Chôn một quả trứng xuống vườn nhà, kết quả nhận được sẽ khiến nhiều người ngỡ ngàng

Ngày 29/01/2020 12:57 PM (GMT+7)

Trứng là thực phẩm cực bổ cho người và nó cũng bổ dưỡng với cây trồng.

Bất kỳ loại cây trồng nào muốn xanh tốt cũng cần phải được chăm sóc và bón phân định kỳ đầy đủ. Hiện nay trên thị trường có bán khá nhiều loại phân bón khác nhau, tuy nhiên, thay vì phải bỏ tiền mua tại sao bạn không tận dụng ngay những thứ được coi là phân bón tự nhiên có sẵn trong nhà như trứng, vỏ chuối, thức ăn thừa,… để bón cho cây, vừa tiết kiệm lại vừa đem lại hiệu quả bất ngờ đấy.

Một ngày nào đó, nếu thấy cây trong vườn có dấu hiệu kém phát triển, khô héo, thiếu sức sống, hãy thử chôn một quả trứng xuống đất vườn, tưởng chừng vô ích nhưng vài tuần sau bạn sẽ thấy điều thần kỳ xảy ra.

Chôn một quả trứng xuống vườn nhà, kết quả nhận được sẽ khiến nhiều người ngỡ ngàng - 1

Cách làm vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Chọn nơi bạn muốn trồng cây hoặc chọn vị trí có những cây kém phát triển mà bạn muốn bón phân, sau đó đào một hố sâu khoảng 50-60cm. Đặt một quả trứng nguyên vẹn hoặc đã nứt vỏ xuống hố, nếu muốn trồng cây hãy đặt luôn những hạt giống mới xuống cùng vị trí quả trứng, sau đó lấp đất lại.

Vậy tại sao trứng có thể thay thế phân bón cho cây? Trong thành phần của trứng và đặc biệt là vỏ trứng có chứa hàm lượng canxi rất lớn, cùng với các chất bổ dưỡng khác là “thức ăn” hữu cơ cần thiết cho cây trồng. Ngoài ra, sử dụng trứng bón cho cây còn giúp chống lại hiện tượng thối rữa rễ cây.

Chôn một quả trứng xuống vườn nhà, kết quả nhận được sẽ khiến nhiều người ngỡ ngàng - 3

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng vỏ trứng nghiền nát rải quanh gốc cây, cung cấp canxi và chất bổ dưỡng cho cây.

Hơn nữa, trứng tươi hay đã hết hạn đều có thể được sử dụng bón cho cây mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng, vì thế bạn sẽ chẳng phải lo lắng mà cứ lấy bất kỳ quả trứng nào có sẵn trong nhà để bón cho cây, thậm chí là vỏ trứng đã qua sử dụng.

Ngoài cách sử dụng quả trứng để bón cho cây, các gia đình cũng có thể áp dụng một số nguyên vật liệu dưới đây để thay thế phân bón cây trồng:

Phân bón từ vỏ chuối

Vỏ chuối là một loại phân bón cần thiết đối với nhiều cây trồng trong vườn nhà, bởi nó chứa nhiều phốt pho và kali - những chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thực vật. Đối với cây sống trong không gian nhỏ như chậu, nếu bón vỏ chuối trực tiếp sẽ làm rễ bị thối.

Chôn một quả trứng xuống vườn nhà, kết quả nhận được sẽ khiến nhiều người ngỡ ngàng - 4

Do vậy, vỏ chuối cần phải sơ chế bằng cách xay nhuyễn với một nhúm muối hạt (hoặc nước vo gạo) và vài mảnh vỏ trứng để bổ sung canxi cho cây. Sau khi xay nhuyễn đem chúng trộn với đất và để đất nghỉ khoảng một tuần, không nên lạm dụng bón quá nhiều.

Phân bón từ thức ăn thừa

Các loại thực phẩm thừa như rau, vỏ trái cây, vỏ trứng, giấy, trà túi lọc, nước vo gạo... đều có thể giữ lại làm phân bón nhưng nên được đựng và ủ trong thùng xốp hoặc thùng nhựa có nắp đậy. Hỗn hợp trên có thể ủ trong một vài tuần hoặc lâu hơn, sau đó chắt lấy nước sang một thùng khác để tưới cho rau, phần bã đã ủ dùng để bón cho cây với liều lượng vừa đủ.

Chôn một quả trứng xuống vườn nhà, kết quả nhận được sẽ khiến nhiều người ngỡ ngàng - 5

Phân bón từ bã chè, bã cà phê

Chỉ cần đợi nguội, chắt hết nước có trong bã chè, bã cà phê rồi rải bã xuống gốc cây có thể giúp ngăn chặn sự tấn công của các loại côn trùng hoặc ốc sên. Các loại cây ưa sống trong môi trường đất axit như hoa hồng, khoai lang, khoai tây, nha đam... rất chuộng loại phân bón từ bã cà phê.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chon-mot-qua-trung-xuong-vuon-nha-ket-qua-nhan-duoc-s...

Ghi điểm trong mắt mẹ chồng nếu biết sử dụng những mẹo vặt với vật dụng đã cũ
Đừng hỏi vì sao mẹ chồng nhà người ta quý con dâu còn bạn thì "kém hấp dẫn". Đơn giản vì nàng dâu ấy biết cách lấy lòng mẹ chồng khi giữ cho đồ vật...
Theo Lê Lê (T/H) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình