Chị em ngất ngây trồng hoa tử đằng

Ngày 26/04/2015 00:06 AM (GMT+7)

Loài hoa tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu được nhiều chị em tò mò mang về trồng ở Việt Nam.

Hoa tử đằng là chi thực vật có hoa trong gia đình họ đậu, có nguồn gốc miền Đông nước Mỹ, và một số nước châu Á. Hiện nay, tử đằng được trồng làm cảnh phổ biến ở  Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Tử đằng phát triển bằng cách quấn thân xung quanh một vật đỡ. Chúng có thể leo cao đến 20m khỏi mặt đất và lan rộng đến 10m theo chiều ngang. Những bông hoa có mùi thơm ngọt mọc thành chùm trong cành rủ xuống dài từ 10cm đếm 80cm có màu tím, hồng hoặc trắng. 

chi em ngat ngay trong hoa tu dang - 1

Đường hầm hoa tử đằng ở Kawachi là nơi lý tưởng hẹn hò của những cặp đôi yêu nhau

chi em ngat ngay trong hoa tu dang - 2

Đường hoa tử đằng ở Ashikaga, Nhật Bản luôn nằm trong top những vườn hoa đẹp nhất trên thế giới.

Hoa tử đằng có vẻ đẹp vô cùng lãng mạn và quyến rũ khiến bao người xao xuyến. Tại Nhật Bản, tử đằng được coi là loài hoa đại diện cho tình yêu vĩnh cửu. Cây hoa tử đằng lâu năm nhất ở Nhật Bản nằm ở vườn hoa Ashikaga lên đến 144 tuổi. Để chỗng đỡ cho những cành leo của cây tử đằng đại thụ này, người ta đã phải xây dựng một bộ khung chịu lực cao để những cành hoa vươn rộng và xa hơn.

chi em ngat ngay trong hoa tu dang - 3

Mỗi năm vào mùa hoa nở, những chùm hoa màu hồng lãng mạn buông rủ xuống bên dưới, tạo nên một bầu trời hoa vô cùng rực rỡ.

chi em ngat ngay trong hoa tu dang - 4

Hoa từ đằng chỉ trổ bông khi đến tuổi trưởng thành và thường mất đến từ 10 đến 15 năm. 

chi em ngat ngay trong hoa tu dang - 5

Cần một hệ thống giá đỡ khổng lồ cho cây tử đằng 144 năm tuổi

chi em ngat ngay trong hoa tu dang - 6

Vì yêu thích vẻ đẹp kì ảo của hoa tử đằng, nhiều gia đình cũng thử trồng một cành trước hiên nhà

chi em ngat ngay trong hoa tu dang - 7

Tử đằng bonsai thích hợp cho những gia đình có diện tích hạn chế mà trót say loài hoa tình yêu này

chi em ngat ngay trong hoa tu dang - 8

chi em ngat ngay trong hoa tu dang - 9

Nhiều dáng bonsai tử đằng đẹp mắt được trồng trong nhà

Thời gian gần đây, tử đằng bắt đầu du nhập vào và được nhiều người yêu cây thử trồng ở Việt Nam. Tuy khó trồng nhưng vì mong mỏi có hoa đẹp, nhiều chị em cũng xắn tay thử nghiệm trồng trước cửa nhà. Sau khi du nhập về Việt Nam, cây hoa tử đằng ươm gieo từ hạt phát triển khá tốt với điều kiện khí hậu. Tuy nhiên, do đặc tính “ngủ đông” nên Tử Đằng có mùa rụng lá và trước và sau Tết Nguyên Đán. 

Gieo hạt

Thời gian tốt nhất để bắt đầu gieo hạt là vào đầu tháng ba hay tháng tư. Trước khi gieo hạt tử đằng, bạn ngâm hạt ở nhiệt độ 50 – 60oC trong khoảng 4 giờ. Sau khi ủ hạt trong khăn ẩm khoảng 20 giờ thì bắt đầu trồng cây vào đất tơi xốp gồm tro trấu, xơ dừa, đất mùn giàu dinh dưỡng. Sau 3-7 ngày để ở nơi thoáng khí và nhiều ánh sáng, hạt bắt đầu nảy mầm.  

chi em ngat ngay trong hoa tu dang - 10

Hạt tử đằng sau khi ngâm nước 5 tiếng của anh Dương ở Thái Nguyên

Chăm sóc

Hàng ngày dùng bình xịt, phun sương giữ ẩm cho đất. Cây hoa tử đằng phát triển nhanh, thuần với khí hậu môi trường và sinh trưởng tốt. Trong tháng đầu tiên, nếu trồng ngoài đất, cây thậm chí có thể leo được 2 – 3m nếu đạt đủ điều kiện về dinh dưỡng, ánh sáng. Thế nhưng phải 4 – 5 năm mới có thể ra hoa.

chi em ngat ngay trong hoa tu dang - 11

Cây tử đằng hoa trắng nhà anh Chung Quang

Nếu muốn có hoa đẹp mà không quá tốn công chờ, bạn có thể mua sẵn các cây hoa tử đằng đã được chiết cành sẵn. Những cây này đã được giâm cành ở Việt Nam nên thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới. Đặc biệt, hầu hết các cành giâm sẵn được bán đều có tuổi đời từ 4-5 năm nên sau khi mua về chỉ mất một thời gian ngắn là ra hoa. Giá mỗi cây tử đằng giâm sẵn được các nhà vườn khắp cả nước bán với giá từ 350.000 đồng - 600.000 đồng một cây  hoa tử đằng.

chi em ngat ngay trong hoa tu dang - 12

Một cây tử đằng đã giâm cành của chị Diệu Hương rao bán để ủng hộ cho quỹ từ thiện

chi em ngat ngay trong hoa tu dang - 13

Cây hoa tử đằng ở Đà Lạt

Theo Thạch Thảo (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp