Chó Phú Quốc - Đặc điểm nhận biết và cách nuôi

Việt Quất Ngày 29/09/2021 10:06 AM (GMT+7)
Chó Phú Quốc là một trong 4 giống chó quý của Việt Nam với đặc điểm khác biệt với những loài chó cỏ là các xoáy lông ở trên sống lưng. Đây là giống chó duy nhất của Việt Nam được công nhận trên thế giới.

Thông tin về loài chó Phú Quốc

- Tên quốc tế: Tên chó Phú Quốc trong từ điển tiếng Pháp là Larousse

- Tên khác: Chó vện Phú Quốc, chó lông xoáy Phú Quốc,...

- Nguồn gốc: Đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang

Nguồn gốc

Hiện nay, nguồn gốc của giống chó Phú Quốc vẫn còn nhiều tranh cãi. Nhiều thông tin cho rằng, đây là giống chó có nguồn gốc từ Thái Lan, được những ngư dân đánh bắt gần đảo Phú Quốc mang theo mỗi khi ra khơi và lai tạo với giống chó nhà tại đây, cho ra giống chó mới là Phú Quốc như ngày nay.

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu và bảo tồn giống chó này phản bác lập luận trên và cho rằng nếu như cách đây 400 năm thì các ngư phủ Thái Lan không thể vượt 400 đến 500 cây số để tới vùng biển Phú Quốc được vì lúc đó phương tiện tàu thủy công nghệ hiện đại còn chưa phát triển và cũng không có bằng chứng nào chứng minh điều này.

Chó Phú Quốc - Đặc điểm nhận biết và cách nuôi - 1

Ngoài ra, cũng có nhiều người cho rằng chó lông xoáy Phú Quốc được bắt đầu từ một giống chó lông xoáy của Pháp, được lai tạo với chó hoang rồi tạo ra giống chó Phú Quốc ngày nay. Điều này cũng không hề chính xác, bởi những chú cún đến từ Phú Quốc được quân đội Chúa Nguyễn sử dụng để canh gác doanh trại vào thế kỷ 17. Trong khi đó, Pháp bắt đầu xâm chiếm nước ta từ cuối thế kỷ 19.

Mặc dù nguồn gốc còn chưa rõ ràng nhưng tin vui là giống chó Phú Quốc đã được đăng ký với Hiệp hội Chó giống quốc tế để được công nhận.

Đặc điểm nhận dạng của chó Phú Quốc

Dựa vào những đặc điểm dưới đây bạn có thể nhận biết được đâu là giống chó Phú Quốc thuần chủng khi mua.

1. Đặc điểm ngoại hình

Vệt lông xoáy trên lưng

Điểm đặc biệt nhất dễ dàng nhận ra giống chó Phú Quốc khác biệt với tất cả các loài chó khác chính là những vệt lông xoáy trên lưng. Vệt lông xoáy bắt đầu từ vai, chạy dọc xuống phần xương mông.

Chó Phú Quốc - Đặc điểm nhận biết và cách nuôi - 3

Những sợi lông ở phần vệt này có đặc điểm là sợi lông ngắn, cứng, xoáy cong vào giữa chứ không duỗi thẳng như bình thường. Màu của lông xoáy trên lưng đậm màu hơn màu lông chính và có thể nhìn rõ bằng mắt thường.

Phần đầu

Đầu của chó Phú Quốc hơi nhỏ hình thon tròn; mõm dài và thẳng, hơi dốc từ trán xuống; trán hơi nhăn; tai mỏng, dài hình chóp nhọn luôn dựng đứng song song và hướng về phía trước; mắt nhỏ màu nâu hoặc đen, có khả năng nhìn rất tinh nhanh. Lưỡi hồng có đốm, cổ hơi dài.

Chó Phú Quốc - Đặc điểm nhận biết và cách nuôi - 4

Phần thân

Thân hình của chó Phú Quốc cực kỳ săn chắc và thon gọn, dáng cao dong dỏng, đứng thẳng, mang hình dáng của một chú chó săn đích thực.

Cơ bắp chân trước và phần ngực phát triển, phần bụng hóp lại, cơ đùi rắn chắc. Hai chân đứng song song, các ngón chân khi đứng sẽ chụm lại theo một thế rất vững, từa tựa như bàn chân cọp.

Phần mông hơi dốc xuống; đuôi nhỏ, thường uốn cong như lưỡi liềm và dựng đứng, lông đuôi ngắn.

Chó Phú Quốc - Đặc điểm nhận biết và cách nuôi - 5

Bộ lông của chó Phú Quốc

Lông của chó Phú Quốc có đặc điểm là khá ngắn, cứng nhưng vuốt ve rất mượt. Lớp lông mọc mỏng chứ không dày, rụng lông rất ít. Riêng phần lông xoắn chỉ mọc ở trên lưng mà không mọc ở đâu khác.

