Nhà song sinh kiểu Nhật trên mảnh đất méo 300m2

Ngày 04/01/2016 13:26 PM (GMT+7)

Không gian sống giống hệt nhau của hai hộ gia đình trên cùng khoảng đất được thiết kế để vừa đảm bảo sự riêng tư mà vẫn có thể kết nối khi cần thiết. Hai trong một giúp phần không gian chung trở nên rộng rãi hơn cho các sinh hoạt tập thể.

Hai hộ gia đình cùng nằm trong một khu đắt ở Kamakura đã tìm đến công ty thiết kế Naoya Kawaba. Nơi đây có vị trí thiên thời, địa lợi với mùi gió biển luồn sau vào từng ngóc ngách khi chỉ cách bờ biển khoảng một phút đi bộ. Các kiến trúc sư đã thiết kế hai không gian riêng biệt mà vẫn hài hòa với nhau.

nha song sinh kieu nhat tren manh dat meo 300m2 - 1

Công ty kiến trúc: Naoya Kawabe Architect & Associates
Địa điểm: thành phố Kamakura, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản
Diện tích: 151.0m2
Năm: 2014

Trong khuôn viên từng có những hàng cây to và một ngôi nhà cổ, được bao quanh bởi dãy hàng rào gỗ. Tuy nhiên, khu đất có nhược điểm lớn là hình dạng không vuông vức, đòi hỏi phải thiết kế cẩn thận để tạo sự kết nối trong không gian và đảm bảo phong thủy.

nha song sinh kieu nhat tren manh dat meo 300m2 - 2

Đầu tiên, vị trí và kích thước của hai tòa nhà phải vừa đủ để không làm phiền cuộc sống riêng tư của nhau khi không sử dụng tường ngăn cách. Vì vậy, hai căn hộ có khoảng cách vừa phải, kết nối với nhau bằng một lối đi bằng gạch men trên sân cỏ để tiện giap tiếp khi cần. Ngoài ra, kiến trúc sư phải xây thêm các đường lằn ranh nhỏ để phân chia diện tích đất hai nhà bằng nhau.

nha song sinh kieu nhat tren manh dat meo 300m2 - 3

Ngay cả khi không có rào bao quanh, người trong nhà không thể tự tiện đi qua vườn nhà kia vì quyền sở hữu đất độc lập. 

nha song sinh kieu nhat tren manh dat meo 300m2 - 4

Kiến trúc sư tưởng tượng ra mỗi người trong hai gia đình đang làm gì vào cùng một thời điểm. Và khi kết nối với không gian, anh sẽ tạo ra các căn phòng ở vị trí phù hợp. Hai ngôi nhà có cấu trúc tương tự nhau. Nhà bếp và phòng ăn ở tầng một, phòng ngủ và không gian khác nằm trên tầng hai.

nha song sinh kieu nhat tren manh dat meo 300m2 - 5

nha song sinh kieu nhat tren manh dat meo 300m2 - 6

nha song sinh kieu nhat tren manh dat meo 300m2 - 7

Vị trí các phòng trong hai nhà hoàn toàn giống nhau

nha song sinh kieu nhat tren manh dat meo 300m2 - 8

Về phần bên ngoài không cần sửa sang gì nhiều vì vẻ đẹp tự nhiên của sân vườn, cây cỏ đã làm phong phú thêm cho không gian sống, cũn như kết nối gần gũi hai nhà. Mọi người có ý thức chăm sóc khu vườn chung, tuy nhiên không thể tự tiện xâm phạm phần đất của nhau.. 

Khó khăn khi thiết kế hai ngôi nhà ở đây là vị trí và kích thước của cửa sổ. Từng ô cửa được tính toán cẩn thận để hai bên không thể xâm phạm vào đời sống riêng tư của nhau. Với các ô cửa dễ bị nhìn trộm, đội ngũ thiết kế khắc phục bằng cách trồng cây to ở trong sân để ngăn tầm mắt.

nha song sinh kieu nhat tren manh dat meo 300m2 - 9

nha song sinh kieu nhat tren manh dat meo 300m2 - 10

Theo Trà Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Nhà đẹp mỹ mãn
Tin hay đừng bỏ lỡ