Mê mẩn vườn hoa thơm, rau sạch của mẹ Việt ở Mỹ

Ngày 13/06/2015 00:06 AM (GMT+7)

Chỉ với diện tích hơn 400m2 sân vườn nhưng nhà chị Quỳnh luôn có rau sạch để ăn, hoa đẹp để ngắm quanh năm.

Chia sẻ về công việc trồng vườn của mình, chị Quỳnh Trần (hiện đang sinh sống ở bờ Đông nước Mỹ) cho biết dù đam mê chính của chị là thời trang và làm đẹp nhưng chị có một cái “thú” đặc biệt để giải trí đó là trồng rau và hoa trái. “Trồng vườn vừa vui, vừa có rau sạch để ăn và có hoa thơm để ngắm. Thật tuyệt vời.”, bà mẹ xinh đẹp chia sẻ.

Mặc dù diện tích trồng vườn trong nhà chị không quá lớn, chỉ khoảng 400m2 sân vườn, trong đó chủ yếu là sân tráng xi măng và cỏ, chỉ còn khoảng 60m2 trồng rau và hoa nhưng nhà chị luôn có rau sạch để ăn và hoa đẹp để ngắm quanh năm.

Xung quanh nhà chị Quỳnh là những hàng rào hoa hồng trắng và đỏ rất đẹp mắt.

Khó khăn khi mới trồng vườn

Nói về công việc trồng vườn, chị Quỳnh cho biết: “Mình bắt đầu trồng hoa và rau khi mới qua Mỹ, cách đây 7-8 năm gì đó. Tuy nhiên hồi đó chưa trồng nhiều và cũng chưa tập trung vào việc trồng vườn.”

Chị cũng cho biết thời gian đầu, chị gặp khá nhiều khó khăn vì vùng chị ở là xứ lạnh (phía dưới New York), chỉ trồng được vài tháng mùa hè, còn mùa đông cây sẽ bị chết hoặc một số còn gốc và tới sang xuân hè thì mới đâm chồi lại. Hơn nữa thời gian đó chị cũng chưa nắm rõ được đặc điểm của cây trồng.

Sau đó chị Quỳnh phải lên mạng, mua báo, xem YouTube  để học tập cách trồng. Thậm chí, chị còn phải tỉ mỉ ra tận chỗ bán cây để hỏi han người bán hàng rồi tìm hiểu về phân bón… Qua một mùa đầu chị bắt đầu quen dần và cho tới bây giờ những kiến thức trồng vườn đã “nằm trong bàn tay” chị.

Thời gian đầu chị cũng gặp nhiều khó khăn trong việc trồng vườn vì không có kinh nghiệm.

Hiện tại, chị sở hữu 60m2 vườn với đủ loại hoa đẹp và rau sạch.

Cách chọn giống, đất tốt để trồng vườn

Hiện tại bao quanh khu nhà chị là rất nhiều loại hoa bao gồm hàng rào hoa hồng, hoa tulip, hoa ly, hoa mẫu đơn và những loại hoa trồng ngắn ngày trang trí kiểu Mỹ.

Vườn nhà chị Quỳnh có rất nhiều loại hoa đẹp theo từng mùa như hoa hồng, hoa tulip, hoa ly, hoa mẫu đơn...

Hàng hoa ly tuyệt đẹp ngay trước nhà.

Ngoài ra, chị còn dành nhiều thời gian chăm chút cho khu vườn trồng rau sạch để phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình. Những loại rau chị Quỳnh trồng chủ yếu là rau của người Việt hay ăn như rau diếp cá, rau thơm, rau quế, cải bẹ xanh, rau muống, dưa leo, mướp, bầu bí, đậu que, ớt, xà lách, cà pháo…

Chị Quỳnh luôn ưu tiên việc trồng rau sạch để phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình, đảm bảo cho sức khỏe.

Rau sạch chị trồng rất đa dạng bao gồm rau thơm, các loại bầu bí, cà pháo, dưa leo, mướp...

Một khu trồng rau diếp cá.

Và cả rau muống.

Những loại rau thân thuộc với người Việt như dọc mùng, rau tơi cũng được chị Quỳnh trồng trên đất Mỹ.

Trong 60m2 vườn còn có cả những loại thuốc quý để phục vụ việc chữa bệnh đơn giản cho các thành viên trong gia đình như lá tần dày, cây lược vàng, mã đề…

Chị còn trồng thêm cả những loại cây làm thuốc như lá tần dày, cây lược vàng, mã đề…

Có được thành quả với rau trái đầy vườn này là do chị Quỳnh đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu những loại giống cây, đất tốt để trồng. Chị bật mí: “Trồng vườn ở đây phải phụ thuộc vào thời tiết. Sau khi tuyết tan nắng ấm lên, Quỳnh bắt đầu chăm sóc hoa. Hầu hết các loại hoa Quỳnh trồng đều hết lạnh là lên lại. Vì vậy mình mua phân bón loại dành cho sự phát triển của hoa lá để cây phát triển tốt nhất. Các mẹ có thể ra các cửa hàng chuyên bán đồ trồng vườn sẽ rất dễ mua.

Ngoài ra, cũng cần đặc biệt quan tâm đến đất trồng. Đất trồng, hạt giống và phân đều là hữu cơ. Quỳnh bón rau quả bằng phân dơi, phân chim biển, nước xương cá Alaska. Ở nhà Quỳnh còn có một cái thùng riêng làm phân, những đồ ăn hàng ngày bỏ đi như cơm, bánh mì, vỏ trái cây, vỏ cùi bắp… thì để riêng và bỏ vào thùng. Thực phẩm sau đó sẽ tự hủy, như vậy vừa có phân hữu cơ cho cây vừa tốt cho môi trường.”

Bữa ăn nhà chị Quỳnh luôn có những loại rau quả sạch trong vườn.

Con gái 15 tháng tuổi, bé Kim Ngân cũng phụ mẹ việc làm vườn.

Với chị Quỳnh việc trồng vườn vừa là cái thú, vừa là cách thư giãn, đồng thời giúp gia đình có rau sạch để ăn, hoa thơm để ngắm.

Mặc dù công việc khá bận rộn, cộng với việc phải chăm con nhỏ và đang bầu bí nhưng mỗi sáng chị Quỳnh đều cố gắng dậy sớm để chăm vườn, tưới cây và ngắm hoa, cỏ. Cả chồng chị và con gái 15 tháng tuổi cũng có thú vui trồng vườn và phụ giúp việc chăm sóc vườn cho chị. “Làm vườn, trồng rau, trồng hoa không chỉ là cách thư giãn, xả stress cho cả gia đình, mà còn có rau trái sạch ăn, vừa tạo cho không khí gia đình thoải mái, hạnh phúc nữa.”, chị Quỳnh tự hào nói.

Theo Thái Nam (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch