Nhạc sĩ Đỗ Bảo: "Chúng tôi không định làm một đêm nhạc thực dụng"

Hồng Trần - Ngày 20/09/2023 22:11 PM (GMT+7)

Tháng 11 tới đây, nhạc sĩ Đỗ Bảo cùng cộng sự sẽ thực hiện live concert với tên gọi "Một mình bao la", đánh dấu chặng đường 30 năm say đắm cùng âm nhạc.

Cách đây 10 năm (2013), Cánh Cung Concert - Live in Hanoi có thể xem như sự kiện khép lại giai đoạn đầu tiên trong sự nghiệp âm nhạc của Đỗ Bảo với 3 album và 1 đêm nhạc riêng cùng nhiều giải thưởng âm nhạc. Hơn 1000 khán giả Hà Nội đã chứng kiến và cùng cảm nhận thế giới âm nhạc của Đỗ Bảo trong concert đáng nhớ ấy.

Hoạt động âm nhạc tích cực và bận rộn với nhiều vai trò, nhưng Đỗ Bảo được khán giả yêu thích nhiều hơn cả ở vai trò tác giả với các sáng tác và sản phẩm âm nhạc mang tính học thuật, khám phá, nhưng cũng gần gũi đầy cảm xúc, có sức ảnh hưởng âm thầm nhưng rộng rãi và mạnh mẽ. Ca khúc của Đỗ Bảo mang màu sắc sáng tạo riêng, mà theo anh là "luôn dồn nén rất nhiều cảm xúc, ý tứ hay cung bậc âm thanh trong mỗi tác phẩm".

"30 năm qua, tôi vẫn nghĩ rằng đó là cách một người sáng tác sẽ cần làm. Sáng tác hay công việc của anh nhạc sĩ là thế. Nếu nhạc sĩ không viết những gì riêng, những gì rất khác, thì hình như anh ta chưa viết gì", nhạc sĩ Đỗ Bảo nói.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo: amp;#34;Chúng tôi không định làm một đêm nhạc thực dụngamp;#34; - 1

Nhạc sĩ Đỗ Bảo.

Trong lần trở lại này, Đỗ Bảo & Friends - Một mình bao la sẽ được đầu tư lớn chưa từng có. Đây cũng là lần đầu tiên Đỗ Bảo mang trọn vẹn đêm nhạc của mình giới thiệu đến khán giả phía Nam, hiện thực hóa lời hứa năm xưa với những người từng yêu thích và gắn bó với âm nhạc của anh tại "thành phố không ít kỷ niệm" này. 

Một mình bao la là tên ca khúc mới nằm trong chương trình. Nhạc sĩ Đỗ Bảo chia sẻ: "'Một mình bao la' mang hàm ý khơi gợi cả những suy tư cùng cảm hứng đẹp về con người giữa bao la đời sống, bao la cảm xúc con người. 'Một mình bao la' cho con người góc nhìn thưởng ngoạn, trải nghiệm cuộc đời cùng thiên nhiên yêu dấu. 'Một mình bao la' là yêu và sống trong đời sống, bên bạn bè và bao người, nhưng có thể thụ nhận và dâng hiến hết cái tôi 'một mình' nhỏ bé này cho điều gì to lớn bao la nhất theo quan niệm của mỗi người". Dù viết về tình yêu buồn vui, nhịp điệu sống cô đơn hay rộn rã, âm nhạc của Đỗ Bảo với hàng trăm ca khúc từ trước đến nay đều thuận với góc nhìn này.    

Nhạc sĩ Đỗ Bảo: amp;#34;Chúng tôi không định làm một đêm nhạc thực dụngamp;#34; - 3

Hoạt động âm nhạc tích cực và bận rộn với nhiều vai trò, nhưng Đỗ Bảo được khán giả yêu thích nhiều hơn cả ở vai trò tác giả.

Bên cạnh một kế hoạch hòa âm tỉ mỉ, các ca sĩ đã quen thuộc với âm nhạc Đỗ Bảo như Thanh Lam, Hà Trần, Tấn Minh, Tùng Dương, Hồ Quỳnh Hương, Nguyễn Ngọc Anh cũng góp mặt. Điều mới của Đỗ Bảo & Friends - Một mình bao la còn nằm ở những yếu tố và nhân tố hoàn toàn mới mẻ. Đó là sự tham gia của các ca sĩ trẻ tài năng như Uyên Linh, Trung Quân, Hoàng Dũng, Lân Nhã, Gigi Hương Giang. Phần âm nhạc ở 2 miền sẽ có sự thay đổi về một số giọng ca, được chính nhạc sĩ Đỗ Bảo biên tập và dàn dựng, với phần lớn là những sáng tác đã quen thuộc với khán giả. Ngoài ra, anh cũng giới thiệu một số tác phẩm mới như món quà đặc biệt để khán giả đã thông thuộc tác phẩm của anh có thêm những trải nghiệm mới.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo: amp;#34;Chúng tôi không định làm một đêm nhạc thực dụngamp;#34; - 4

Thanh Lam, Tùng Dương tham gia họp báo giới thiệu liveshow "Một mình bao la" của Đỗ Bảo tại Hà Nội.

Bằng tình cảm dành cho âm nhạc bền bỉ không mệt mỏi, sự gắn bó sâu sắc trong âm nhạc với khán giả của mình, nhạc sĩ Đỗ Bảo chia sẻ anh thấy may mắn vì đã luôn gặp được những người đồng nghiệp và bạn bè đủ tài năng và thấu cảm từ những lĩnh vực khác nhau, để rồi cùng cho ra đời những sản phẩm hay sự kiện âm nhạc mang đậm cả dấu ấn chuyên môn lẫn cảm xúc. 

Nhạc sĩ Đỗ Bảo nói thêm về cái tên của live concert: "Ca khúc nào của tôi cũng có thể lấy tên đặt cho một đêm nhạc. 'Một mình bao la' là cái tên tôi thích mà cũng ngại không đặt vấn đề lấy cho show vì là cái tên mới. Tôi rất vui vì đơn vị phối hợp sản xuất muốn lấy tên này, bởi điều đó cho thấy chúng tôi đều không định làm một đêm nhạc thực dụng".

Nhạc sĩ Đỗ Bảo: Ở đâu đi nữa, đàn ông cũng đã và sẽ còn yêu thương phụ nữ
Ở vai trò giám đốc âm nhạc cho liveshow, nhạc sĩ Đỗ Bảo tin rằng những giọng ca đẹp sẽ đem lại cho khán giả nhiều cảm xúc đặc biệt.

Liveshow của các ca sĩ

Theo Hồng Trần
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Liveshow của các ca sĩ