Từ bãi rác, người ta đã biến thành vườn hoa nhỏ xinh đẹp như thế này

Ngày 10/05/2017 08:30 AM (GMT+7)

Nơi từng tập trung rác thải bốc mùi hôi thối khiến nhiều người cảm thấy khó chịu này, giờ đây đã trở nên sạch, đẹp và là địa điểm “check-in” của nhiều bạn trẻ.

Vườn hoa từ bãi rác là mô hình của nhóm Sen trong phố triển khai xuất phát từ một đề bài trong chương trình Siêu thủ lĩnh do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vào giữa năm 2016. Từ các bãi rác tự phát của người dân, nhóm sinh viên đã sử dụng các chai lọ, vật liệu gạch không nung để trồng hoa, biến vị trí tập kết rác tự phát thành một vườn hoa xinh xắn, làm đẹp mỹ quan.

Ý tưởng này đã được đánh giá cao và được lãnh đạo TP Hà Nội chủ chương nhân rộng mô hình “biến bãi rác thành vườn hoa” trên địa bàn thành phố. Hiện nay, khá nhiều con ngõ nhỏ - nơi từng là địa điểm tập kết rác tự phát đã được xây dựng thành vườn hoa.

Mới đây, phường Dịch Vọng Hậu cũng cải tạo 2 bãi rác tự phát thành vườn hoa xinh xắn ở 2 con ngõ nhỏ 81 Nguyễn Phong Sắc và 66/18 Dịch Vọng Hậu.

tu bai rac, nguoi ta da bien thanh vuon hoa nho xinh dep nhu the nay - 1

tu bai rac, nguoi ta da bien thanh vuon hoa nho xinh dep nhu the nay - 2

Trước và sau khi xây dựng vườn hoa ở ngõ 81 Nguyễn Phong Sắc.

tu bai rac, nguoi ta da bien thanh vuon hoa nho xinh dep nhu the nay - 3

tu bai rac, nguoi ta da bien thanh vuon hoa nho xinh dep nhu the nay - 4

Trước và sau khi xây dựng vườn hoa ở ngõ 66/18 Dịch Vọng Hậu.

Chia sẻ về dự án vườn hoa từ bãi rác này, Anh Nguyễn Thành Luân (Bí thư Đoàn P. Dịch Vọng Hậu) cho biết: “Hai vườn hoa ở ngõ 81 Nguyễn Phong Sắc và 66/18 Dịch Vọng Hậu là công trình của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – Đảng ủy, UBND Phường Dịch Vọng Hậu thực hiện nhằm hưởng ứng năm trật tự văn minh đô thị, muốn xóa điểm chân rác cũng như muốn xóa những biển quảng cáo đi.

Bên cạnh đó, cũng nhằm tuyên truyền, giáo dục đoàn viên thanh niên công tác vệ sinh môi trường và bảo vệ môi trường xung quanh, tạo môi trường học tập cho đoàn viên thanh niên giao lưu kết hợp”.

tu bai rac, nguoi ta da bien thanh vuon hoa nho xinh dep nhu the nay - 5

Anh Luân cho biết thêm trước đây những bức tường này dán rất nhiều quảng cáo và là những chân rác bốc mùi hôi thối làm xấu đi cả con ngõ. Chính bởi vậy, “dựa theo từng địa điểm một mà chúng tôi có những thiết kế vườn hoa khác nhau. Ở ngõ 81 Nguyễn Phong sắc, do con đường nhỏ nên chỉ có thể trồng cây và treo những lốp nhỏ trang trí. Những bức vẽ này chủ yếu nhằm muốn che đi biển quảng cáo. Ở vườn hoa 66/18 Dịch Vọng Hậu, những bức vẽ mang thông điệp bảo vệ môi trường nhiều hơn nhằm nâng cao ý thức của người dân.

Kinh phí mỗi vườn hoa từ 5-7 triệu được vận động từ nguồn ngân sách của đoàn và xã hội hóa. Các đoàn viên của phường tự tay làm hết tất cả từ dọn dẹp, mua vật liệu hay vẽ, trang trí. Chúng tôi cũng cắt cử đoàn viên và người dân xung quanh đây tưới cây mỗi ngày”, anh Luân chia sẻ.

tu bai rac, nguoi ta da bien thanh vuon hoa nho xinh dep nhu the nay - 6

Nhìn những vườn hoa xanh tươi thế này, khó ai có thể nghĩ rằng trước đây chúng đã từng là bãi rác bốc mùi hôi thối. Từ một điểm tập kết rác tự phát bị nhiều người tránh xa, giờ đây nơi này đã trở thành điểm “check in” lý tưởng cho các bạn trẻ.

Bạn Tuyền, sinh viên thuê trọ ở trong ngõ 66/18 Dịch Vọng Hậu chia sẻ: “Tôi thấy vườn hoa từ bãi rác này rất đẹp và là địa điểm chụp hình vô cùng lý tưởng. Vườn hoa này làm giảm hẳn người vứt rác ở đây. Thông điệp truyền tải về bảo vệ môi trường cũng vô cùng ý nghĩa”.

Người dân ở nhà số 17 ngõ 81 Nguyễn Phong Sắc cũng cho biết thêm: “Tôi sống ở gần địa điểm tập kết rác tự phát này rất khó chịu bởi mùi hôi thối bốc vào nhà. Sau khi vườn hoa này được thực hiện không còn ai vứt rác nữa nên tình trạng mùi hôi thối giảm hẳn. Hằng ngày tôi vẫn quét dọn ở đây nhằm góp phần làm sạch đẹp con phố”.

tu bai rac, nguoi ta da bien thanh vuon hoa nho xinh dep nhu the nay - 7

tu bai rac, nguoi ta da bien thanh vuon hoa nho xinh dep nhu the nay - 8

tu bai rac, nguoi ta da bien thanh vuon hoa nho xinh dep nhu the nay - 9

tu bai rac, nguoi ta da bien thanh vuon hoa nho xinh dep nhu the nay - 10

tu bai rac, nguoi ta da bien thanh vuon hoa nho xinh dep nhu the nay - 11

Vườn hoa được vẽ lên nhằm xóa đi những biển quảng cáo.

tu bai rac, nguoi ta da bien thanh vuon hoa nho xinh dep nhu the nay - 12

Chỉ cần một cái chai có thể tạo ra được chậu cây treo trên tường như thế này.

tu bai rac, nguoi ta da bien thanh vuon hoa nho xinh dep nhu the nay - 13

tu bai rac, nguoi ta da bien thanh vuon hoa nho xinh dep nhu the nay - 14

tu bai rac, nguoi ta da bien thanh vuon hoa nho xinh dep nhu the nay - 15

tu bai rac, nguoi ta da bien thanh vuon hoa nho xinh dep nhu the nay - 4

tu bai rac, nguoi ta da bien thanh vuon hoa nho xinh dep nhu the nay - 17

tu bai rac, nguoi ta da bien thanh vuon hoa nho xinh dep nhu the nay - 18

tu bai rac, nguoi ta da bien thanh vuon hoa nho xinh dep nhu the nay - 19

tu bai rac, nguoi ta da bien thanh vuon hoa nho xinh dep nhu the nay - 20

Thông điệp bảo vệ môi trường được truyền tải sâu sắc.

Theo Hồng Nhung (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Gia đình và Xã Hội
Tin hay đừng bỏ lỡ