Bật điều hòa 19 - 25 độ, tiết kiệm hàng trăm triệu mỗi năm

Ngày 05/06/2016 07:59 AM (GMT+7)

Các tòa nhà văn phòng của Liên Hợp Quốc sau khi công khai thử nghiệm bật điều hòa tùy chỉnh từ 19 - 25 độ C đã tiết kiệm được hơn 2 tỷ đồng sau 1 năm.

Chính phủ và các công ty tư nhân có thể tiết kiệm hàng triệu đô la và làm giảm đáng kể lượng khí thải carbon với một điều chỉnh đơn giản như cách họ sử dụng điều hòa không khí - ông Tony Crabb, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu của Savills Úc cho biết.

Trong bài thuyết trình gần đây, ông Crabb cho rằng hệ thống máy điều hòa không khí không nên được thiết lập cố định tại nhiệt độ 22 độ (đây là mức nhiệt độ tối ưu nhất dựa theo một quy chuẩn độc lập được xác định không dựa theo nhiệt độ ngoài trời và độ thoải mái của nhân viên). 

"Nó chỉ ra rằng chúng ta làm nóng và làm mát môi trường thường ở cố định 22 độ. Tại sao? Bởi vì đây chính là mức nhiệt mà một người đàn ông 40 tuổi cảm thấy thoải mái, theo một nghiên cứu tại Mỹ vào những năm 1950.

Tuy nhiên, trên thực tế, quan điểm này không hoàn toàn hợp lý. Chính phủ và doanh nghiệp vẫn tốn kém hàng triệu đô la mỗi năm cũng như không có tác động tích cực tới môi trường”, ông Crabb cho biết.

Bật điều hòa 19 - 25 độ, tiết kiệm hàng trăm triệu mỗi năm - 1

Ông cho biết trong năm 2008, Liên Hiệp Quốc tiến hành thí điểm công khai tại trụ sở văn phòng ở New York, sử dụng nhiệt độ linh động trong khoảng từ 19 đến 25 độ C. Một tháng sau, LHQ ước tính đã tiết kiệm được một khoản lên đến 100.000 đô cho chi phí điện.. 

"Ở Úc có khoảng 40 phần trăm năng lượng của chúng tôi được tiêu thụ trong các tòa nhà và một số lượng lớn năng lượng được sử dụng trong hệ thống sưởi và làm mát. Câu hỏi đặt ra là tại sao bạn sẽ không áp dụng một cách linh hoạt đối với các thiết lập nhiệt độ máy lạnh? 

Nếu chúng tôi đã làm điều này tại Úc trong các tòa nhà văn phòng và trung tâm mua sắm, nó sẽ tiết kiệm hàng trăm triệu đô la và ba trăm ngàn tấn khí thải carbon mỗi năm và nó sẽ không tốn một xu".

Cũng theo ông Crabb, ngoài việc thay đổi để tiết kiệm năng lượng và chi phí, đây cũng là trách nhiệm của Chính phủ và doanh nghiệp như một phần trách nhiệm với xã hội, nhất là khi ngày môi trường thế giới đang đến gần.

Sử dụng điều hòa đúng cách và tiết kiệm điện:

- Vào những lúc thời tiết không quá oi bức, bạn có thể tắt điều hòa khi ngủ đêm. Cơ thể của bạn có thể chịu được nhiệt độ cao hơn khi ngủ. Bật điều hòa chạy 24/7 không tốt cho bộ máy khi phải hoạt động quá tải mà không được nghỉ ngơi.

- Điều hòa hoạt động hiệu quả nhất ở ngưỡng 20 - 25 độ. Nếu liên tục để mức nhiệt thấp hoặc quá cao, điều hòa nhiệt độ sẽ rất dễ quá tải hoặc giảm tuổi thọ mà cũng không có được nhiệt độ như mong muốn.

- Dùng kết hợp với quạt trần để đối lưu không khí giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. 

Mẹo nhét quần áo vào vali đạt "11 triệu view Facebook"

Mẹo dùng tủ lạnh bền, tiết kiệm điện không phải ai cũng biết

5 mẹo ngăn ruồi giấm bu kín hoa quả trong nhà

Biết những mẹo này, quần áo dính vết bẩn lại như mới

6 mẹo nhỏ xua đuổi kiến, bọ, côn trùng tránh xa tủ bếp

Lí do mèo thích ních thân mình ngủ trong hộp bé tí

Theo Minh Hà (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình