Dùng chế độ điều hòa Dry chẳng tiết kiệm điện gấp 10 lần như bạn nghĩ

Ngày 10/07/2016 16:46 PM (GMT+7)

Chuyên gia khẳng định không có chuyện dùng chế độ điều hòa Dry giúp tiết kiệm điện 10 lần so với chế độ Cool.

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang xôn xao chia sẻ về thông tin dùng điều hòa chế độ Dry (tách ẩm, biểu tượng hình giọt nước) giúp tiết kiệm điện gấp 10 lần mà phòng vẫn mát. Tuy nhiên, không ít người phản hồi rằng dùng theo cách đó chỉ mát được 1, 2 lần đầu, sau đó chỉ thấy da khô, khó chịu mà không mát.

dung che do dieu hoa dry chang tiet kiem dien gap 10 lan nhu ban nghi - 1

Tin đồn về chuyện dùng điều hòa chế độ Dry (tách ẩm) mát và tiết kiệm điện gấp 10 lần chế độ Cool (làm lạnh) từng gây xôn xao cộng đồng mạng thời gian gần đây

Trao đổi về vấn đề này, thạc sĩ Đặng Quang Hùng, Phó khoa Nhiệt lạnh, trường Cao Đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội khẳng định không có chuyện dùng chế độ điều hòa Dry giúp tiết kiệm điện gấp 10 lần so với chế độ Cool (làm lạnh, biểu tượng hình bông tuyết) thông thường.

Chê độ Dry có làm nhiệt độ phòng hạ thêm chút ít, nhưng không đáng kể

Ông cho biết thêm, bản chất của chế độ Dry là giảm độ ẩm trong không khí bằng việc máy hoạt động ở chế độ lạnh với tốc độ quạt thấp và thời gian ngắn hơn. Điều hòa chạy ở chế độ Dry sẽ có tác dụng gần giống một chiếc máy hút ẩm, chỉ khác là máy hút ẩm thì không thay đổi nhiệt độ phòng, còn dùng điều hòa hút ẩm thì nhiệt độ có hạ hơn đôi chút.

Bởi vậy, khi nhiệt độ không đủ đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, dùng chế độ Dry để tách ẩm giúp lạnh phòng hơn là có lý. Tuy nhiên, ở chế độ này mức nhiệt giảm cũng không đáng kể, chỉ có thể cảm nhận được ở trong những phòng có diện tích rất nhỏ hẹp.

dung che do dieu hoa dry chang tiet kiem dien gap 10 lan nhu ban nghi - 2

Ông Đặng Quang Hùng, Phó khoa Nhiệt lạnh, trường Cao Đẳng Điện tử - điện lạnh Hà Nội khẳng định thông tin dùng điều hòa chế độ Dry giúp tiết kiệm điện gấp 10 lần là không chính xác

Dry thích hợp để sử dụng khi thời tiết nồm ẩm gây khó chịu

Cũng theo lời khuyên của ông, chỉ nên áp dụng cách này khi thời tiết nồm ẩm. Khi đó, độ ẩm trong không khí cao tới mức khiến cơ thể người khó bài tiết mồ hôi qua da và khiến các thiết bị điện trong gia đình dễ hỏng hóc do nhiễm ẩm.

Còn trong những ngày nhiệt độ quá cao, thời tiết khô ráo như đợt nắng nóng tới 40 độ kéo dài vừa qua thì dùng điều hòa chế độ Dry không thích hợp do không đạt được mức nhiệt độ phù hợp với miền tiện nghi của con người.

dung che do dieu hoa dry chang tiet kiem dien gap 10 lan nhu ban nghi - 3

Đồ thị vùng tiện nghi theo tiêu chuẩn Ashrae của Mỹ đã chỉ ra những khoảng nhiệt độ con người cảm thấy thoải mái nhất và tốt cho sức khỏe nhất trong mùa đông và mùa hè

Theo một số tài liệu hướng dẫn thiết kế hệ thống điều hòa không khí, nhiệt độ vận hành lý điều hòa lý tưởng trong mùa hè là từ 23 – 27 độ C, mùa đông từ 20 – 24 độ C, độ ẩm tương đối vào khoảng 30 – 70% là hợp lý nhất. Điều chỉnh điều hòa ở mức nhiệt quá thấp trong ngày nắng nóng cao điểm hay tách ẩm trong ngày khô hanh đều không có lợi cho sức khỏe con người.

Nếu vì lý do đặc biệt phải để phòng lạnh đến mức chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời thì cần phải tạo thêm khoảng không gian đệm ở hành lang phòng. Ở đó, nhiệt độ mát vừa phải, không quá lạnh như trong phòng và cũng không quá nóng như ngoài trời, đảm bảo độ chênh nhiệt độ giữa hai môi trường liền kề không quá 7 - 10 độ C, giúp con người tránh được hiện tượng sốc nhiệt cho cơ thể khi phải di chuyển giữa các môi trường.

Theo Hoài Thu (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹo vặt gia đình
Tin hay đừng bỏ lỡ