Những đồ vật dễ gây cháy nổ trong nhà

Ngày 20/03/2016 00:06 AM (GMT+7)

Có thể nhà là nơi an toàn nhất nhưng vẫn có những nguy hiểm chết người tồn tại xung quanh bạn. Ít ai biết rằng trong nhà mình đang chất chứa rất nhiều "quả bom nổ chậm".

Đã có rất nhiều vụ nổ chết người xảy ra ngay tại nhà. Cách đây 4 năm, một vụ nổ bình gas ở Hà Nội đã làm sập một ngôi nhà và khiến hai cháu bé tử vong. Chiều ngày hôm qua, một vụ nổ lớn ở Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội cũng gây ra nhiều thiệt hại về người. Điều này dấy lên mối lo ngại về những "quả bom nổ chậm" hiển hiện xung quanh cuộc sống hàng ngày. 

1. Bóng đèn dây tóc

Bóng đèn dây tóc khi được đốt cháy giống như một ống chân không và thực sự nổ tung khi bị quá tải. Ngoài nguyên nhân chập điện, quá tải thông thường, khi bóng đèn quá nóng, một giọt nước rơi mặt thủy tinh cũng khiến bóng đèn vỡ tung. Tuy sức nổ không lớn nhưng những mảnh thủy tinh văng xa và mạnh có thể gây nên những tổn thương ngoài ý muốn.

Những đồ vật dễ gây cháy nổ trong nhà - 1

2. Bình gas 

Trong các loại bếp thì hiện nay, bếp gas được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, không thể phủ nhận nguy hiểm tiềm tàng mà nó mang lại khi đã có nhiều vụ nổ bình gas thảm khốc xảy ra. Khi khí gas bị rò rì kết hợp với Oxy trong không khí sẽ tạo thành hỗn hợp dễ cháy. Lúc này, chỉ cần nhiệt độ cao hoặc một tia lửa nhỏ phát ra cũng có thể gây ra vụ nổ lớn. 

Những đồ vật dễ gây cháy nổ trong nhà - 2

Khi khí gas rò rỉ, chỉ cần tia lửa do bật công tắc bật đèn, quạt, điện thoại, giày cao gót có kim loại tiếp với mặt sàn...cũng có thể gây hậu quả khôn lường

3. Pin sạc

Ngày nay, điện thoại di động là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Và trong số đó không ít người có thói quen vừa sạc vừa dùng điện thoại. Pin điện thoại sau một thời gian dài sử dụng quá tải hoặc không đạt chuẩn sẽ bị phồng lên. Theo thời gian, khi vượt quá giới hạn, viên pin sẽ nóng lên nhanh chóng và gây cháy nổ. Chất lithium trong pin tiếp xúc trực tiếp với không khí sẽ gây cháy. 

Thí nghiệm cho thấy pin phát nổ khi sạc quá tải

4. Nước hoa

Ngày 5/8, một chiếc xe hơi ở thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã đột nhiên bốc cháy. Lái xe cho biết anh có thói quen đặt nước hoa ô tô trên xe. Cơ quan điều tra đã nhận định, nguyên nhân gây ra vụ cháy chính là do lọ nước hoa. Nước hoa được chiết xuất một phần từ các tinh dầu tự nhiên, các chất bay mùi và dầu mỏ cho dễ dàng gây cháy. Ở điều kiện nhiệt độ cao trên 50oC, nước hoa có thể tự động phát nổ. Ngoài ra, khi nước hoa tiếp xúc với lửa sẽ dễ dàng bốc cháy và bùng phát.

Những đồ vật dễ gây cháy nổ trong nhà - 3

Hình ảnh gây sốc về 2 chàng trai Ả Rập bị cháy khi bật lửa trên xe ô tô có xịt quá nhiều nước hoa

5. Các thiết bị gia dụng trong nhà

Hàng ngàn thiết bị điện trong nhà đều có thể bắt điện khi bị lỗi và có những món đồ gia dụng dễ bắt lửa, nổ tung hơn so với những loại còn lại. Theo một nghiên cứu điều tra tại Mỹ thì từ năm 2011 đến tháng 3 năm 2014, gần 12.000 vụ cháy trong nhà là do sản phẩm bị lỗi. Kết quả cũng chỉ ra rằng máy giặt và máy sấy dễ chập cháy hơn so với TV hay bàn là.

Những đồ vật dễ gây cháy nổ trong nhà - 4

Những đồ vật dễ gây cháy nổ trong nhà - 5

Anh Noel Davies trong căn bếp cháy đen của nhà mình do tủ lạnh phát nổ

Cách phòng tránh bị điện giật cho bé

Nên sử dụng bếp từ, bếp ga, bếp điện hay bếp hồng ngoại?

Mẹo sử dụng bình nước nóng không rò rỉ điện, tiết kiệm tiền

Cách dùng tủ lạnh bền, tiết kiệm điện ít chị em nắm vững

Loại bỏ thói quen xấu để giảm tiền điện trong mùa cao điểm

Theo Linh An (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn