Học cách trồng chanh máu, loại chanh vừa quý vừa thơm ngon, bắt mắt

Ngày 30/09/2017 11:30 AM (GMT+7)

Chanh máu có thể sử dụng ngay pha chế nước chấm, làm nước trái cây hoặc rượu. Hiện nay, giá của một kg chanh máu có thể lên đến 400.000 - 500.000 đồng.

Chanh máu (hay còn gọi là Red Lime, Blood Lime) có nguồn gốc từ Úc, được ưa chuộng vì vừa đẹp, bắt mắt, vừa thơm ngon và dễ thích nghi với nhiều môi trường, cho năng suất thu hoạch cao hơn so với các loại chanh khác.  

Học cách trồng chanh máu, loại chanh vừa quý vừa thơm ngon, bắt mắt - 1

Quả chanh máu có hình bầu dục với chiều dài 3 -5 cm và chiều rộng 2-3 cm, tương đương với một quả trứng gà.

Học cách trồng chanh máu, loại chanh vừa quý vừa thơm ngon, bắt mắt - 2

Cây có thể dễ dàng trồng trong chậu đặt dưới mái hiên hoặc bồn cây của nhà kính. Chỉ cần đảm bảo cây được hấp thụ đủ ánh sáng và đất luôn giữ ẩm là cây phát triển tốt.

Học cách trồng chanh máu, loại chanh vừa quý vừa thơm ngon, bắt mắt - 3

Thời vụ trồng

Cây chanh máu thuộc loại cây ưa ẩm, thường được trồng vào mùa mưa. Theo đó miền Bắc trồng vào 2 vụ chính vụ Xuân và vụ Thu. Miền Trung và miền Nam trồng vào mùa Xuân, cuối mùa khô, đầu mùa mưa.

Học cách trồng chanh máu, loại chanh vừa quý vừa thơm ngon, bắt mắt - 4

Đất trồng

Chanh máu thuộc dòng chanh không chịu được nước mặn và cần đất thịt, có độ tơi xốp, nhiều mùn, độ pH từ 5 đến 8.

Học cách trồng chanh máu, loại chanh vừa quý vừa thơm ngon, bắt mắt - 5

Cách trồng

Cây chanh máu có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành, chiết cành, trồng cây con. Khi gieo hạt hoặc trồng cây con bạn cần duy trì nhiệt độ tối thiểu vào khoảng 25 độ C, luôn giữ ẩm cho cây nhưng không được để ngập úng.

Muốn kiểm tra xem đất đã đủ độ ẩm hay chưa, bạn ấn ngón tay sâu vào đất khoảng 2 - 3 cm, nếu vẫn cảm thấy khô thì phải tưới nước ngay cho cây. Trong những ngày trời nắng nóng và gió, nên tưới nước cho cây thường xuyên hơn. Và tránh để chậu ở nơi có quá nhiều gió.

Học cách trồng chanh máu, loại chanh vừa quý vừa thơm ngon, bắt mắt - 6

Trước khi trồng chanh máu, bạn phải đào hố trước khoảng 1 tháng. Nếu trồng cây con, phải gia cố để cây con đứng vững bằng cách cắm cọc chéo chữ X vào cây. Dùng mùn rác, cỏ khô phủ kín gốc rồi tưới nước từ 1 - 2 lần/ngày đến khi cây sinh trưởng.

Nếu bạn trồng nhiều cây thì phải tiến hành bón phân định kỳ. Khi cây con đâm nhiều cành nhỏ, bạn cần cắt tỉa tạo không gian thông thoáng để cây có đủ sức mang trái.

Khi trồng cũng đặc biệt để ý tới sâu bệnh như vẽ bùa, rầy, nhện đỏ, bệnh loét hoặc ghẻ...: gây hại thường xuyên vào giai đoạn ra lá non. Để hạn chế bệnh nên trồng xen với cây ổi với mật độ 2 hàng chanh máu - 1 hàng ổi, đồng thời trực tiếp bắt sâu và vặt những cành hoặc lá sâu đi.

Thu hoạch và bảo quản

Khoảng 3-4 tháng sau khi ra hoa, bạn đã có thể thu hoạch quả chanh máu. Nên thu hoạch vào lúc trời mát, không nên thu quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi cất trữ. Sau khi thu hoạch để chanh ở khu vực thoáng mát, cách mặt sàn 10-15cm.

Học cách trồng chanh máu, loại chanh vừa quý vừa thơm ngon, bắt mắt - 7

Quả chanh máu khi chín có một màu đỏ tuyệt đẹp, ruột của chúng có màu vàng và có kích thước dài hơn những trái chanh thông thường. Cũng như các loại chanh khác, chanh đỏ có vị hơi chua chua ngọt ngọt, hương thơm dịu nhẹ.

Học cách trồng chanh máu, loại chanh vừa quý vừa thơm ngon, bắt mắt - 8

Chanh máu có thể sử dụng ngay pha chế nước chấm, làm nước trái cây hoặc rượu. Hiện nay trên thị trường, giá của một cân chanh máu lên đến 400.000-500.000 đồng.

>> Xem thêm: HỌC CÁCH TRỒNG CHERRY SAI TRĨU TẠI NHÀ, THU HOẠCH CẢ TRĂM QUẢ ĂN MÃI CHẲNG HẾT

Theo Phương Phan (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch