Muốn nhà "nổi nhất phố", đừng bỏ qua cách trồng hoa giấy rực rỡ trên ban công

Ngày 24/08/2017 00:09 AM (GMT+7)

Chẳng những trồng được hoa giấy một màu, mà bạn còn có thể trồng được cả giàn hoa giấy "bảy sắc cầu vồng" đẹp rực rỡ trên ban công.

Cây hoa giấy là một loài cây leo thân gỗ có thể đạt tới độ cao hơn 10m. Hoa giấy khá nhỏ và có nhiều màu sắc khác nhau như màu trắng, màu hồng, tím, tía, đỏ, cam hay vàng. 

Trong phong thủy, cây hoa giấy có ý nghĩa xua đuổi, ngăn chặn khí hung vào nhà và mang lại may mắn cho gia chủ. Hơn nữa, đây cũng là một loại cây có thể trồng ở ban công, phù hợp với khuôn viên ban công nhỏ hẹp của nhiều gia đình ở thành phố.

Muốn nhà amp;#34;nổi nhất phốamp;#34;, đừng bỏ qua cách trồng hoa giấy rực rỡ trên ban công - 1

Giàn hoa giấy nở hoa khoe sắc trên ban công.

Cách trồng hoa giấy gồm các bước sau:

1. Chuẩn bị:

- Cành hoa giấy: Cành bánh tẻ (cành đã ra được 1- 2 năm)

- Chậu trồng: Chậu to, có lỗ để thoát nước

- Đất trồng: Đầy đủ các thành phần theo tỷ lệ 3 phần đất màu, 1 phần cát, 1 phần trấu và phân chuồng hoai mục.

2. Cách trồng

- Cắt cành hoa giấy đã chuẩn bị sẵn thành từng đoạn dài 20cm, đảm bảo có ít nhất từ 2 mắt trở lên. Đầu phía gốc cành giâm cắt hơi vát, phía ngọn cắt bằng, vết cắt gọn không bị dập, xước vỏ.

- Bôi vôi vào mặt cắt phía gốc để chống nhiễm khuẩn, còn đầu ngọn buộc kín nilong để chống thoát nước.

- Trộn đều các loại đất như đã nói trên rồi cho vào chậu, lưu ý lớp đất này phải dày ít nhất từ 20-30cm.

- Khi giâm cành vào chậu, đặt cành giâm chính giữa, nghiêng với góc 15 độ, sâu 10cm. 

Sau khi giâm cành xong, bạn cần tưới nhiều nước cho chặt gốc, làm giàn che nắng, mưa bằng phên liếp hoặc lá cho cây. Cách 2-3 ngày thì tưới nước nhẹ một lần, giữ độ ẩm vừa phải cho cây là được. Bởi tưới nhiều nước, độ ẩm lớn làm cành giâm bị thối vỏ, không ra rễ được. 

Khi thấy cành nảy mầm thì bỏ giàn che để cây có đủ ánh sáng phát triển. Chỉ sau 2-3 tuần cành sẽ nảy mầm và ra rễ, đảm bảo kết quả đạt trên 95%.

3. Cách ghép hoa giấy nhiều màu

Để một cây hoa giấy ra được nhiều màu, bạn cần phải tiến hành ghép cành cho cây. Sau đây là các bước ghép cành cho cây hoa giấy: 

Bước 1: Chuẩn bị gốc ghép

- Chọn gốc hoa giấy tương đối lớn để chúng có đủ sức gánh trên mình nhiều cành ghép của những giống khác.

- Dùng cưa cắt bỏ phần ngọn của cây, chỉ để lại phần gốc dài khoảng trên dưới 1m (tùy theo gốc lớn hay nhỏ và dáng thế các bạn định tạo).

- Lấy gốc trồng vào một chậu lớn, bón thêm phân, tưới nước cho cây. Sau khoảng một tháng, gốc sẽ mọc ra nhiều cành nhỏ mới xung quanh.

- Tỉa bỏ bớt chỉ để lại một số cành ở vị trí thích hợp. Khoảng 1-2 tháng sau khi cành mới lớn cỡ điếu thuốc lá là có thể ghép được.

- Sau đó, dùng lưỡi dao lam cắt bỏ phần ngọn của các cành mới ra trên gốc ghép chính, sao cho các cành dài khoảng 10cm. Bây giờ mỗi cành mới này trở thành một gốc ghép phụ.

Bước 2: Chuẩn bị giống ghép

- Chọn những cây hoa giấy có màu hoa mà mình thích để làm giống ghép lên gốc đã chuẩn bị.

- Cành ghép nên chọn cành bánh tẻ hơi non, có độ lớn tương đương hoặc nhỏ hơn một chút so với gốc ghép phụ. Cắt lấy một đoạn dài 7-10cm, trên có 4-5 lá.

Bước 3: Cách ghép

- Tại vị trí cách gốc ghép phụ 3-4 cm, dùng lưỡi dao lam cắt vạt xéo 2 nhát từ trên xuống dưới (vào sâu 1/3 độ lớn của gốc ghép phụ), vết cắt này dài khoảng 2cm để tạo thành một miệng ghép).

- Đối với cành ghép, dùng lưỡi lam cắt vạt xéo 2 nhát ở hai phía đối diện ở phần gốc tạo thành hình nêm (vết cắt dài khoảng 2 cm).

- Luồn phần hình nêm của cành ghép vào miệng ghép trên gốc ghép phụ rồi lấy nilong quấn kín xung quanh để chỗ ghép không bị nước xâm nhập và cành ghép không bị khô mất nước.

Muốn nhà amp;#34;nổi nhất phốamp;#34;, đừng bỏ qua cách trồng hoa giấy rực rỡ trên ban công - 2

Cách ghép cành.

- Che nắng hoặc đưa cây ghép vào chỗ mát. Sau khi ghép được 10-15 ngày, cành ghép đâm chồi mới thì tháo bỏ bao nilông ra. Vài tháng sau cây sẽ ra hoa.

Lưu ý: Bạn có thể ghép thành nhiều đợt, mỗi đợt vài màu tùy thích.

Cần một chút khéo léo là bạn có thể sở hữu ngay chậu hoa giấy đủ màu sắc. Chắc chắn ai nấy cũng phải tấm tắc khen vì chậu hoa giấy này đấy. 

Hãy cùng ngắm một số giàn hoa giấy đẹp trên ban công:

Muốn nhà amp;#34;nổi nhất phốamp;#34;, đừng bỏ qua cách trồng hoa giấy rực rỡ trên ban công - 3

Muốn nhà amp;#34;nổi nhất phốamp;#34;, đừng bỏ qua cách trồng hoa giấy rực rỡ trên ban công - 4

Muốn nhà amp;#34;nổi nhất phốamp;#34;, đừng bỏ qua cách trồng hoa giấy rực rỡ trên ban công - 5

Chúc các bạn thành công với cách trồng hoa giấy trên và có những giàn hoa giấy đẹp, nổi nhất phố.

Chuyên mục Nhà đẹp – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về nhà ở, kiến trúc, mẹo vặt gia đình, kinh nghiệm làm vườn bổ ích được chia sẻ từ chính độc giả và những không gian sống, khu vườn đẹp.
Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến chủ đề này gửi về địa chỉ nhadep@eva.vn để được sẻ chia, tư vấn từ chuyên gia.

Theo Hà Nguyễn (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp