HN: Mẹ chi 3 triệu trồng tháp rau sạch 10 tầng cho con

Ngày 16/06/2015 00:06 AM (GMT+7)

Để có được một góc ban công nhỏ, chị Huệ (Hà Nội) đã phải đổ khá nhiều tâm sức.

Ban công của gia đình chị Huệ ở Trung Văn, Hà Nội chỉ có 3,5m2 nhưng ngập tràn nhiều loại hoa cỏ, cây trái. Nhìn những khóm hoa rực rỡ, những chậu rau mơn mởn, ít ai biết rằng chị mới chỉ trồng được một vài mùa gần đây khi chuyển đến nơi ở mới. Nhưng nhờ công sức chăm bón, mọi bỡ ngỡ ban đầu nhanh chóng qua mau và cho những kết quả đáng ngạc nhiên.

Thời gian đầu, do không nắm được đặc tính của cây nên chị Huệ trồng cây nào là chết cây đó. Không nản lòng, chị tự rút ra bài học cho mình cũng như tham gia vào các hội trồng hoa để hỏi han kinh nghiệm của mọi người. Những cây bị chết, chị vẫn quyết tâm trồng lại cho đến khi nắm vững kĩ thuật trồng, đặc tính của cây thì thôi. Trong nhà chị hiện nay chủ yếu trồng các loài dạ yến thảo, hoa lồng đèn, hoa ngọc thảo kép và kép xoắn, hoa hồng.

HN: Mẹ chi 3 triệu trồng tháp rau sạch 10 tầng cho con - 1

Chị chia sẻ: 'Cứ trồng rồi biết. Chết nhiều xong nó khắc sống. Bài học nào cũng phải trả giác bằng đồng tiền và công sức. Dù học phí khá tốn nhưng chỉ cần kiên trì là được.' 

HN: Mẹ chi 3 triệu trồng tháp rau sạch 10 tầng cho con - 2

Ban công nhà chị Huệ chỉ rộng 3.5mnhưng chỗ nào có thể trồng được thì đều kín hoa

HN: Mẹ chi 3 triệu trồng tháp rau sạch 10 tầng cho con - 3

Trong số những loại cây hoa trong nhà, chị vất vả với ngọc thảo xoắn kép Sơn La nhất. Nhưng đến giờ đây cũng là loài cây chị mê nhất. Hoa to đẹp, nhiều màu sắc khác nhau mà lại ra hoa liên tục hết lứa này đến lứa khác.

HN: Mẹ chi 3 triệu trồng tháp rau sạch 10 tầng cho con - 4

HN: Mẹ chi 3 triệu trồng tháp rau sạch 10 tầng cho con - 5

Những chậu dạ yến thảo của gia đình chị phát triển rất tốt. Trước cây, có chậu hướng sáng mọc sai hoa đến nỗi trùm hết cả ban công. Hàng xóm đối diện rất hay ngắm nghía hoa rồi cứ khen mãi.

Sau này, chị còn lặn lội vào tận Đà Lạt để mua giống dâu tây, hoa hồng. Tiếc rằng góc ban công nhà chị ít nắng nên cây hay bị bệnh, chẳng phát triển được. Cuối cùng, giấc mơ dâu tây đành phải gác lại. Những cây hoa hồng mang về từ đợt đó cũng không thành công mỹ mãn vì thiếu sáng. Thông thường, hoa hồng cần nhiều nắng mới cho hoa tươi màu và khỏe mạnh. Sau lần đó, chị biết dù rất thích nhưng cũng phải dằn lòng chỉ trồng những gì hợp với điều kiện ánh sáng, thổ nhưỡng,...của gia đình.

Để có khu vườn nhỏ này, ngoài tiền chi tiêu cho cuộc sống gia đình, chị luôn dành một khoản nhỏ để đầu tư vào hết ban công. Mua giống, mua hoa,...chị Huệ còn phải mua cả những chiếc giá đứng phù hợp cho diện tích vườn nhỏ hẹp. Trông thì tưởng ít nhưng chiếc giá trồng rau 50 hộp cũng tốn của chị 3 triệu đồng. Chưa kể hàng chục chậu cây hoa lớn nhỏ. 

HN: Mẹ chi 3 triệu trồng tháp rau sạch 10 tầng cho con - 6

Bộ giá trồng rau thẳng đứng này cũng tốn của chị Huệ 3 triệu đồng. Tháp rau 10 tầng (50 khay) có giá 60.000 đồng/khay được chị mua ở Hoàng Hoa Thám.

HN: Mẹ chi 3 triệu trồng tháp rau sạch 10 tầng cho con - 7

Vì thiếu nắng nên rau không mướt lắm. Chị cho biết chiếc giá trồng rau này hầu như chỉ đủ cho con gái ăn.

HN: Mẹ chi 3 triệu trồng tháp rau sạch 10 tầng cho con - 8

Những loại rau chị tự trồng trong nhà

Vất vả là vậy nhưng cây hoa là đam mê, là máu thịt của chị. Ban ngày chị đi làm, tối về cơm nước cho chồng con như bao chị em khác nhưng thế nào cũng phải dành chút thời gian sau khi bé đi ngủ để chăm và ngắm cây. Thậm chí có hôm xới đất, tỉa cành, bón phân đến 1 giờ sáng là chuyện bình thường. Cây hoa trở thành người bạn tâm tình của chị những lúc mệt mỏi. Đau đầu chuyện công ty, con cái quấy khóc hay xích mích với chồng,...chị lại trốn ra góc nhỏ ngoài ban công của mình để tĩnh tâm, giải tỏa căng thẳng. Từ ngày có vườn ban công này, cuộc sống của chị trở nên nhiều màu sắc hơn.

Cùng ngắm nhìn những chậu cây ở ban công nhỏ của gia đình chị Huệ!

HN: Mẹ chi 3 triệu trồng tháp rau sạch 10 tầng cho con - 9

Vừa qua, chị Huệ thử trồng dưa lưới. Tuy quả chưa to được như mong đợi nhưng cũng phần nào thành công và rút ra được kinh nghiệm cho riêng mình.

HN: Mẹ chi 3 triệu trồng tháp rau sạch 10 tầng cho con - 10

Hai quả dưa lưới phát triển tốt và đều như phần nào đền đáp công sức của người chăm. Hiện nay, chị đang làm đất để chuẩn bị cho vụ dưa lưới và dưa leo mới sau khi tự rút được nhiều kinh nghiệm bổ ích.

HN: Mẹ chi 3 triệu trồng tháp rau sạch 10 tầng cho con - 11

HN: Mẹ chi 3 triệu trồng tháp rau sạch 10 tầng cho con - 12

Hoa lồng đèn hồng như những cô vũ công đang nhảy múa trong điệu âm nhạc của nắng và gió

HN: Mẹ chi 3 triệu trồng tháp rau sạch 10 tầng cho con - 13

Những nàng lồng đèn tím lại có vẻ sang trọng và kiêu kì hơn

HN: Mẹ chi 3 triệu trồng tháp rau sạch 10 tầng cho con - 14

Hoa bạch trà nhiều cánh, thơm ngát làm say lòng nhiều chị em. Được biết, cây hồng này chị 'xách tay' từ Đà Lạt về và phải chăm ba tháng mới ra lứa hoa đầu

HN: Mẹ chi 3 triệu trồng tháp rau sạch 10 tầng cho con - 15

Hoa hồng vàng tươi sắc

HN: Mẹ chi 3 triệu trồng tháp rau sạch 10 tầng cho con - 16

Hoa đồng tiền đủ màu

HN: Mẹ chi 3 triệu trồng tháp rau sạch 10 tầng cho con - 17

Theo Thạch Thảo
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Video chọn lọc