Loại rau này không chỉ cho lá, hoa của nó có màu trắng hoặc màu tím rất đẹp mắt, bạn cũng có thể ngắt hoa mang vào nhà cắm.
Nếu đang băn khoăn không biết nên trồng loại rau gì cho vụ xuân, bạn có thể tham khảo trồng rau ngót Nhật. Loại rau này có tên khoa học là Asystasia gangetica (L.) T.Anderson, còn ở Việt Nam nó có tên gọi khác là rau diễn, cây gan leo. Rau ngót Nhật là loại rau dạng thân gỗ, phân nhiều nhánh, lá to mọc cách, phiến lá hình bầu dục, lá màu xanh đậm.
Rau ngót Nhật chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, canxi, các loại vitamin, sắt,… Loại rau này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp kích thích sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ, lợi sữa, thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu viêm, cải thiện chất lượng tinh trùng,…
Trong ẩm thực, rau ngót Nhật thường dùng để nấu canh với tôm, thịt,… hoặc luộc, xào,… Đặc biệt khi nấu canh, nước rất ngọt và thanh mát, chỉ cần nếm thử một chút bạn sẽ thấy hương vị mát lạnh trên đầu lưỡi.
Đặc biệt, không chỉ cho lá, hoa của rau ngót Nhật có màu trắng hoặc màu tím rất đẹp mắt, bạn cũng có thể ngắt hoa mang vào nhà cắm.
Cây rau ngót Nhật ở hoa.
Cách trồng và chăm sóc rau ngót Nhật
Rau ngót Nhật rất dễ trồng và dễ chăm sóc, bạn có thể trồng quanh năm bằng hạt giống hoặc giâm cành. Tuy nhiên, khi trồng bằng hạt, tỷ lệ nảy mầm thấp và thời gian thu hoạch kéo dài. Do đó, giâm cành là phương pháp trồng phổ biến nhất. Bạn có thể trồng trong chậu ở ban công, sân thượng hoặc trồng trong bao xi măng, góc vườn nhỏ đều được.
Khi trồng rau ngót Nhật bằng phương pháp giâm cành, bạn hãy chọn những càcây sinh trưởng khỏe mạnh, khoảng 6-8 tuần tuổi. Chọn những cành bánh tẻ (cành vừa hóa nâu) rồi cắt từng khúc dài khoảng 20cm. Cắm cành vào đất với độ nghiêng khoảng 45 độ, sau khoảng 20-25 ngày, cành giâm sẽ bén rễ.
Hom cây rau ngót Nhật.
Sau khi trồng khoảng 2 tháng, rau ngót Nhật có thể thu hoạch được rồi. Lúc này, bạn hãy dùng dao sắc cắt cách gốc khoảng 2cm để cho cây tiếp tục mọc trong vụ sau. Tiếp theo, nhặt lấy lá rồi chế biến thành món ăn là được.
Còn nếu muốn rau ngót Nhật nở hoa, chỉ cần 2 tháng không ngắt ngọn thì hoa sẽ nở hàng loạt rất vô cùng bắt mắt.
Không có loài rau nào dễ chăm sóc như rau ngót Nhật, nhưng muốn chúng phát triển mạnh mẽ, trồng một lần ăn được cả đời thì bạn cần chú ý tới những yếu tố sau:
- Đất trồng: Rau ngót Nhật có thể trồng trên nhiều loại đất, nhưng rau sẽ phát triển tốt nhất ở đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Bạn có thể mua đất làm sẵn hoặc tự trộn đất vườn với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ,… Để xử lý mầm bệnh trong đất, bạn nên bón lót đất rồi phơi ải 7-10 ngày trước khi trồng.
- Ánh sáng: Rau ngót Nhật thích hợp với điều kiện thiếu ánh sáng, vì cây có khả năng chịu được nắng trong thời gian ngắn. Nếu trồng ở nơi nắng nhiều, lá rau ngót sẽ héo, vàng hoặc cứng lá.
- Tưới nước: Vào mùa khô, ngày tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Còn mùa mưa, nên tránh tưới nước để cây không bị ngập úng.
- Bón phân: Rau ngót Nhật phát triển rất nhanh nên nhu cầu dinh dưỡng cao. Sau khi trồng khoảng 20 ngày, nên bón lót cho cây bằng phân bò, phân dê, phân cá, phân hữu cơ… Cứ khoảng 20 - 30 ngày lại tiến hành bón đợt tiếp theo cho cây.