Mách chị em mẹo chọn hoa sen cực chuẩn, đừng để "mua nhầm quỳ mà bị hét giá sen"

Ngày 30/05/2017 11:36 AM (GMT+7)

Để không bị người bán hoa "qua mặt", bán hoa quỳ với giá hoa sen, chị em nên ghi nhớ ngay vài mẹo đơn giản này.

Mách chị em mẹo chọn hoa sen cực chuẩn, đừng để amp;#34;mua nhầm quỳ mà bị hét giá senamp;#34; - 1

Những bó sen xinh xắn theo những người bán hàng rong ruổi khắp phố phường Hà Nội.

Sen mới vào mùa, nên những ngày qua, trên khắp những con đường của Thủ đô hay trong bất kỳ một sạp bán hoa tươi nào, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ngay hình ảnh những bó sen xinh xắn, rực rỡ đang độ đẹp nhất mời gọi người mua. Tuy nhiên, nếu không để ý kỹ càng, người mua sẽ khó phân biệt được đâu là sen, đâu là quỳ, bởi đây là hai loại hoa cùng họ nên rất giống nhau.

Hoa sen thường được mua để cắm trang trí nhà cửa hay ướp trà vì có hương thơm và tươi lâu hơn, trong khi hoa quỳ được trồng chủ yếu để lấy đài hoa và hạt sen. Chính vì vậy mà giá bán quỳ rẻ hơn rất nhiều so với sen, nên người bán thường dùng chiêu tráo đổi giữa hai loại hoa để "qua mắt" những người ít có kinh nghiệm chọn hoa. 

Mách chị em mẹo chọn hoa sen cực chuẩn, đừng để amp;#34;mua nhầm quỳ mà bị hét giá senamp;#34; - 2

Để chọn được hoa sen "đúng chuẩn", các chị em nên xem ngay những mẹo chọn hoa sen đơn giản dưới đây:

Về dáng hoa bên ngoài

Mách chị em mẹo chọn hoa sen cực chuẩn, đừng để amp;#34;mua nhầm quỳ mà bị hét giá senamp;#34; - 3

Hoa quỳ (bên trái) có màu hồng đậm, búp dài và nhọn hơn hoa sen (bên phải).

Nhìn qua thì hai loại hoa khá giống nhau nhưng nếu đặt cạnh nhau và chú ý kỹ, bạn có thể nhận ra ngay sự khác biệt về màu sắc và dáng hoa:

- Khi nhìn tổng thể, búp hoa quỳ sẽ dài và nhọn hơn, búp hoa sen to tròn, mập mạp và ngắn hơn búp quỳ.

- Hoa sen thường có màu sắc hồng tươi. Hoa quỳ có cả màu hồng và trắng, nếu là màu hồng thì sẽ đậm hơn rất nhiều so với màu hồng tươi của hoa sen. Cánh hoa quỳ phía bên ngoài hơi thâm hơn hoa sen, đầu cánh nhọn và lòng cánh hoa bé.

Không chỉ vậy, khi mua, bạn nên cầm bó hoa dốc ngược xuống và rũ nhẹ. Nếu là quỳ, cánh sẽ rất dễ rụng, còn sen thì không.

Về hình dáng bên trong

Mách chị em mẹo chọn hoa sen cực chuẩn, đừng để amp;#34;mua nhầm quỳ mà bị hét giá senamp;#34; - 4

Hoa sen (bên phải) có màu hồng tươi và nhiều tầng cánh nhỏ bao quanh đài hơn hoa quỳ (bên trái).

- Cánh hoa sen bên trong có màu hồng tươi. Khi nở, bạn có thể thấy bông hoa sen có rất nhiều tầng cánh nhỏ bao quanh đài hoa. Hoa sen khi bị héo, cắm vào nước vẫn có thể tươi trở lại.

- Hoa quỳ thì ngược lại. Cánh hoa bên trong có màu rất nhạt, bông hoa quỳ mặc dù to nhưng chỉ có một lớp cánh duy nhất bao quanh đài. Không chỉ vậy, hoa quỳ rất khó nở và chỉ nở một lần duy nhất rồi tàn nếu ngắt tươi, cánh hoa cũng nhanh rụng hơn sen.

Mách chị em mẹo chọn hoa sen cực chuẩn, đừng để amp;#34;mua nhầm quỳ mà bị hét giá senamp;#34; - 5

Vạch cánh hoa ra là bạn có thể nhận ra ngay hoa sen (bên phải) và hoa quỳ (bên trái).

Khi mua, bạn có thể dùng tay nắn nhẹ vào búp hoa để xem độ mỏng dày và phân biệt đâu là sen, đâu là quỳ một cách chính xác nhé!

Về thân hoa và hương thơm

Mách chị em mẹo chọn hoa sen cực chuẩn, đừng để amp;#34;mua nhầm quỳ mà bị hét giá senamp;#34; - 6

Thân quỳ (bên trái) to và có nhiều gai sần sùi hơn thân sen (bên phải).

- Hoa sen có thân thẳng, ít gai, cuống hoa nhỏ. Nếu vô tình bị gai sen cào, da sẽ không bị buốt, nhức như quỳ. Hoa quỳ có thân xù xì nên người hái thường phải mặc quần áo dài khi lội xuống đầm để hái, tránh bị gai cào xước da.

- Hương hoa sen thường dịu mát và có khả năng lan tỏa, dù bạn đứng xa vẫn có thể cảm nhận được hương thơm đặc trưng và thoang thoảng của nó. Còn hương hoa quỳ thì nồng và hắc hơn mỗi khi đưa gần mũi, nếu đứng ở xa thì khó có thể cảm nhận được.

Về mức giá

Hoa sen "chuẩn" có mức giá không hề rẻ, đặc biệt là giống hoa sen ở khu vực các đầm sen Tây Hồ. Nếu bạn muốn tìm mua thì có thể ra đó vào buổi sáng sớm hoặc ra chợ hoa sớm Quảng Bá để mua được những bó hoa sen đẹp và tươi.

Còn hoa quỳ, do không đẹp và thơm như sen, lại dễ rụng, nên được bán với giá chỉ bằng một nửa, thậm chí 1/3 giá hoa sen, thế nên người bán mặc dù bày hoa quỳ nhưng lại "quảng cáo" là hoa sen để lấy lời hơn.

Hy vọng với những cách phân biệt dễ dàng trên, người mua sẽ chọn được những bó sen "chuẩn" nhất mà không lo bị "lỗ nặng" vì nhầm sen với quỳ. 

Theo Du Jin (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hoa sen