải tạo GẤP vườn tại gia trước mùa đông

Ngày 16/10/2014 08:00 AM (GMT+7)

Đây là thời điểm tốt để cải tạo vườn giúp cây cối chống đỡ qua mùa đông lạnh giá.

1. Dọn dẹp vườn

cai tao gap vuon tai gia truoc mua dong - 1

Hãy làm sạch để khu vườn của bạn trông sạch sẽ, tươi tắn và mùa xuân. Việc cần làm đầu tiên là nhổ bỏ những rễ cây đã chết, và quét dọn những chiếc lá rụng khô héo. Bạn có thể thu gom lại và cắt nhỏ chúng ra để làm phân bón cho cây.

2. Bón phân

cai tao gap vuon tai gia truoc mua dong - 2

Cũng giống như con gấu đi vào ngủ đông, cây cối cần rất nhiều dinh dưỡng để có thể sống sót qua các mùa đông dài. Mùa thu là thời điểm tốt để bón phân cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho mùa đông dài. Các chuyên gia khuyên rằng lựa chọn tốt nhất là phân hữu cơ với đủ chất dinh dưỡng cho cây trong suốt bốn tháng. Một vài loại phân bón tự nhiên từ vỏ chuối sẽ đặc biệt tốt cho cây hoa.

3. Bảo vệ với mùn

cai tao gap vuon tai gia truoc mua dong - 3

Lớp mùn bao phủ phía trên giúp bảo vệ bộ rễ khỏi không khí lạnh giá, cũng như giúp phân bón ngấm từ từ và bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho cây. Lớp mùn cũng giúp cũng ngăn ngừa xói mòn nếu trời mưa. Tốt nhất bạn nên phủ một lớp mùn dày khoảng 2-3cm lên trên xung quanh gốc của cây vào khoảng cuối tháng 10. Bạn nên làm sớm vì bộ rễ có thể bị chết cóng ngay khi mùa đông đến mà bạn chưa kịp phủ mùn.

4. Mang một số cây vào trong nhà

cai tao gap vuon tai gia truoc mua dong - 4

Nếu bạn có một vài loại cây ưa nóng thì tốt nhất nên cẩn thận mang vào trong nhà. Đừng lo lắng nếu thời gian đầu thấy lá rụng vì đó là điều bình thường - cây thường rụng lá khi mang trong nhà.. Bạn chỉ cần tưới nước như bình thường. Nếu bạn lo ngại việc phải đào ra khỏi mặt đất, có thể sẽ gây tổn thương đến cây, đặc biệt với những loài nhạy cảm như đỗ quyên thì ban đầu nên đặt ở nhưng nơi kín gió.

5. Bọc ni-long

cai tao gap vuon tai gia truoc mua dong - 5

Khi mùa đông giá rét đến, hãy bao bọc những cành cây của bạn bằng ni-long. Gió buốt, sương muối, và mưa đá sẽ không thể làm tổn hại đến những chậu cây yêu quý của bạn.

6. Trồng những loài cây ưa lạnh

cai tao gap vuon tai gia truoc mua dong - 6

Mùa thu là mùa thích hợp nhất để trồng những loài cây ưa lạnh. Những loài cây này mang chút ấm áp đến cho căn phòng của bạn khi mùa đông đến. Trong khi đó, cũng lại có nhiều hạt giống chỉ ưa nảy mầm vào mùa đông lạnh. Nếu bạn chờ đợi đến mùa xuân để trồng thì chắc chắn chúng sẽ chả bao giờ mọc được.

7. Lưu trữ hạt giống

cai tao gap vuon tai gia truoc mua dong - 7

Bạn sẽ tiết kiệm được kha khá tiền cho việc mua lại cây mới vào năm sau bằng cách lưu trữ lại hạt giống. Một vài cây có thể thích nghi với khí hậu lạnh giá mùa đông, một vài cây khác thì không dù cho bạn có cẩn thận chăm sóc. Do đó, hãy cẩn thận giữ lại hạt giống của những loài cây bạn ưa thích. Ngoài việc trồng lại vào năm sau, bạn còn có thể chia sẻ như một món quà xuân cho bạn bè và người thân.

Xem thêm Nhà đẹp:

cai tao gap vuon tai gia truoc mua dong - 8

Terrarium: Học cách tự trồng cây trong bình kính

cai tao gap vuon tai gia truoc mua dong - 9

15 mẹo nhỏ giữ hoa tươi lâu hơn

cai tao gap vuon tai gia truoc mua dong - 10

Cách trồng rau ban công của tôi

Có thể bạn quan tâm:

Hướng cửa chính 'đón rước' giàu sang

Nhà hoành tráng của các cặp sao vợ Việt - chồng Tây

Chị em mê mẩn trồng dưa hấu tí hon

Thiết kế căn hộ nhỏ 65m2 độc đáo có 1-0-2​

Treo tranh sai phong thủy, dễ gặp họa sát thân

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp