Cụ già 86 tuổi chi hàng chục tỷ suốt 5 năm xây "cung điện gốm sứ" đẹp như mộng

Ngày 06/07/2017 16:52 PM (GMT+7)

Đây không phải là bảo tàng trưng bày gốm sứ, cũng không phải nơi ở của vua chúa ngày xưa mà là “cung điện trong mơ” của một cụ bà đã 86 tuổi có niềm đam mê đặc biệt với gốm sứ.

“Lâu đài gốm sứ” đẹp như mộng này thuộc sở hữu của cụ bà Yu Ermei, 86 tuổi, sinh sống tại Cảnh Đức Trấn, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Dù tuổi đã cao nhưng vì niềm đam mê và tình yêu với gốm sứ, bà đã không ngần ngại dành suốt 5 năm và bỏ ra tới gần 20 tỷ đồng để xây dựng công trình tuyệt vời này.

Cụ già 86 tuổi chi hàng chục tỷ suốt 5 năm xây amp;#34;cung điện gốm sứamp;#34; đẹp như mộng - 1

Dù tuổi đã cao nhưng vì niềm đam mê và tình yêu với gốm sứ, bà Yu đã không ngần ngại dành suốt 5 năm và bỏ ra tới gần 20 tỷ đồng để xây dựng lâu đài gốm sứ này.

Cách đây 6 năm, bà Yu cảm thấy mình đã già, không còn nhiều thời gian nên luôn mong muốn làm điều gì đó để tôn vinh nét đẹp và đặc trưng của quê hương mình, và khi ấy ý tưởng xây “cung điện gốm sứ” được nảy ra.

Cụ già 86 tuổi chi hàng chục tỷ suốt 5 năm xây amp;#34;cung điện gốm sứamp;#34; đẹp như mộng - 2

Bà Yu sống tại Cảnh Đức Trấn từ năm 12 tuổi, nơi đây được coi là “thủ phủ gốm sứ” của Trung Quốc.

Không chỉ làm nghề, mà bà Yu còn sở hữu một bộ sưu tập có tới hơn 60.000 mảnh gốm sứ và điều này càng giúp ích hơn cho công trình mà bà thực hiện. Được biết, “cung điện gốm sứ” có diện tích hơn 1200 mét vuông, được xây dựng và trang trí hoàn toàn bằng khoảng 80 tấn gốm sứ nhiều loại.

Cụ già 86 tuổi chi hàng chục tỷ suốt 5 năm xây amp;#34;cung điện gốm sứamp;#34; đẹp như mộng - 3

Bà cũng đã dành gần như cả cuộc đời mình cho nghề làm gốm sứ. 

Nhìn từ bên ngoài đã có thể thấy cung điện gốm sứ tuyệt vời của bà Yu Ermei được chạm khắc, trang trí tỉ mỉ với các mẫu khảm rồng và chim ưng sáng rực rỡ lấy cảm hứng từ văn hoá Trung Hoa. Bước vào bên trong người ta mới thức sự bị “choáng ngợp” bởi những mảnh gốm sứ đầy màu sắc, lấp lánh bao phủ hầu như mọi thứ.

Cụ già 86 tuổi chi hàng chục tỷ suốt 5 năm xây amp;#34;cung điện gốm sứamp;#34; đẹp như mộng - 4

Cụ già 86 tuổi chi hàng chục tỷ suốt 5 năm xây amp;#34;cung điện gốm sứamp;#34; đẹp như mộng - 5

Không chỉ làm nghề, mà bà Yu còn sở hữu một bộ sưu tập có tới hơn 60.000 mảnh gốm sứ.

Cụ già 86 tuổi chi hàng chục tỷ suốt 5 năm xây amp;#34;cung điện gốm sứamp;#34; đẹp như mộng - 6

Bà Yu rất chăm chút cho bộ sưu tập và căn nhà gốm sứ của mình.

Sàn nhà, trần nhà và tường được phủ hoàn toàn bằng những mảnh gốm sứ lát mịn, ngay cả các khung cửa sổ cũng mang hình dáng bình sứ độc đáo không ở đâu có được. Có lẽ bạn sẽ phải “vật lộn” hết sức vất vả mới có thể tìm ra một khoảng trống không được trang trí bằng gốm sứ.

Cụ già 86 tuổi chi hàng chục tỷ suốt 5 năm xây amp;#34;cung điện gốm sứamp;#34; đẹp như mộng - 7

Nhìn từ bên ngoài đã có thể thấy cung điện gốm sứ tuyệt vời được chạm khắc, trang trí tỉ mỉ với các mẫu khảm rồng và chim ưng sáng rực rỡ...

Cụ già 86 tuổi chi hàng chục tỷ suốt 5 năm xây amp;#34;cung điện gốm sứamp;#34; đẹp như mộng - 8

 ...nhưng bước vào trong người ta mới thực sự bị choáng ngợp.

Cụ già 86 tuổi chi hàng chục tỷ suốt 5 năm xây amp;#34;cung điện gốm sứamp;#34; đẹp như mộng - 9

"Cung điện" mang kiến trúc độc đáo không ở đâu có được.

Công trình này tiêu tốn không ít thời gian, công sức và tiền bạc của bà Yu, nhưng cũng đem lại cho bà một khoản không nhỏ. Thậm chí, một nhà sưu tập gốm sứ nổi tiếng Bắc Kinh có ý định mua lại công trình này của bà với giá trị lên tới hơn 80 tỷ nhưng bà vẫn quyết định không bán cung điện tuyệt vời của mình.

Bà cho biết, nhiều người cho rằng bà có phần “mất trí” khi đã dám bỏ ra thời gian, công sức và nhiều tiền bạc như thế để xây nên cung điện cho riêng mình. Nhưng theo bà, cuộc đời bà sẽ chẳng có gì ý nghĩa và không hoàn thiện nếu như không có công trình bà ao ước bấy lâu.

Cụ già 86 tuổi chi hàng chục tỷ suốt 5 năm xây amp;#34;cung điện gốm sứamp;#34; đẹp như mộng - 10

Theo bà Yu, cuộc đời bà sẽ chẳng có gì ý nghĩa và không hoàn thiện nếu như không có công trình bà ao ước bấy lâu.

Bà Yu vô cùng hạnh phúc và hài lòng với “cung điện trong mơ” của mình. Bà hi vọng công trình này có thể cống hiến được phần nào cho quê hương mình, thu hút nhiều khách du lịch và góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân nơi đây. 

Theo Ngọc Quỳnh (Theo OC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhà độc đáo