Chiều cao và cân nặng

- Con đực nặng từ 15 đến 20 kg và cao từ 50 đến 55 cm.

- Con cái nặng từ 12 đến 18 kg và cao từ 40 đến 52cm.

2. Màu lông chó Phú Quốc

Dưới đây là những màu lông đặc trưng của giống chó Phú Quốc thuần chủng

Chó Phú Quốc vện cọp

Màu vện cọp của có Phú Quốc được đánh giá là màu lông đẹp nhất và đặc trưng nhất của giống chó Phú Quốc thuần chủng. Tỉ lệ sinh ra những chú chó có màu vện cọp thấp hơn so với các màu khác, vì vậy giá thành của những chú lông xoáy Phú Quốc có màu này có giá bán thường cao hơn.

Chó Phú Quốc - Đặc điểm nhận biết và cách nuôi - 6

Chó Phú Quốc đen tuyền

Màu đen của chó Phú Quốc đặc biệt ở chỗ chúng đen từ đầu đến chân, với bộ lông màu đen thì trông chúng khá bóng mượt nếu được tắm sạch sẽ.

Chó Phú Quốc - Đặc điểm nhận biết và cách nuôi - 7

Chó Phú Quốc vàng lửa

Màu vàng lửa cũng là màu đặc trưng của giống chó này nhưng lại ít được ưa chuộng hơn so với màu vện cọp do màu sắc khá giống với chó ta.

Chó Phú Quốc - Đặc điểm nhận biết và cách nuôi - 8

Ngoài những màu sắc đặc trưng của chó Phú Quốc thì những người chơi và bảo tồn giống chó này còn lai tạo thêm các màu khác để đa dạng màu sắc, phù hợp với sở thích

Tập tính của chó Phú Quốc

1. Đào hang sinh sản

Với bản tính sống hoang dã xa xưa của loài chó săn, chúng thường đào hang để đẻ con của mình vào trong đó mỗi khi đến kỳ sinh nở. Những chú chó con được sinh ra với sự bảo vệ an toàn tuyệt đối từ chó mẹ và thừa hưởng những đặc tính thuần chủng không bị lai tạo. Hiện nay, chó lông xoáy đã được thuần chủng, nuôi làm chó cảnh nên được sinh nở trong điều kiện tốt hơn.

Chó Phú Quốc - Đặc điểm nhận biết và cách nuôi - 9

2. Săn thú và bơi giỏi

Chó Phú Quốc thường xuyên được người dân dẫn theo đi săn nhờ khả năng đặc biệt của chúng, có thể săn cả những con thú lớn và hung bạo hơn. Ngoài ra, sở hữu bàn chân có màng như chân vịt, bộ lông ngắn, cứng và mượt nên chúng bơi dưới nước giỏi như rái cá.

Mũi chó Phú Quốc rất thính, chúng có thể lần theo dấu vết con mồi kể cả khi con mồi đã đi qua từ trước đó rất lâu. Một khi chúng khi đã truy tìm thì sẽ rất ít khi bỏ cuộc. Mỗi khi phát hiện ra con mồi thì chúng dồn con mồi đến đường cùng, đồng thời sủa lên để gọi chủ. Chúng trung thành tuyệt đối và không buông tha mồi cho đến khi chủ ra hiệu lệnh “thôi”.

Chó Phú Quốc - Đặc điểm nhận biết và cách nuôi - 10

Tính cách của chó Phú Quốc

1. Thông minh

Đây là giống chó rất trung thành và thông minh, khả năng bắt chước và học hỏi của chúng khá nhanh, chúng tuân thủ mệnh lệnh một cách chính xác mà không tốn nhiều công huấn luyện. Đặc biệt, chúng rất thông minh, không ăn đồ ăn của người lạ nên chúng rất khó bị mắc bẫy hoặc bị dùng thuốc độc tiêu diệt.

Chó Phú Quốc - Đặc điểm nhận biết và cách nuôi - 11

2. Đánh nhau không chùn bước nhưng lại hòa đồng thân thiện

Chúng có tính hung dữ hơn so với những loài chó khác, chúng đánh nhau không thấy chùn bước cho dù đối thủ lớn hơn mình và thường giành thắng lợi.

Tuy nhiên, hung dữ là thế nhưng chúng lại rất thân thiện với những người xung quanh. Chó Phú Quốc rất dễ làm quen với người. Khi gặp bất kể người thân hay quen sơ sơ, chúng đều vẫy đuôi mừng nhưng. Tuy nhiên, sờ được vào người chúng lại rất khó khăn, kể cả chủ nuôi từ nhỏ, nếu không gần gũi với chúng thì lớn lên rất khó chạm vào người chúng.

Chó Phú Quốc - Đặc điểm nhận biết và cách nuôi - 12

Cách nuôi chó Phú Quốc

Cách nuôi chó Phú Quốc không khó, bạn có thể tham khảo các điều kiện dưới đây để chăm sóc chú cún của mình tốt hơn

1. Chó Phú Quốc ăn gì

Chó Phú Quốc khá dễ nuôi, cơm và thức ăn hàng ngày chúng ta ăn thì chúng cũng có thể ăn được. Đặc biệt với chó Phú Quốc con thì cần chế độ ăn nghiêm ngặt hơn để phòng các bệnh về hệ tiêu hóa cho chúng..

Chó Phú Quốc từ 1 đến 3 tháng tuổi

Giai đoạn này, Chó Phú Quốc vẫn còn nhỏ chưa ăn được các thức ăn dạng rắn, chúng hoàn toàn bú sữa mẹ trong 2 tháng đầu. Ngoài ra có thể cho chó con ăn thêm cháo loãng hoặc pha sữa cho chúng ăn bữa phụ.

Chó Phú Quốc từ 3 đến 6 tháng tuổi

Giai đoạn này có thể cho chó Phú Quốc ăn các loại thức ăn mềm, cần nấu nhừ bổ sung thêm các loại thịt gà, thịt lợn, và bổ sung sữa. Từ 4 đến 6 tháng thì cho ăn đồ ăn bình thường, ăn cơm và trộn thêm thịt, rau, trứng, cá… đa dạng các thực phẩm cho chúng. Cho ăn vào sáng, trưa và tối, lượng thức ăn tăng lên khoảng 500 – 600gr/bữa.

Chó Phú Quốc trên 6 tháng tuổi

Từ 6 tháng trở lên, người nuôi có thể chỉ cần cho chó ăn khoảng 2 bữa/ngày và bổ sung thêm thực phẩm giàu canxi để phát triển hệ xương như thịt gà, thịt bò hay thịt lợn được nấu cùng với rau củ quả đều là thức ăn chó Phú Quốc yêu thích.

2. Môi trường sống

Chó Phú Quốc là loài có bản tính thích tự do và vận động nhiều. Chúng không thích bị gò bó trong lồng cũi hoặc bị xích cả ngày.

Những căn hộ khép kín nếu nuôi chó Phú Quốc thì cần dạy dỗ chúng từ nhỏ để giảm bớt bản tính thích vận động chạy nhảy của chúng. Nên cho chúng đi dạo và thể dục mỗi ngày để giải phóng năng lượng của chúng, nếu không chúng sẽ sủa rất nhiều. Chúng rất thích bơi lội, nếu xung quanh nhà bạn có sông, hồ, ao hãy cho nó bơi lội thường xuyên.

Chó Phú Quốc - Đặc điểm nhận biết và cách nuôi - 13

3. Tắm cho chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc thích được tắm, bạn có thể tắm cho chúng từ 1 đến 2 ngày một lần vào mùa nóng, mùa lạnh thì tắm ít hơn từ 1 đến 2 lần một tuần. Tắm xong dùng khăn lau khô người cho chúng, lông của chó lông xoáy Phú Quốc rất ngắn nên nhanh khô.

4. Vệ sinh tai, móng

Sau khi tắm xong, nên kiểm tra và vệ sinh sạch hai hốc tai của chúng, nơi thường xuyên có bụi bẩn và ve, bọ tích tụ nếu không được vệ sinh thường xuyên. Kiểm tra các ké móng xem chúng có bị nấm mốc hay ghẻ lường, bọ ve hay không. Cắt tỉa móng cho chúng nếu móng quá dài.

Bạn có thể mang đến trung tâm chăm sóc thú cưng để chăm sóc toàn diện cho chú cún nếu có điều kiện.

Các bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc

Chó vện Phú Quốc có sức khỏe rất tốt, chúng có sức đề kháng tốt, các bệnh vặt gần như chúng không mắt phải. Tuy nhiên, những bệnh thường gặp ở chó bạn cũng cần lưu ý để đề phòng cho chúng.

- Viêm đường ruột: Đây là căn bệnh mà những chú cún cưng dễ mắc phải, đặc biệt ở giai đoạn chúng cai sữa và ăn đồ ăn ngoài, đồ ăn không đảm bảo vệ sinh, ôi thiu, sống hoặc ăn quá nhiều đồ mỡ,... Vì vậy, cần chú ý việc chế biến đồ ăn và chế độ dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho chó cún.

- Bệnh về đường hô hấp là do chó Phú Quốc sống ở đảo, khí hậu khô nóng quanh năm. Khi được nuôi ở phía Bắc, chó thường mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp (viêm phổi) vào mùa đông

- Bệnh dại do virus Rabies gây nên. Bệnh rất nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm cho con người thông qua vết xước, vết cắn. Cần tiêm phòng cho chúng theo đúng giai đoạn.

