Chị em rủ nhau mang giấy vụn ra làm vườn, vừa cực tốt lại không tốn "một xu"

Ngày 23/10/2017 06:07 AM (GMT+7)

Thay vì bỏ giấy vụn đi khá lãng phí, bạn có thể tận dụng chúng để hỗ trợ cho công việc làm vườn yêu thích của mình với 9 mẹo sau đây.

Giấy vụn là loại rác thải văn phòng khá phổ biến. Thay vì bỏ nó đi, bạn có thể tận dụng để hỗ trợ cho công việc làm vườn yêu thích của mình với 9 mẹo sau đây.

1. Làm luống trồng khoai tây

Là loại cây lấy củ, khoai tây sẽ phát triển tốt và cho năng suất cao hơn khi được trồng theo luống. Thông thường, luống khoai tây thường được tạo thành từ các vật liệu hữu cơ có kết cấu lỏng lẻo như đất hay phân hữu cơ, tuy nhiên, bạn cũng có thể tận dụng giấy vụn để tạo luống khi trồng khoai tây.

2. Làm khay ươm hạt giống

Chị em rủ nhau mang giấy vụn ra làm vườn, vừa cực tốt lại không tốn amp;#34;một xuamp;#34; - 1

Những cây non thường có khả năng chống chịu thời tiết kém. Vì thế, bạn có thể tận dụng giấy vụn để làm khay ươm hạt giống trong nhà kính hoặc trong nhà trước khi đem cây trực tiếp trồng xuống vườn.

3. Làm "thuốc chống côn trùng"

Tất nhiên là bản thân giấy vụn khó có thể chống lại côn trùng. Thế nhưng, giấy vụn lại có khả năng thẩm thấu một số chất có khả năng chống côn trùng như tinh dầu bạc hà, hương thảo, húng quế, húng tây hay dầu đinh hương. Vì thế, bạn có thể sử dụng giấy vụn ngâm trong các loại tinh dầu kể trên, trộn xuống đất hoặc rắc xung quanh gốc cây để ngăn chặn sự tấn công của các loại côn trùng.

4. Ủ phân hữu cơ

Chị em rủ nhau mang giấy vụn ra làm vườn, vừa cực tốt lại không tốn amp;#34;một xuamp;#34; - 2

Giấy vụn có thể được tận dụng làm phân hữu cơ cho đất

Ngoài việc tận dụng các rác thải nhà bếp như trứng, vỏ chuối làm phân ủ hữu cơ, bạn cũng có thể trộn giấy vụn với rơm rạ theo tỉ lệ 1:1 để sử dụng như một loại phân xanh. Hỗn hợp này có thể giúp tăng khả năng khuếch tán oxy và carbon có trong đất, giúp cây trồng dễ phát triển hơn.

5. Hỗ trợ sự phát triển của các cây họ đậu

Một đặc điểm ưu việt của giấy vụn đối với công việc làm vườn là khả năng hấp thụ nước đặc biệt, giúp thúc đẩy sự phát triển của cây trồng. Các cây họ đậu thường được gieo theo luống để kích thích sự phát triển của rễ. Vì thế, khi trộn giấy vụn xuống đáy rãnh, bạn có thể tăng khả năng giữ ẩm, giúp rễ của cây phát triển tốt hơn, đem đến năng suất cao hơn.

6. Tạo lớp phủ bề mặt cho đất vườn

Chị em rủ nhau mang giấy vụn ra làm vườn, vừa cực tốt lại không tốn amp;#34;một xuamp;#34; - 3

Giấy vụn được dùng làm lớp phủ bề mặt cho đất vườn

Bạn không chỉ cần chú ý đến việc bảo vệ khu vườn của mình khỏi những kẻ tấn công như côn trùng, sâu bệnh, cỏ dại mà còn các tác nhân có hại từ môi trường, thời tiết. Sử dụng giấy vụn để tạo lớp phủ bề mặt cho đất vườn có thể giúp bạn duy trì độ ẩm cần thiết trong đất, hạn chế sự phát triển của cỏ dại, duy trì nhiệt độ tối thiểu của đất và cải thiện độ màu mỡ nói chung.

7. Làm bù nhìn

Để bảo vệ khu vườn khỏi sự phá hoại của chim chóc, bạn có thể sử dụng giấy vụn để làm những bù nhìn rải rác khắp khu vườn.

8. Làm tăng độ phì nhiêu cho đất

Nếu như bạn khó có thể đào xới đất vườn để cải thiện chất lượng đất sau mỗi mùa vụ, chất lượng đất sẽ nhanh chóng bị tha hóa. Với trường hợp như vậy, bạn có thể rải lên bề mặt đất các lớp vật liệu hữu cơ như lá khô, cành cây hay giấy vụn. Những lớp này sẽ nhanh chóng phân hủy trong đất, bổ sung thêm dinh dưỡng cho đất vườn, cũng như kích thích sự hoạt động của các loại động vật có lợi như giun đất.

9. Bảo vệ hạt mầm

Chị em rủ nhau mang giấy vụn ra làm vườn, vừa cực tốt lại không tốn amp;#34;một xuamp;#34; - 4

Một lớp mỏng giấy vụn phía trên sẽ giúp bảo vệ hạt giống khỏi các tác nhân gây hại

Khi gieo hạt trực tiếp xuống đất, bạn có thể sử dụng một lớp giấy vụn mỏng rải lên bề mặt để bảo vệ sự an toàn của hạt giống trước sự tấn công của các chú chim, hay sự khắc nghiệt của thời tiết. Đây cũng là nguồn cung cấp dinh dưỡng ban đầu cho những cây non về sau.

Với 9 mẹo kể trên, có thể thấy giấy vụn là vật liệu hữu ích cho việc làm vườn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần chú ý các loại giấy vụn có thể sử dụng để làm vườn là các loại giấy in văn phòng, giấy báo. Các loại giấy bóng sẽ không phù hợp khi sử dụng với các mục đích nêu trên.

>> XEM THÊM: Không cần phân bón, rau vẫn lên xanh tốt chỉ nhờ... rác thải nhà bếp

Theo Nam Phương (Dịch từ BGW) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình