Ngỡ ngàng xem lá sen khổng lồ, hai người đứng lên không chìm ở Đồng Tháp

Ngày 07/06/2017 00:08 AM (GMT+7)

Những lá sen khổng lồ có bề rộng tới 2.5m, người lớn đứng lên chỉ chao nhẹ mặt nước,... chuyện tưởng như đồn thổi lại có thật ở ngôi chùa Phước Kiển, Đồng Tháp.

Ở ngôi chùa nhỏ Phước Kiển, thuộc huyện Châu Thành, Đồng Tháp, có một loài hoa sen lạ có lá to khổng lồ như những cái nia với màu xanh rất đẹp, mọc trong ao ở khuôn viên chùa. Không chỉ gây ngạc nhiên bởi kích thước khác lạ, mà loài sen này còn khiến người đến thăm chùa trầm trồ vì hai người lớn có thể đứng lên trên mặt lá mà không hề bị chìm. 

Ngỡ ngàng xem lá sen khổng lồ, hai người đứng lên không chìm ở Đồng Tháp - 1

Ngỡ ngàng xem lá sen khổng lồ, hai người đứng lên không chìm ở Đồng Tháp - 2

Loài sen lạ có lá khổng lồ ở chùa Phước Kiển, Đồng Tháp.

Ngỡ ngàng xem lá sen khổng lồ, hai người đứng lên không chìm ở Đồng Tháp - 3

Một người lớn đứng lên lá cũng chỉ khiến mặt nước chao nhẹ mà không hề chìm.

Được biết, giống sen lạ này (còn được gọi là sen vua) thuộc loài sen Victoria Regia, mọc rất nhiều ở khu vực sông Amazon, Nam Mỹ. Đây là loài cây lớn nhất trong họ Súng, đường kính lá có thể lên tới 4 mét, trong lá có rất nhiều hốc chứa khí khiến cho lá có sức nổi lớn. Mặt trên của lá có màu diệp lục, hình các vảy chồng nhau như hình vảy ngói âm dương, mặt dưới màu nâu đỏ với rất nhiều gân to, gai nhọn. Lớp gân và các “khung xương” nằm dưới to dày, tạo nên kết cấu khá vững chắc. Thân và mặt dưới lá có rất nhiều lông và gai nhọn. 

Ngỡ ngàng xem lá sen khổng lồ, hai người đứng lên không chìm ở Đồng Tháp - 4

Giống sen lạ này (còn được gọi là sen vua) thuộc loài sen Victoria Regia, mọc rất nhiều ở khu vực sông Amazon, Nam Mỹ.

Ngỡ ngàng xem lá sen khổng lồ, hai người đứng lên không chìm ở Đồng Tháp - 5

Cọng sen to gần bằng cổ tay người trưởng thành.

Ngỡ ngàng xem lá sen khổng lồ, hai người đứng lên không chìm ở Đồng Tháp - 6

Mặt dưới lá có lớp gân và các “khung xương” to dày, tạo nên kết cấu khá vững chắc.

Hoa sen vua to hơn sen thường nhiều, lại rất đẹp. Đường kính hoa 30-40cm, trong đỏ thắm, ngoài trắng tuyết, tối nở, sáng hôm sau cụp lại, đến chiều tối mới lại nở ra. Màu hoa biến đổi dần sang màu đỏ sẫm cho đến tím đỏ. Nhị đực của hoa ở cách xa gương sen, phải thụ phấn nhờ côn trùng.

Ngỡ ngàng xem lá sen khổng lồ, hai người đứng lên không chìm ở Đồng Tháp - 7

Hoa sen vua rất đẹp.

Hoa sen vua nở được 2-3 ngày là tàn, gương sen rủ xuống, kết hạt trong nước. Bộ rễ của sen vua rất phát triển, nhưng không có ngó và phải nhân giống bằng hạt. Hạt sen chỉ to bằng hạt đậu ván, mọc rất nhanh. Mùa xuân gieo hạt, sau 4-6 tháng đã ra hoa. Hạt sen ăn ngon, cho nên thổ dân vùng Nam Mỹ gọi là "ngô trong nước".

Ngỡ ngàng xem lá sen khổng lồ, hai người đứng lên không chìm ở Đồng Tháp - 8

Ngỡ ngàng xem lá sen khổng lồ, hai người đứng lên không chìm ở Đồng Tháp - 9

Ở Việt Nam, loài sen này mọc trong ngôi chùa Phước Kiển (Đồng Tháp) từ cách đây hơn 20 năm. Ao nước sen đang mọc ngày xưa là hố bom Mỹ, bởi nơi đây từng là xưởng công binh. Dù nguồn gốc ở xứ lạ nhưng sen vua có sức sống lạ kỳ. Năm 1998, ao khô cạn nước nên các loại cây đều bị chết. Nhưng không ngờ tới mùa nước nổi, sen lại mọc và nở hoa rất đẹp. 

Theo Du Jin (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cây cảnh độc đáo