Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội

Ngày 09/02/2015 00:06 AM (GMT+7)

Khu vườn của anh Nguyễn Thanh Sơn (Định Công, Hà Nội) tuy nhỏ nhưng hội tụ hàng chục loài hoa hiếm, khó trồng đủ khiến cho bất cứ giới sành hoa nào cũng phải "thèm thuồng".

Khu vườn trăm cây giữa lòng thành phố

Nếu ai đã từng đến thăm nhà anh Sơn ở Định Công, Hà Nội đều rất dễ dàng bị cuốn hút bởi khu vườn ban công rực sắc. Để có được trăm chậu hoa rực rỡ thế này, chủ nhân đã phải tốn không ít công chăm tưới cũng như niềm đam mê mãnh liệt. Anh Sơn bắt đầu với niềm đam mê hoa lá, cây cối từ khi còn nhỏ. Ngay từ lúc đang là học sinh cấp II, hàng năm anh đều đã tự trồng rất nhiều hoa để chơi Tết. Sau này khi học lên cấp 3, rồi đại học, vì quá bận rộn nên việc trồng hoa bị gián đoạn một thời gian khá dài. Mãi đến tận sau này khi lập gia đình và có nhà riêng thì anh lại mới có cơ hội để duy trì và tiếp tục với niềm đam mê cây cối của mình.

Ban đầu anh cũng chỉ muốn có một khoảng thiên nhiên xanh hợp với không gian nhỏ nhà mình bằng vài cây xanh đơn giản, rồi dần dần thử với vài hạt giống hoa nhưng càng trồng lại càng say mê. Thế nên giờ đây, cũng không gian nhỏ đó, anh Sơn đã sở hữu hàng trăm chậu hoa lớn nhỏ đến từ mọi nơi trên thế giới. Niềm đam mê hoa không giới hạn đã khiến anh trở thành một người thợ hoa đích thực cho khu vườn nhà mình.

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 1

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 2

Ban công các tầng tràn ngập trong sắc hoa

Mỗi tầng trong nhà đều chỉ có khoảng vườn ban công nhỏ xíu nhưng anh đều bố trí ngập sắc màu tươi thắm của đủ đầy các loài hoa như: Chu đinh lan, Tử linh lan, Hồng môn, Huệ tây, hoa Lan, Hồng leo... Dù là ngày hè nóng bức hay mùa đông lạnh giá, các chậu cây trong vườn cứ luân phiên nhau khoe sắc rực rỡ, không có ngày nào mà vườn nhà thiếu đi sắc màu tươi tắn của những nhành hoa. Anh tâm sự mình luôn trồng đủ các loại hoa của cả bốn mùa vì lúc nào cũng muốn trong nhà có hoa tươi thắm. 

Tuy vậy, không đơn thuần mong muốn có một vườn hoa đẹp, anh Sơn luôn muốn khu vườn của mình phải thật đặc biệt với những loài hoa độc đáo, đòi hỏi thử thách đối với người trồng. Bởi thế, anh sưu tầm và đặt mua ở nước ngoài những hạt giống hoa yêu thích. Khu vườn nhỏ nhưng phải đến 80% là các giống hoa nhập ngoại nên cách trồng và chăm sóc có phần cầu kì hơn. Nhiều “nàng” hoa cứ “đỏng đảnh” vì không hợp khí hậu khiến cho chủ nhân của chúng gặp không ít khó khăn bước đầu. Tuy nhiên, dù thất bại cũng khá nhiều nhưng chưa bao giờ anh bỏ cuộc, cây càng lạ, càng khó lại càng thôi thúc anh phải trồng bằng được. Bởi thế cho nên dù  diện tích trồng hoa chỉ giới hạn ở ban công các tầng nhưng anh Sơn lại sở hữu được những loài hoa lạ, độc và rất hiếm ở Việt Nam.

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 3

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 4

Anh Sơn sỡ hữu hàng chục loại cây hoa độc đáo, hiếm có - khó trồng. 

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 5

Sau những lần đầu thử nghiệm trồng thành công hướng dương đỏ và bách nhật đỏ, anh rất tâm đắc và cũng tự tin hơn hẳn, tiếp tục gieo thử hết cây này đến cây khác. Kể từ đấy, gia tài cây hoa của anh Sơn ngày càng được bổ sung thêm nhiều loại hoa độc đáo như hoa nghệ tây (Krokus), cây tử đằng, Rosemary (Hương thảo), Lavender (oải hương), Phúc bồn tử (Raspberry)…

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 6

Hướng dương đỏ

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 7

Và cúc bách nhật đỏ là hai loài hoa rất hiếm ở Việt Nam đã được anh Sơn trồng thành công 

Trồng cả trăm loài hoa, mỗi loài có một đặc tính, một cách chăm sóc riêng thế nhưng dường như những khó khăn đó chẳng thể làm khó được người thợ vườn mẫn cán này. Trồng nhiều, quen tay nên mỗi cây cần tưới nước như thế nào, bón phân ra sao, độ ẩm bao nhiêu là phù hợp anh đều nắm rõ, thậm chí những chậu cây gặp phải bệnh lạ anh cũng “chấn đoán” để chữa lành.  Và theo anh, tất cả đều nhờ vào sự đam mê: “Khi đã thực sự thích và để tâm đến nó thì mọi chuyện đều rất dễ dàng”.

Tuy nhiên, để tích lũy được số lượng kiến thức về trồng và chăm sóc hoa thế này, anh cũng đã phải đánh đổi bằng vô số lần thất bại. “Có nhiều cây mua khá đắt tiền nhưng được vài ngày đã chết đi vì chăm không đúng cách, cứ thế  mới phải tìm cách để làm sao nó không chết nữa. Càng chết nhiều cây thì càng rút ra được kinh nghiệm cho những lần sau”

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 8

Hoa Lan các loại

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 9

Dâu tây cho quả rất to, thơm ngọt

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 10

Hoa  cũng đủ các màu tươi tắn

Theo Trang Trang (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Blog Nhà đẹp