Chị em mê mẩn trồng bắp cải, dưa hấu tí hon, ăn quá ngon lại cho thu hoạch "sướng tay"

Ngày 21/08/2017 18:19 PM (GMT+7)

Bắp cải và dưa hấu tí hon là hai loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao được nhiều người săn lùng, tuy nhiên giá thành của chúng lại không hề rẻ. Vậy tại sao các chị em không bỏ túi ngay cách trồng bắp cải, dưa hấu tí hon tại nhà?

Bắp cải tí hon chỉ to khoảng 2,5 - 4 cm, kích thước nhỏ hơn nhiều so với bắp cải thông thường. Đây là một trong những loại siêu thực phẩm bởi chúng có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Hơn nữa, bắp cải tí hon còn rất giàu axit folic, vitamin K, A, C rất tốt cho não bộ.

Còn dưa hấu tí hon cũng là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và được nhiều người ưa chuộng bởi vị chua man mát của nó.

Tuy nhiên, giá của hai loại thực phẩm này lại khá đắt đỏ. Vì vậy các chị em hãy tranh thủ trồng ngay những loại rau quả này ngay trong vườn nhà để thưởng thức. Sau đây là cách trồng bắp cải và dưa hấu tí hon chị em có thể tham khảo.

Cách trồng bắp cải tí hon

chi em me man trong bap cai, dua hau ti hon, an qua ngon lai cho thu hoach "suong tay" - 1

Bắp cải tí hon.

1. Chuẩn bị

- Hạt giống

- Chậu hoặc thùng xốp có đường kính khoảng 30cm, sâu 30cm và đục lỗ phía dưới để thoát nước.

- Đất trồng: Loại đất phù hợp nhất để trồng bắp cải tí hon là đất thịt nhẹ, đất cát pha hoặc đất phù sa có độ pH trung tính 5,5 - 6. 

- Sỏi đá

- Phân bón

chi em me man trong bap cai, dua hau ti hon, an qua ngon lai cho thu hoach "suong tay" - 2

Trộn đất với phân bón trước khi gieo hạt.

2. Cách trồng

- Rải một lớp sỏi xuống dưới đáy chậu hoặc thùng xốp. Sau đó cho đất đã trộn với phân bón lên trên sao cho bề mặt đất chỉ cách miệng chậu khoảng 5cm là vừa.

- Tưới cho đất vừa đủ ẩm, tránh tưới quá nhiều nước khiến đất nhão như bùn.

- Gieo hạt mầm sâu dưới mặt đất khoảng 3cm. Bạn có thể gieo nhiều hạt trong chậu để tăng tỉ lệ nảy mầm. Lưu ý, mỗi hạt cách nhau khoảng 10cm.

- Sau 2-3 tuần cây sẽ ra lá thật.

chi em me man trong bap cai, dua hau ti hon, an qua ngon lai cho thu hoach "suong tay" - 3

Bắp cải tí hon được trồng trong chậu.

3. Chăm sóc

Cách trồng bắp cải tí hon vô cùng dễ dàng nhưng các bước chăm sóc loại rau này cũng đơn giản không kém:

Tưới nước: Mỗi ngày tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

Bón phân: Bắt đầu bón phân sau khi trồng khoảng 3 tuần. Sau đó, cứ cách hai tuần lại bón phân hòa tan một lần để cây phát triển đầy đủ, nhanh ra mầm.

Sâu bệnh: Các bệnh thường gặp với bắp cải là rệp muội, sâu xanh, sâu tơ và vi khuẩn thối nhũn,.. Khi gặp những trường hợp này, bạn nên tìm mua các loại thuốc trừ sâu sinh học để phun cho rau hoặc bạn cũng có thể tự chế thuốc trừ sâu bằng những nguyên liệu sẵn có ngay trong nhà.

Ngoài ra, khi các chồi bắp cải tí hon bắt đầu mọc cũng là lúc lá cải úa vàng. Lúc này, bạn nên cắt bớt lá của cây để tập trung dinh dưỡng nuôi mầm cải phát triển.

4. Thu hoạch

Sau khoảng 120-160 ngày (tức 4-5 tháng) là bắp cải có thể thu hoạch được. Bắp cải tí hon có thể đạt độ cao từ 80-120 cm, mỗi cây cho từ 150-170 bắp. Loài bắp cải nhỏ xinh này thường được dùng làm các món salad, món luộc, món nướng, thậm chí để làm bắp cải muối.

Cách trồng dưa hấu tí hon

chi em me man trong bap cai, dua hau ti hon, an qua ngon lai cho thu hoach "suong tay" - 4

Dưa hấu tí hon.

1. Chuẩn bị

- Hạt giống

- Chậu hoặc thùng xốp có đục lỗ để thoát nước

- Đất trồng: Đất nhiều mùn

- Phân bón: Phân hữu cơ

2. Cách trồng

- Giữ ấm hạt trong tro trấu, xơ dừa,.. khoảng 4-9 ngày và tưới một ít nước (khoảng 24 độ C) hàng ngày. Sau 4-9 ngày, khi hạt bắt đầu nảy mầm thì tiếp tục tưới nước ở nhiệt độ 18-21 độ C đến khi ra bốn lá. Lúc này lấy cây con đưa vào trong đất.

- Làm giàn: Dưa hấu tí hon thuộc họ cây leo nên cần làm giàn như trồng dưa leo. Tuy nhiên, loại cây này có thể sống được 20 năm nên giàn phải chắc chắn. Còn đối với chậu treo hay thùng xốp thì bạn có thể tận dụng trồng cạnh các hàng rào, cây sẽ bám vào và leo rất nhanh. 

chi em me man trong bap cai, dua hau ti hon, an qua ngon lai cho thu hoach "suong tay" - 5

Giàn dưa hấu tí hon.

3. Chăm sóc

- Cây sẽ mất 15 ngày để phát triển bộ rễ. Trong thời gian này, chú ý không được để chậu trồng bị ngập, đọng nước, tốt nhất là nên giữ ẩm vừa phải để cây phát triển.

- Tưới nước vừa đủ để giữ ẩm cho đất. Do cây chịu hạn tốt nên bạn cũng có thể 2-3 ngày mới tưới nước cho cây.

4. Thu hoạch

Cây bắt đầu có hoa từ ngày thứ 45-60 kể từ sau khi trồng. Cây cho quả quanh năm, khoảng 3-4 ngày là bạn có thể thu hoạch một đợt. Dưa hấu tí hon thường được dùng cho các món khai vị, salad...

Sự thật về loại cây cảnh hút tiền nhưng chứa chất kịch độc nhà nào cũng chưng
Kim tiền là một trong những cây cảnh phong thủy được ưa dùng nhiều trong các gia đình Việt vì dáng cây đẹp lại không tốn công chăm sóc. Tuy nhiên, khi...
Theo Hà Nguyễn (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch
Tin hay đừng bỏ lỡ