- Dermoid cyst - Bệnh u nang biểu bì: Bệnh do di truyền thường xảy ra trên nhóm chó có xoáy lưng, không gây tỷ lệ chết cao như những bệnh khác nhưng chó bệnh sẽ không đạt yêu cầu đề làm chó giống, mất đi tính thẩm mỹ

Huấn luyện chó Phú Quốc

Kiểm soát hành động và cảm xúc của chó Phú Quốc thông qua những bài huấn luyện, cho chúng biết nghe lời.

1. Dạy chó Phú Quốc vệ sinh đúng chỗ

Khi còn nhỏ, bạn dắt chúng đi vệ sinh tại một chỗ cố định trong thời gian từ 1 đến 2 tuần. Sau này, chúng sẽ tự biết đi vệ sinh đúng chỗ đó khi được thả ra.

2. Cách huấn luyện chó Phú Quốc ngồi

Gọi chú cún Phú Quốc của bạn lại gần, bạn đứng bên cạnh và tay phải cầm đai đeo cổ kéo lên đồng thời tay trái ấn mõm nó xuống và ra lệnh “ngồi”. Khi nó ngồi thì bạn lập tức khen thưởng và lấy thức ăn cho nó.

3. Cách huấn luyện chó Phú Quốc nằm

Bạn dắt chó ra sân chơi và để chó ngồi xuống bên trái. Sau đó bạn quỳ xuống bên nó, tay trái nắm dây đai cổ, tay phải cầm miếng thịt hạ thấp xuống đặt trước mặt chó và ra lệnh “nằm”.

Giá chó Phú Quốc bao nhiêu

Giá tiền của mỗi chú chó Phú Quốc tùy thuộc vào độ thuần chủng, ngoại hình, màu sắc lông, giấy tờ phả hệ, thông tin sức khỏe,... với những chú chó có đầy đủ thông tin thì giá thành càng cao và ngược lại.

1. Chó Phú Quốc thuần chủng

Đặc điểm nhận biết chú chó Phú Quốc thuần chủng hay không thì thường chỉ căn cứ vào xoáy lông trên lưng, màu lông, hình dáng chó và tập tính của chúng.

Đối với những chú chó có ngoại hình đẹp, có xoáy lưng, săn chắc, nhanh nhẹn và thuần chủng có giấy tờ xác nhận gia phả, đời bố mẹ và có xác nhận VKA thì có giá dao động từ 6 đến 12 triệu đồng, thậm chí có con lên tới cả 1.000 USD

- Chó Phú Quốc màu vện: Loại chó này có lông màu vàng và nhiều vện màu đen đồng đều và rõ nét như lông của loài hổ. Đây cũng là màu lông ấn tượng và quý hiếm nhất của giống chó Phú Quốc nên giá thành từ 5 đến 8 triệu đồng/con.

- Chó Phú Quốc màu vàng lửa: Giá khoảng 3 đến 4,5 triệu đồng/con.

- Chó Phú Quốc màu đen tuyền: Giá thấp hơn so với màu vàng lửa và vện cọp, những chú chó màu đen tuyền có lông xoáy giá khoảng 2 đến 3 triệu đồng.

2. Giá chó Phú Quốc lai

- Chó Phú Quốc lai Husky: Giá chó Phú Quốc lai Husky tại Việt Nam dao động từ 2 triệu đồng đến 4,5 triệu đồng/con.

- Chó Phú Quốc lai Rottweiler: Thông minh và trung thành kết hợp tính nhanh nhẹn và dáng người thon gọn của giống chó có xoáy lông như Phú Quốc tạo ra con lai rất độc đáo. Giá thành của chúng khá rẻ, chỉ từ 5 trăm đến 1 triệu đồng/con.

- Chó Phú Quốc lai Pitbull: Ngoại hình của giống chó lai này khá ngộ nghĩnh khi kết hợp hình dáng của 2 loại chó này với nhau. Chó có lông ngắn, màu sắc đa dạng như nâu, xám, đen hoặc màu pha trộn gồm đen – vàng – trắng, trắng – nâu vàng,… Giống chó này khá nhanh nhẹn, thông minh, dũng cảm và trung thành. Giá bán từ 8 trăm đến 1,2 triệu đồng.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
3.5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cho-phu-quoc-dac-diem-nhan-biet-va-cach-nuoi-d2882...

Chó Bắc Hà - Những thông tin cần biết về giống chó Quốc Khuyển Việt Nam
Giống chó nổi tiếng được người đồng bào H'mông thuộc vùng cao nguyên Bắc Hà, Lào cai nuôi để làm chó săn thú, chó đi rừng hay để bảo vệ gia đình.

Chó cảnh

Theo Việt Quất (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chó cảnh