Giường sưởi 3-trong-1 của Nhật giúp tiết kiệm tiền điện ngày đông

Ngày 02/11/2015 16:00 PM (GMT+7)

Kotatsu là loại bàn sưởi chỉ có tại Nhật Bản, thường được làm từ gỗ và có độ cao trung bình từ 35.5 tới 43cm dùng để làm bàn ăn, giường ngủ ngay giữa nhà.

Mùa thu đông vừa về nhưng nhiều gia đình đã bắt đầu sắm sửa cho những tháng rét sắp đến. Trong khi chị em Việt sắm sửa chăn bông, túi sưởi, quạt điện,...thì các bà mẹ ở Nhật chỉ cần mua bộ giường sưởi 3-trong-1. Bộ giường - bàn có thể vừa ăn, vừa làm, vừa ngủ rất ấm áp mà còn phù hợp với cả những ngôi nhà diện tích nhỏ.

Giường sưởi 3-trong-1 của Nhật giúp tiết kiệm tiền điện ngày đông - 1

Kotatsu gần như đã trở thành một đặc trưng của mùa đông Nhật Bản. Ngày xưa, người Nhật thường xây lò ẩn dưới nền nhà, dẫn đến một ô vuông giữa nhà để vừa sưởi ấm, vừa nấu ăn. Trải qua thời gian, chiếc lò được cho thêm kệ để đồ, rồi chăn ấm để che phủ và trở thành chiếc Kotatsu như ngày hôm nay.

Giường sưởi 3-trong-1 của Nhật giúp tiết kiệm tiền điện ngày đông - 2

Ngày nay, Kotatsu hiện đại gồm có ba phần chính: bàn gỗ, bộ chăn và máy sưởi gắn dưới mặt bàn. Kotatsu trông vô cùng đơn giản và thoải mái. Nhiều người nghĩ rằng mình có thể tự chế Kotatsu tại nhà nhưng thực tế không như vậy. Lò sưởi dành cho Kotatsu được thiết kế đặc biệt để không thể gây bỏng hay bắt lửa cho người sử dụng. 

Ban ngày, mọi người uống trà, đọc sách, ăn uống trên chiếc bàn ăn. Lò sưởi sẽ làm ấm đôi chân - bộ phận quan trọng và dễ bị lạnh nhất trên cơ thể. Đêm xuống, thay vì quay về phòng ngủ, mọi người lại nằm dài dưới gầm bàn.

Giường sưởi 3-trong-1 của Nhật giúp tiết kiệm tiền điện ngày đông - 3

Giường sưởi 3-trong-1 của Nhật giúp tiết kiệm tiền điện ngày đông - 4

Kotatsu ra đời giúp người Nhật tiết kiệm được rất nhiều chi phí sưởi ấm. Thay vì làm nóng toàn bộ ngôi nhà, kotatsu chỉ cần làm nóng một góc nhỏ mà cả gia đình vẫn có thể thoải mái dành hàng giờ với nhau. 

Giường sưởi 3-trong-1 của Nhật giúp tiết kiệm tiền điện ngày đông - 5

Giường sưởi 3-trong-1 của Nhật giúp tiết kiệm tiền điện ngày đông - 6

Chiếc Kotatsu trở thành một phần quan trọng trong đời sống sinh hoạt của người dân Nhật. Cả gia đình có thể ngồi quây quần bên nhau ăn tối, đọc sách, trò chuyện hay ngủ dưới chiếc giường này. Kotatsu đã trở thành biểu tượng của gia đình đầm ấm, sum họp.

Giường sưởi 3-trong-1 của Nhật giúp tiết kiệm tiền điện ngày đông - 7

Giường sưởi 3-trong-1 của Nhật giúp tiết kiệm tiền điện ngày đông - 8

Những chú mèo béo thích thú nằm ngủ dưới gầm giường sưởi Kotatsu

Theo Thư Trà (Khám Phá)