Lưu ý sử dụng máy giặt tránh nguy hiểm tính mạng của bé

Ngày 31/05/2015 08:00 AM (GMT+7)

Thông tin về 1 số tai nạn trẻ tử vong trong máy giặt thời gian qua đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với các gia đình có trẻ nhỏ khi sử dụng loại thiết bị này.

Hơn nửa tháng trôi qua, dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự việc cháu bé 7 tuổi ở TP Hồ Chí Minh tử vong trong máy giặt. Cụ thể, ngày 15/5/2015, người nhà phát hiện cháu bé nằm gọn trong máy và khi mở cánh cửa máy giặt để kéo cháu ra ngoài thì bé đã tử vong.

Tại thời điểm phát hiện ra sự việc, máy giặt không hoạt động và không có nước. Theo điều tra ban đầu, nguyên nhân dẫn đến tai nạn thương tâm này là do cháu đùa nghịch, chui vào máy giặt và không ra được bên ngoài nên ngạt khí, tử vong. Qua tai nạn hi hữu này, nhiều bậc phu huynh vô cùng lo lắng và bắt đầu có kế hoạch để bảo vệ con trước các thiết bị gia dụng trong nhà.

Chọn và sử dụng máy giặt như thế nào?

Theo anh Bảo Long  (Cửa hàng Điên lạnh Bảo Long) cho biết: Với những gia đình có trẻ nhỏ nên chọn loại có khóa nắp cửa là an toàn nhất vì khi máy vận hành sẽ không mở ra được. Các loại máy giặt cửa trước tuyệt đối an toàn vì luôn có khóa cửa. Tuy nhiên, loại này cũng gây phiền hà, rắc rối khi trẻ vô tình chui vào phía trong sẽ không có khả năng để mở. Một số trường hợp trẻ chết ngạt trong máy vì tình trạng này.

Anh Long cũng lưu ý thêm về cách sử dụng máy ở những gia đình có con nhỏ:

- Khi máy hoạt động, các mẹ nên cẩn thận kiểm tra khóa cửa đã đóng tuyệt đối hay chưa? Phòng trừ nhiều trường hợp khóa chưa kĩ, máy hoạt động trẻ chơi đùa cạnh đó vẫn nghịch và chui vào được gây nguy hiểm.

- Về vị trí để máy giặt: Với gia đình có trẻ, phu huynh nên chọn chỗ để ở sân thượng hoặc xa sự chú ý của trẻ. Bởi vì máy giặt cửa trước có thiết kế gần mặt đất, hợp với chiều cao của trẻ. Điều này làm cho trẻ dễ nghịch và thích thú với loại thiết bị này.

Lưu ý  sử dụng máy giặt tránh nguy hiểm tính mạng của bé - 1

Anh Long từng sửa chữa máy giặt cho nhiều gia đình có sự cố vì trẻ nhỏ nghịch

-   Xa nơi ngủ, nghỉ càng tốt.

 - Một số trẻ nghịch ngợm thường bắc ghế nhấn nút nghịch máy giặt khi không có người lớn ở cạnh. Sau khi sử dụng, các mẹ nên rút phích cắm điện để đảm bảo an toàn.

- Không được để các chất dễ cháy nổ như xăng, dầu và cồn vào trong hoặc gần sản phẩm. Ngoài ra đừng bao giờ giặt quần áo có dính các chất này.

- Không lắp đặt máy giặt trong phòng tắm nơi ẩm ướt tránh gây tai nạn do rò điện.

- Không cho phép trẻ nhỏ chơi đùa xung quanh hay nhìn vào bên trong máy, không đặt thùng hộp hay những vật mà trẻ có khả năng leo trèo gần máy.

Lưu ý từ chuyên gia về các thiết bị điện trong nhà

Theo Tiến sĩ Vũ Thu Hương, Giảng viên khoa giáo dục Tiểu học, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội: Những thiết bị gia đình trông thì có vẻ hiền lành nhưng những hậu quả do không biết cách sử dụng hoặc do trẻ nghịch ngợm là nhiều vô kể. 

- Với máy giặt tuyệt đối không được để các vật gì gần đó thấp mà con có thể trèo lên như giế thấp, thùng nhựa…

- Máy giặt nên để ở khu vực xa phòng ngủ của bé, hoặc tốt nhất để trong 1 khu vực có cửa khóa. Khi nào cha mẹ giặt thì mở khóa, không thì khóa lại.

Lưu ý  sử dụng máy giặt tránh nguy hiểm tính mạng của bé - 2

Nhiều tai nạn thương tâm từ chiếc máy giặt, phụ huynh cần có cách bảo vệ con tốt nhất

- Hạn chế tối đa việc cho trẻ ở một mình: Điều này cần chú ý khi con từ 0 – 4 tuổi. Không để con ngủ 1 mình, khóa cửa đi đâu đó. Con luôn phải được để mắt đến mọi lúc mọi nơi.

-  Từ 4 tuổi trở lên, dạy con cách sống an toàn với mọi vật Sử dụng xong thì phải kiểm tra lại cho đến khi yên tâm là con thực sự an toàn mới rời mắt ra khỏi con độ nửa tiếng mỗi ngày. Tăng dần thời gian lên theo khả năng thành thục các kĩ năng và ý thức của con.

Theo Tuệ Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình