Nhật Kim Anh, Hoàng Thuỳ Linh và loạt sao Việt đưa âm hưởng dân tộc lên một tầm cao mới

Ngày 13/01/2020 14:48 PM (GMT+7)

Gần đây, nhiều ca sĩ chọn hướng đưa văn hoá dân gian vào sản phẩm âm nhạc của mình nhưng vẫn mang âm hưởng hiện đại, tạo nên làn gió mới cho nhạc trẻ Việt và nhận được sự ủng hộ của đông đảo công chúng.

XEM VIDEO: MV "Tam tuần tứ tuyệt" của Nhật Kim Anh.

Tam tuần tứ tuyệt - Nhật Kim Anh 

Thị trường âm nhạc lúc này đang rất sôi động với xu hướng dịch chuyển dần về những giá trị truyền thống, văn hoá mang đậm bản sắc Việt. Nhiều năm qua Kim Anh bận rộn với kinh doanh và phim ảnh mà lơ là trong mảng âm nhạc. Thế nên khi nhìn thấy V-Pop trăm hoa đua nở nhưng dần có được chất riêng, tách bạch với âm nhạc quốc tế thì mình cũng thấy nhớ nghề.

Bản thân Nhật Kim Anh là một người yêu văn hoá Việt, đã đóng nhiều bộ phim mang đậm màu sắc của văn hoá Việt qua nhiều thời kỳ, vùng miền nên tất nhiên, mình rất muốn thể hiện điều đó trong âm nhạc. Đây là lần đầu tiên, Nhật Kim Anh đầu tư tâm huyết và tiền của nhiều như thế cho một MV, như một lời tri ân đến khán giả, như một sự thoả mãn chính mình. 

Nhật Kim Anh, Hoàng Thuỳ Linh và loạt sao Việt đưa âm hưởng dân tộc lên một tầm cao mới - 1

Ca khúc Tam Tuần Tứ Tuyệt chính là một lựa chọn không thể hợp lý hơn từ nội dung đến màu sắc âm nhạc. Bài hát được sáng tác bởi Tâm DC, “đệ tử chân truyền" của nhạc sĩ Nguyễn Đình Vũ, với giai điệu hiện đại nhưng cũng rất Việt Nam bởi những đoạn luyến láy và sự kết hợp của các nhạc cụ dân tộc. 

Về nội dung, Nhật Kim Anh và ekip đã dùng điển tích 12 Bà mụ khá nổi tiếng trong văn hoá dân gian Việt Nam để mở đầu câu chuyện. Mụ Cả đã chúc cho đứa trẻ những phẩm chất “tài hoa", “nhan sắc", “công danh" và “bác ái". Mỗi một con người, mỗi một phụ nữ đều xứng đáng được yêu thương và trân trọng.

Những điều đó được thể hiện qua bộ tranh Tố Nữ Đồ, những bức tranh tứ bình thuộc tranh Hàng Trống, mang đậm chất Việt. Ngoài “công, dung, ngôn, hạnh" thì hình ảnh bốn cô gái thổi sáo, kéo nhị, gảy đàn tì bà và đàn nguyệt cũng thể hiện những phẩm giá tuyệt đẹp của người phụ nữ. 

Nhật Kim Anh, Hoàng Thuỳ Linh và loạt sao Việt đưa âm hưởng dân tộc lên một tầm cao mới - 3

Để Mị nói cho mà nghe và Tứ Phủ - Hoàng Thùy Linh 

Có thể nói, Hoàng Thuỳ Linh đã không lựa chọn hướng đi an toàn khi “ngược dòng” làm một album gồm các ca khúc mang bản sắc dân tộc và hình tượng văn học, trong đó có hai ca khúc nổi tiếng, gây sốt là Để Mị nói cho mà ngheTứ Phủ.

Trước đó, cô cũng “bén duyên” với chất liệu văn hóa Việt Nam qua ca khúc mang đậm âm hưởng dân gian Bánh trôi nước của nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, đưa hình tượng Bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương vào âm nhạc đương đại. Để Mị nói cho mà nghe trước hết hấp dẫn về mặt âm nhạc. Bản chất vẫn là ca khúc pop của team sáng tác DTAP, song ca khúc cũng phảng phất âm hưởng dân gian Tây Bắc, đan xen với nhạc điện tử và rap. 

Nhật Kim Anh, Hoàng Thuỳ Linh và loạt sao Việt đưa âm hưởng dân tộc lên một tầm cao mới - 4

Nội dung kịch bản của MV còn tái hiện các nhân vật trong văn học như nàng Mị, chị Dậu, anh Tràng, lão Hạc, Chí Phèo, Thị Nở... với một “kết cục” mới: không còn khổ sở mà viên mãn hạnh phúc. 

Trong khi đó, Tứ phủ là sự kết hợp ăn ý giữa âm hưởng dân gian và nhạc điện tử. Trên nền âm thanh và kỹ nghệ phối khí thời thượng, chất dân gian thoắt ẩn, thoắt hiện, thông qua cả giai điệu lẫn giọng hát của ca sĩ. Chính thế, ca khúc bắt tai, độc đáo và lôi cuốn được người nghe dù rất khó nghe rõ lời.

Về nội dung MV, Tứ Phủ cũng được đánh giá là đột phá khi mang tín ngưỡng thờ Mẫu vào MV một cách trực tiếp thông qua tạo hình, vũ đạo và nội dung bài hát.

Nhật Kim Anh, Hoàng Thuỳ Linh và loạt sao Việt đưa âm hưởng dân tộc lên một tầm cao mới - 5

Bùa Yêu - Bích Phương 

Sản phẩm âm nhạc từng gây sốt một thời gian dài của Bích Phương từ năm 2018. Bùa yêu cũng do 3 nhà sản xuất âm nhạc gồm Tiên Cookie, Phạm Thanh Hà, DươngK thực hiện cho Bích Phương không chỉ sở hữu giai điệu “bắt tai” khi kết hợp các âm thanh từ nhạc cụ dân tộc, mà đưa những hình ảnh dân gian quen thuộc vào MV như trò chơi ô ăn quan, trầu têm cánh phượng, những khung thêu đủ màu sắc, tà áo dài cách tân và một thoáng văn hóa hầu đồng của người Việt.

Nhật Kim Anh, Hoàng Thuỳ Linh và loạt sao Việt đưa âm hưởng dân tộc lên một tầm cao mới - 6

Ngoài ra, có thể kể đến rất nhiều các khúc khác cũng mang đậm chất dân tộc kết hợp với hiện đại. Ca khúc Bống bống bang bang của 365 là sự kết hợp dòng nhạc điện tử hiện đại (EDM) có tiết tấu vui nhộn bắt tai, với hoạt cảnh và trang phục được lấy cảm hứng từ câu chuyện cổ tích dân gian đã trở thành “siêu hit” được khán giả nhí yêu thích.

Loạt sao Việt khác cùng hoà xu hướng

Nguyễn Trần Trung Quân gần đây cũng được yêu thích với những bản hit mang âm hưởng dân tộc. Sau thành công của MV Tự tâm ra mắt tháng 10/2019, Nguyễn Trần Trung Quân chơi lớn khi phát hành MV Canh ba ngay đầu năm mới.

Nhật Kim Anh, Hoàng Thuỳ Linh và loạt sao Việt đưa âm hưởng dân tộc lên một tầm cao mới - 7

Theo đó, ca khúc Canh Ba được sáng tác bởi tác giả trẻ Nguyễn Thương và được hòa âm phối khi bởi "phù thủy âm nhạc" Triple D. Đây cũng là một ca khúc mang âm hưởng future bass, kết hợp với chất liệu âm nhạc cổ truyền Á Đông.

Còn Sóng gió là ca khúc thứ 3 của bộ đôi Jack và K-ICM chính thức lên sóng vào 12/7/2019. Ca khúc mới của cặp đôi này đã thật sự gây “sóng gió” cho những khán giả yêu âm nhạc khi chỉ sau 3 tiếng ra mắt. Không những vậy, sau 16 tiếng ra mắt thì ít phút gần đây ca khúc này đã vượt mặt MV Hãy trao cho anh của Sơn Tùng M-TP để nắm giữ top 1 trending , điều đáng mong ước của bất cứ nghệ sĩ nào.

Nhật Kim Anh, Hoàng Thuỳ Linh và loạt sao Việt đưa âm hưởng dân tộc lên một tầm cao mới - 8

Về phần hòa âm phối khí, K-ICM tiếp tục đeo đuổi nỗi niềm kết hợp nhạc cụ dân tộc Việt Nam, chấm phá tiết tấu từ EDM. Điều đó lý giải cho việc ca khúc sẽ khiến người nghe vừa thấy rất quen, gần gũi, giản dị nhưng cũng có những thanh âm mạnh mẽ, hiện đại, giai điệu dễ nghe vô cùng.

Đầu năm 2017, tại chương trình Bài hát hay nhất - Sing my song, Bùi Công Nam với ca khúc Chí Phèo được cảm tác từ tình yêu cặp đôi Chí Phèo - Thị Nở trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao đã khởi phát đi một thông điệp dễ thương và đậm chất nhân văn.

Nhật Kim Anh, Hoàng Thuỳ Linh và loạt sao Việt đưa âm hưởng dân tộc lên một tầm cao mới - 9

Hay Cao Bá Hưng với loạt những bài hát đậm chất văn học, dân tộc mà nổi bật hơn hết là bài Kiều. Thân phận nàng Kiều của thi hào Nguyễn Du được Cao Bá Hưng “vẽ” nên bởi những thang âm ngũ cung cùng sự kết hợp của các nhạc cụ truyền thống như đàn nguyệt, trống paranưng, sáo… đã mang Kiều đến gần hơn với khán giả trẻ tuổi.

Có thể nói, Vpop đang ngày càng phát triển hơn với chính những âm điệu mang bản sắc văn hóa Việt. Giới trẻ Việt Nam hiện này không chỉ học cách yêu dân tộc qua sách vở mà còn có thể học qua loại hình nghệ thuật giải trí và âm nhạc ngày nay đã và đang làm được sứ mệnh đó.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nhat-kim-anh-hoang-thuy-linh-va-loat-sao-viet-dua-am-...

Nhật Kim Anh: Câu nói hồng nhan bạc mệnh hoàn toàn đúng với tôi
"Thị Bình" Nhật Kim Anh kết năm bằng MV ca ngợi nét đẹp mặn mà của người phụ nữ .
Theo Tracy (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhật Kim Anh