Vườn nhà 2000m2 trồng đủ loài cây thảo mộc

Ngày 08/08/2015 10:06 AM (GMT+7)

Ít ai biết được rằng, trong một khu vườn tại gia ở nước Mỹ xa xôi, rau răm của Việt Nam cũng xuất hiện giữa đủ các loại thảo mộc khác.

Tình trạng rau phun thuốc kích thích, thuốc trừ sâu bán nhan nhản ngoài chợ khiến nhiều người lo lắng và quyết tâm tự trồng rau, củ, quả tại nhà. Hơn nữa, thành quả lao động do chính mình làm ra cũng khiến những bữa ăn trở nên ý nghĩa hơn.

Cặp vợ chồng George và Laura, sau 5 năm sinh sống ở ngôi nhà bằng gỗ tuyết tùng ở ngoại ô New York, cũng gây dựng cho mình một khu vườn rau tuyệt vời. Trong khu vườn đó có đủ các loại cây bản địa cũng như rau ăn hàng ngày.

Vườn nhà 2000m2 trồng đủ loài cây thảo mộc - 1

Khu vườn rộng nửa mẫu được bao quanh bởi rặng thông cao - chúng 'cướp' đi hết ánh nắng mặt trời quý giá. Gia đình nhà Laura bắt đầu với những chậu gỗ lớn trồng cây ở phía sau nhà. Giờ đây, diện tích trồng rau đã tăng gấp bốn lần hồi đó và lan ra cả phía trước nhà.

Vườn nhà 2000m2 trồng đủ loài cây thảo mộc - 2

Với tốc độ này, sẽ sớm có không có phần đất cỏ nào trong vườn mà sẽ toàn là rau và hoa.

Vườn nhà 2000m2 trồng đủ loài cây thảo mộc - 3

Cây men bia hub-lông được trồng để phục vụ khách và gia đình. Các chồi hoa bia được dùng để chế biến một món ăn truyền thống của Ý; bổ sung hương vị cho món trứng ốp-la rau củ mùa xuân. Vào màu thu, những bông hoa men bia được thu hoạch để bạn bè nấu bia.

Các cây trồng khác trong chậu gỗ gồm có cây me chua, cải ngựa, tía tô, rau dền, cải xoăn, tỏi, hành lá, ớt, đại hoàng, bí, bạc hà mèo,...Vào tháng Sáu hàng năm, dưa chuột thì leo kín các hàng rào, che khuất những cây ông lao mọc um tùm phía sau. 

Vườn nhà 2000m2 trồng đủ loài cây thảo mộc - 4

Tỏi được trồng tại nhà. Ngoài việc sử dụng như một loại gia vị bổ sung hương vị cho bữa ăn hàng ngày, chị Laura còn ngâm với cam quýt và chút hoa khô để chữa cảm cúm vào mùa đông.

Vườn nhà 2000m2 trồng đủ loài cây thảo mộc - 5

George trồng khoai tây, và thêm chút cà chua, dưa chuột trong thùng gỗ. Chúng được bảo vệ bởi lồng sắt và ủ rơm.

Vườn nhà 2000m2 trồng đủ loài cây thảo mộc - 6

Cây dưa chuột tí hon mới được trồng năm nay. Chúng sẽ tự rụng khi chín và chị Laura sẽ làm món dưa chuột ngâm giấm ớt.

Vườn nhà 2000m2 trồng đủ loài cây thảo mộc - 7

Cây mâm xôi đen được trồng để  gia đình bổ sung hương vị cho những món bánh hay làm mứt.

Vườn nhà 2000m2 trồng đủ loài cây thảo mộc - 8

George trồng xen một số loài cây như sen cạn, cúc kim tiền và anh đào đất giữa những cây cà chua để xua đuổi các loài côn trùng. Chị Laura cũng cũng hái lá cây sen cạn để làm salad, làm bơ,...

Vườn nhà 2000m2 trồng đủ loài cây thảo mộc - 9

Phía trước nhà trồng củ cải, cải xoăn, củ cải, rau diếp, và nhiều loại thảo mộc khác. Hai ô bên trái lại là những cây cà chua của George. Đằng xa xa là tổ nuôi ong của hai vợ chồng. Năm nay, họ đã có những giọt mật đầu tiên thơm vị gỗ thông.

Vườn nhà 2000m2 trồng đủ loài cây thảo mộc - 10

Một bữa củ cải được thu hoạch trong vườn

Vườn nhà 2000m2 trồng đủ loài cây thảo mộc - 11

Sự đa dạng tuyệt vời của các loại thảo mộc truyền cảm hứng và biến tấu món ăn cho chị Laura. Một số mục yêu thích của tôi là rau ngò om để chế biến các món ăn Mexico; rau mùi; rau răm (rau mùi Việt); và một số loại rau thơm để làm sốt pesto, sốt pistou, và thậm chí cả các loại cocktail.

Vườn nhà 2000m2 trồng đủ loài cây thảo mộc - 12

Chị cũng trồng rất nhiều cây thuốc trong vườn. Từ trái sang phải: hoa oải hương, cỏ roi ngựa chanh, hoa cúc, rau mùi tây, cây xô thơm, hương thảo, húng tây và. Ở những nơi khác là rau thì là, rau thì là dại, ngải giấm, rau mùi, và một loạt các bạc hà.

Vườn nhà 2000m2 trồng đủ loài cây thảo mộc - 13

Chị rất thích đi bộ qua khu vườn vào mùa hè, bao quanh bởi hương thơm tuyệt vời của rau và lá. Sau đó, chị sẽ ngắt một vài loại thảo mộc, nhổ vài cây rau để chuẩn bị cho bữa cơm tiếp theo của gia đình

Theo Thạch Thảo (Gardenista)
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Video chọn lọc