Kéo giãn không gian cho nhà hẹp với chiều rộng vỏn vẹn 3 mét

Ngày 22/11/2016 08:59 AM (GMT+7)

Những thiết kế độc đáo cho ngôi nhà chật của Nhật Bản luôn khiến mọi người phải kinh ngạc bởi sự tinh tế, thông minh và linh hoạt tới từng chi tiết.

Thiết kế những ngôi nhà nhỏ hẹp đã trở thành chủ đề quen thuộc tại cường quốc công nghiệp Nhật Bản – nơi vốn nổi danh là khan hiếm đất. Trong đó, công trình thiết kế nhà của kiến trúc sư Katsutoshi Sasaki và cộng sự là một ví dụ điển hình cho xu hướng thiết kế gần đây.

Kéo giãn không gian cho nhà hẹp với chiều rộng vỏn vẹn 3 mét - 1

Mảnh đất trước khi căn nhà Imai được xây dựng

Kéo giãn không gian cho nhà hẹp với chiều rộng vỏn vẹn 3 mét - 2

Hình ảnh ngôi nhà sau khi hoàn thành

Nằm giữa hai ngôi nhà truyền thống ở Aichi, Imai là một ngôi nhà nhỏ tối đa hóa ánh sáng tự nhiên và khu vực trải dài 20 mét để tạo nên tổ ấm đẹp và thoáng cho gia chủ. Một điều thú vị trong thiết kế của ngôi nhà là chiều cao trần nhà thay đổi dựa theo chức năng của từng phòng riêng biệt.

Kéo giãn không gian cho nhà hẹp với chiều rộng vỏn vẹn 3 mét - 3

Do phần diện tích khá hẹp nên các kiến trúc sư đã phải khéo léo điều chỉnh và tận dụng ánh sáng tự nhiên trong căn nhà.

Kéo giãn không gian cho nhà hẹp với chiều rộng vỏn vẹn 3 mét - 4

Những căn phòng đơn nhỏ như phòng ngủ sẽ nhận được ít ánh sáng tự nhiên hơn để dành ánh sáng cho những khu vực chung có không gian rộng và thoáng đãng.

Kéo giãn không gian cho nhà hẹp với chiều rộng vỏn vẹn 3 mét - 5

Để tận dụng tối đa không gian nhỏ hẹp của căn nhà, mọi không gian được thiết kế linh hoạt và đa chức năng. Chẳng hạn, hành lang trải dài giữa phòng khách và phòng ngủ đôi lúc sẽ được sử dụng làm khu vực vui chơi hoặc phòng học cho các bé.

Kéo giãn không gian cho nhà hẹp với chiều rộng vỏn vẹn 3 mét - 6

Thay vì tốn diện tích để làm thành một khu vườn, các kiến trúc sư đã thiết kế một không gian nhỏ trong tận cùng ngôi nhà để đặt các chậu cây. Bức tường được thay bằng tấm kính lớn trong suốt để cây nhận được đầy đủ ánh sáng, đồng thời làm tăng thêm nét độc đáo cho căn nhà.

Kéo giãn không gian cho nhà hẹp với chiều rộng vỏn vẹn 3 mét - 7

Sân thượng cũng mang lại thêm không gian để trồng cây và được lát bằng các tấm kính nhằm tăng cường ánh sáng cho phòng khách bên dưới.

Kéo giãn không gian cho nhà hẹp với chiều rộng vỏn vẹn 3 mét - 8

Cầu thang và hành lang gỗ màu sáng được thiết kế để kết nối các tầng với nhau, từ cửa đến phòng khách và sân thượng.

Đây quả thực là một trong những công trình thiết kế nhà Nhật độc đáo khiến không ít người phải ngợi khen bởi không gian sang trọng, sáng sủa mà vẫn tận dụng được từng ngõ ngách bên trong. 

Theo Ngọc Anh (Dịch từ Inhabitat) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhà độc đáo