Những vật dụng huyền thoại của gia đình khá giả thời bao cấp

Ngày 02/10/2016 00:22 AM (GMT+7)

Xe máy, ti vi, đồng hồ giờ đây đã trở thành những vật dụng rất đỗi quen thuộc và thông dụng trong mỗi gia đình Việt. Nhưng ở thời bao cấp đó lại là những vật dụng xa xỉ mà chỉ nhà giàu mới có.

Đất nước ta đã trải qua 30 năm kể từ ngày đổi mới. 30 năm cũng đủ khiến một mái tóc xanh ngả sang màu bạc. 30 năm đất nước cũng đã vươn mình thay đổi rất nhiều, đời sống nhân dân ngày một cải thiện.

Giờ đây, trong các gia đình Việt chẳng còn bóng dáng những chiếc ti vi đen trắng kêu xèn xẹt mỗi khi xem, chẳng còn những chiếc đài cassette, những chiếc quạt con cóc,... mà thay vào đó là hàng ngàn các thiết bị thông minh, hiện đại.

Những vật dụng trong thời kì bao cấp sẽ gợi nhớ lại nhiều cảm xúc cho người xem về những năm tháng khó khăn của đất nước.

Những vật dụng huyền thoại của gia đình khá giả thời bao cấp - 1

Ti vi đen trắng, đài cassette, quạt điện, đầu băng và đồng hồ Seiko... những vật dụng được xem là "hàng hiệu" nổi tiếng một thời. Những vật dụng quý giá này được người dân đóng góp và đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Những vật dụng huyền thoại của gia đình khá giả thời bao cấp - 2

Chiếc xe máy Honda được xem là huyền thoại một thời, là niềm mơ ước của nhiều gia đình vào thời điểm ấy. Đây là chiếc xe được gia đình ông Nguyễn Trọng Chi (Đào Tấn - Ba Đình - Hà Nội) sử dụng vào năm 1992.

Những vật dụng huyền thoại của gia đình khá giả thời bao cấp - 3

Sau đổi mới, người dân cũng có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với hàng hóa nước ngoài. Chiếc đài cassette Sony mua tại Nga, được coi là hàng hiệu và chỉ có nhà giàu mới đủ tiền mua sắm.

Những vật dụng huyền thoại của gia đình khá giả thời bao cấp - 4

Đồng hồ Seiko được coi là "vũ khí tán gái" số 1 của thanh niên thành thị thời bao cấp.

Tại Hà Nội, Seiko chỉ giành cho giới nhà giàu vì giá của nó không hề rẻ. Giá mỗi chiếc Seiko dao động quanh 1 chỉ vàng. Thời đó, 1 chỉ vàng có thể mua được vài m2 đất tại Hà Nội. Như vậy, đủ để thấy chiếc đồng hồ Seiko thực sự là tài sản lớn. Nhãn hiệu đồng hồ nổi tiếng đi vào trong câu ca "Một yêu anh có Seiko/ Hai yêu anh có Peugeot cá vàng/ Ba yêu anh có téc gang/ Bốn yêu anh hộ tịch rõ ràng thủ đô".

Những vật dụng huyền thoại của gia đình khá giả thời bao cấp - 5

Quạt Lidico - một sản phẩm của Xí nghiệp Liên hợp điện cơ TPHCM sản xuất năm 1990.

Những vật dụng huyền thoại của gia đình khá giả thời bao cấp - 6

Bếp điện được sử dụng năm 1988

30 năm trước, điện còn khan hiếm, vì thế chỉ những gia đình ở thành phố mới có thể sử dụng bếp điện. Chiếc bếp điện này được sử dụng trong gia đình bà Làn (Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội) vào năm 1988. Hồi đó có được chiếc bếp điện này là rất quý nên đã được gia đình bà giữ gìn rất cẩn thận.

Những vật dụng huyền thoại của gia đình khá giả thời bao cấp - 7

Chậu và nồi áp suất Liên Xô

Chậu và nồi áp suất Liên Xô của gia đình ông Đặng Văn Chu, cán bộ hưu trí Tổng công ty lương thực miền Bắc mua năm 1987. "Tôi mua chậu với giá 110 đồng còn nồi mua 46 đồng trong khi lương tháng vỏn vẹn chỉ có 60 đồng. Những thứ này hồi đó là cả gia tài", ông Chu hồi tưởng.

Những vật dụng huyền thoại của gia đình khá giả thời bao cấp - 8

Đây là chiếc đèn ngủ được bà Nguyễn Thị Thưởng (Gia Lâm, Hà Nội) mua ở Trung Quốc từ năm 1995.

Những vật dụng huyền thoại của gia đình khá giả thời bao cấp - 9

Chiếc bàn là hoa dâu của gia đình ông Nguyễn Khắc Toán mua ở Liên Xô về từ năm 1991. Ngày ấy, điện cũng dần ổn định hơn nên nó trở thành một vật dụng hữu ích trong gia đình ông.

Những vật dụng huyền thoại của gia đình khá giả thời bao cấp - 10

Phích nước Rạng Đông - một thương hiệu nổi tiếng được nhiều người yêu thích trong những năm 1990 - 2000.

Những vật dụng huyền thoại của gia đình khá giả thời bao cấp - 11

Chiếc máy khâu Cokima - sản phẩm đầu tiên của Hợp tác xã Cơ khí máy may đoạt huy chương Vàng năm 1987. Ngày xưa, quần áo không có nhiều, chiếc máy khâu thực sự là một vật dụng hữu ích trong việc may vá. Đây cũng là vật dụng quen thuộc trong nhiều gia đình có điều kiện thời kỳ đó.

11 món đồ gia dụng hay ho biến nhà tắm thành thiên đường

20 món đồ gia dụng nên sắm để "một công đôi việc"

12 đồ dùng chị em không nên giữ trong nhà

5 món đồ dùng nhà bếp hay ho có giá dưới 25.000 đồng

7 đồ dùng quen thuộc nhưng cực nguy hiểm trong nhà

Theo Kim Oanh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Trang trí nhà ấn tượng