Ban công chỉ vỏn vẹn gần 10m2, nhưng chị Lương Dung đã khéo léo sắp xếp, cải tạo để biến không gian thành khu vườn ngập tràn rau quả tươi xanh mơn mởn.
Mặc dù sở hữu diện tích ban công chỉ vỏn vẹn gần 10m² nhưng chị Lương Dung (TP.HCM) vẫn cố gắng sắp xếp khoảng 40 chậu, thùng trồng rau và hệ thống “vườn treo” thẳng đứng bằng chai nhựa và khung giàn bằng kim loại để trồng các loại cây rau leo giàn như mướp, dưa leo, khổ qua, bầu, bí…
Chị Dung cho hay :“Trước đây, chị chưa từng làm vườn, trồng rau. Nhưng từ khi sinh em bé, chị đã quan tâm nhiều hơn đến vấn đề an toàn thực phẩm.
Vì thế, hai vợ chồng đã bàn bạc tự thiết kế, thi công chống thấm cùng hệ thống nước tưới, vác từng bao đất lên tầng 3, trộn đất với phân bón đến các cách gieo hạt, chăm cây con với mong muốn những bữa ăn hàng ngày được yên tâm với nguồn thực phẩm sạch.
Do ban công chỉ có diện tích nhỏ nên chị đã không lãng phí một khoảng không nào, chị Dung chọn lựa chế các giá, kệ để đặt được nhiều chậu cây nhất có thể.
Những loại cây ưa nắng được chị đặt ở thành ban công hay gần sát với thành, còn những loại rau ưa bóng râm lại được thiết kế kệ đặt sát tường.
Những chậu rau được xếp ngay ngắn, gọn gàng trên ban công mang đến không gian xanh mát, bình yên cho ngôi nhà gia đình chị giữa lòng Sài Gòn.
Chị Dung tâm sự:" Nhiều khi công việc áp lực cảm thấy mệt mỏi, khoảng ban công bé này thôi cũng là nơi để chị cải thiện tâm trạng, cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn khi được chăm sóc rau, ngắm những thành quả của mình chăm chút ra hoa tạo quả cảm giác mọi buồn phiền như được giải tỏa".
Bên cạnh khâu làm đất và bón phân kỹ càng, bí quyết trồng rau sạch của chị là "mùa nào trồng rau đấy" vừa đảm bảo có rau ăn quanh năm vừa hạn chế sâu bệnh phá hoại.
Chị còn thử nghiệm trồng dưa.
Nhờ những kinh nghiệm đơn giản, tình yêu với cây cối nên khu vườn nhỏ của gia đình chị Dung quanh năm tươi xanh, mơn mởn một màu.