Hà Nội: Phát thèm ngôi nhà "biết thở" thoáng, sáng ngập nhà

Ngày 09/03/2017 22:15 PM (GMT+7)

Ngôi nhà được thiết kế đầy ấn tượng với phần mặt tiền nhiều lỗ rỗng.

Chỉ cách trung tâm thành phố Hà Nội 15 km, khu ngoại ô Đông Anh đã chứng kiến ​​sự đô thị hoá rộng khắp và nhanh chóng. Đây là một trong những nguyên nhân chính tạo nên xu hướng tận dụng tối đa khối lượng và số lượng diện tích xây dựng mà ít coi trọng đến chất lượng của các không gian sử dụng cũng như cảnh quan xung quanh. Chính vì lẽ đó đã tạo nên vô số công trình “khó thở” trong các khu đô thị mới đầy ngột ngạt với giải pháp chia lô thường thấy ở Việt Nam.

ha noi: phat them ngoi nha "biet tho" thoang, sang ngap nha - 1

"Nhà biết thở" là một giải pháp để cải thiện chất lượng không gian sử dụng bằng cách tạo ra một cảm giác nhịp thở tự nhiên trong điều kiện nhiệt đới gió mùa. Ngôi nhà được thiết kế đồng bộ giữa bên trong và bên ngoài.

ha noi: phat them ngoi nha "biet tho" thoang, sang ngap nha - 2

ha noi: phat them ngoi nha "biet tho" thoang, sang ngap nha - 3

Bên trong có nhiều khoảng thông tầng. Bên ngoài có hai lớp da gồm: lớp trong là cửa kính trải dài; ở giữa là hành lang lưu thông; ngoài cùng là lớp màng bằng gạch gốm tái sử dụng (viên gạch 40cmx40cm). 

ha noi: phat them ngoi nha "biet tho" thoang, sang ngap nha - 4

Kết hợp với các khoảng thông tầng bên trong, lớp gạch gốm có khả năng lọc khói bụi, đón không khí trong lành và hút nhiệt nóng tới những ô thủng ở mặt tiền. Bộ lọc này giúp làm mới lại không gian kiến ​​trúc bằng cách cân bằng hơi thở của con người và thiên nhiên, thúc đẩy sự kết nối và tương tác giữa khung cảnh bên trong và bên ngoài. 

ha noi: phat them ngoi nha "biet tho" thoang, sang ngap nha - 5

ha noi: phat them ngoi nha "biet tho" thoang, sang ngap nha - 6

ha noi: phat them ngoi nha "biet tho" thoang, sang ngap nha - 7

Cây xanh được bố trí ngẫu nhiên để hấp thụ độ ẩm và giảm bức xạ nhiệt. Màu xanh phủ ở lớp mái với cây xanh leo bên trên, ở các thùng xốp tái sử dụng trồng rau bên dưới, ở các ô rỗng mặt tiền,...

ha noi: phat them ngoi nha "biet tho" thoang, sang ngap nha - 8

Theo Ngọc Trâm (Dịch từ AD) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Nhà đẹp mỹ mãn
Tin hay đừng bỏ lỡ