Trẻ có đặc điểm này thì xin chúc mừng, IQ con phát triển vượt trội từ bé

Thi Thi - Ngày 01/10/2022 18:45 PM (GMT+7)

Theo một số nghiên cứu, màu sắc có tác động nhất định đến trí thông minh của một đứa trẻ.

Trẻ có đặc điểm này thì xin chúc mừng, IQ con phát triển vượt trội từ bé - 1

Một số nghiên cứu cho thấy, trẻ nhạy cảm với màu sắc thì chỉ số thông minh IQ cao hơn và phát triển trí não vượt trội. Bởi màu sắc rất quan trọng trong việc kích thích thị giác và não bộ giúp trẻ thông minh hơn.

Ngược lại, nếu trẻ sống trong gian phòng có gam màu không tốt chỉ số IQ có thể thấp hơn các bé khác, phản ứng cũng chậm chạp hơn.

Trẻ có đặc điểm này thì xin chúc mừng, IQ con phát triển vượt trội từ bé - 3

Màu sắc có tác động đến trí thông minh của trẻ?

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà tâm lý học và bác sĩ nhi khoa người Nga, việc phối hợp những màu sắc khác nhau sẽ nảy sinh những tác động khác nhau đối với sức khỏe và sự sáng tạo của trẻ em trong tương lai.

Một nghiên cứu khác của tiến sĩ Anna Franklin, thuộc phòng thí nghiệm Surrey Baby (Anh) tiến hành ở 250 trẻ với việc dùng một số kỹ thuật test cũng như sử dụng thiết bị camera chuyên dụng để xác định màu sắc mà trẻ ưa chuộng qua cách nhìn, thái độ của trẻ đối với các màu sắc đó.

Nhà thiết kế người Anh John Aiyiweisi cũng cho rằng sự kết hợp của các màu sắc khác nhau, không chỉ giúp phát triển tâm trạng tốt cho em bé sơ sinh, mà còn giúp tăng cường trí thông minh cho trẻ.

Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo bố mẹ nên chọn màu sắc phòng ngủ phù hợp để nâng cao hạnh phúc và sự phát triển tư duy của bé.

Trẻ có đặc điểm này thì xin chúc mừng, IQ con phát triển vượt trội từ bé - 4

Theo một số nghiên cứu, màu sắc có tác động nhất định đến trí thông minh của một đứa trẻ.

Vậy tác động của màu sắc đến trí thông minh của trẻ như thế nào? Thực tế, màu sắc là một phần của ngôn ngữ, văn hóa, và cũng là một phần quan trọng giúp tăng cường tiềm năng học tập, phát triển trí thông minh, tác động đến tâm sinh lý, sức khỏe, cảm xúc, nhận thức, học tập và hành vi của một cá nhân.

Đặc biệt là ở nhóm tuổi mầm non, trẻ đã bắt đầu đi học nhưng chưa có khả năng sử dụng kỹ năng đọc và viết trong giao tiếp, khi đó, màu sắc được xem như công cụ học tập cần thiết.

Mỗi màu sắc có một bước sóng, và mỗi màu này ảnh hưởng đến cả cơ thể và não theo những cách khác nhau. Sử dụng màu sắc và vị trí thích hợp có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, sự chú ý và hành vi trong quá trình học tập. 

Ví dụ, trong toán học, nhận dạng màu được sử dụng để phân loại, sắp xếp, so sánh. Khi trẻ học cách xác định màu sắc và sử dụng màu sắc như một công cụ ngôn ngữ để mô tả sự vật, nó sẽ phát triển và củng cố khả năng giao tiếp hiệu quả.

Trẻ có đặc điểm này thì xin chúc mừng, IQ con phát triển vượt trội từ bé - 5

Trẻ được tiếp xúc với 4 màu này, trí não phát triển tốt hơn

Cũng theo những nghiên cứu trên, trẻ nhỏ được tiếp xúc thường xuyên và khoa học với những màu sắc sau đây, có thể kích thích trí thông minh, phát triển tư duy sáng tạo và phản ứng nhạy bén.

Màu trắng ngà

Màu trắng ngà mang đến cảm giác tinh tế, nhẹ nhàng, thanh thản trong tâm hồn. Mặt khác, màu trắng ngà còn tạo ra một bầu không khí hạnh phúc, nâng cao hiệu quả công việc.

Đối với trẻ khi đi học màu sắc này còn giúp phát huy tính kiên trì. Do đó, tường các phòng học rất hay sơn màu sắc này. Đây cũng là tiền đề kích thích trí thông minh của trẻ, giúp bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Tuy nhiên, bố mẹ lưu ý khi sơn tường màu trắng ngà cho trẻ, nên kết hợp với các đồ vật trang trí khác có nhiều màu sắc khác như tranh để kích thích thị giác của trẻ. Vì màu này tuy nhìn nhẹ nhàng, tinh tế nhưng nếu nhìn lâu sẽ mang đến cảm giác chán chường, cô độc.

Màu hồng

Màu hồng được xem là biểu tượng của tình yêu thương và sự ấm áp, các bé gái thường bị hút bởi màu hồng vì nó tinh tế, nhẹ nhàng và tình cảm.

Đối với trẻ sơ sinh, màu hồng giúp trẻ luôn cảm thấy bình an, nhẹ nhàng và dễ đi vào giấc ngủ sâu, ngon hơn. Đó là lý do nếu trẻ sơ sinh ở trong căn phòng màu hồng sẽ cảm thấy dễ chịu và ngủ ngon hơn, tâm lý cũng đỡ bất an hơn nên rất tốt cho sự phát triển thần kinh.

Trẻ có đặc điểm này thì xin chúc mừng, IQ con phát triển vượt trội từ bé - 6

Các bé gái thường bị hút bởi màu hồng vì nó tinh tế, nhẹ nhàng và tình cảm.

Màu xanh lá cây

Màu xanh là màu của sự sống, tình yêu và hy vọng, có mối liên hệ đặc biệt với thần kinh của trẻ, nó giúp kích thích các dây thần kinh, phát triển kỹ năng tư duy logic và thúc đẩy ham muốn khám phá thế giới xung quanh của trẻ.

Ngoài ra, màu xanh lá cây cũng làm dịu tâm hồn trẻ nhỏ, giúp trẻ tự tin hơn. Đây là màu sắc cho bé rất được ưa chuộng, đặc biệt là ở các trường mẫu giáo để kích thích trí tuệ trẻ nhỏ.

Màu vàng nhạt

Các trường học cũng hay lấy màu vàng làm màu sơn chủ đạo bởi theo các nhà khoa học, màu vàng giống như ánh mặt trời, nó kích thích tâm trạng của người nhìn, khiến họ luôn phấn khởi tràn đầy năng lượng để làm việc và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Với những trẻ bắt đầu đi học, nên ưu tiên màu vàng hàng đầu để kích thích trí thông minh ở trẻ giúp trẻ tập trung tốt, kiên trì tư duy sáng tạo hơn.

Trẻ có đặc điểm này thì xin chúc mừng, IQ con phát triển vượt trội từ bé - 7

Vậy bố mẹ nên làm gì để kích thích trí thông minh của trẻ thông qua màu sắc?

Trên thực tế, vẫn có một số kỹ năng dạy bé học màu sắc, nếu áp dụng đúng phương pháp, bé sẽ học được kiến ​​thức mới và tạo ra niềm vui từ đó. Bố mẹ có thể tham khảo những mẹo hay dưới đây.

Bắt đầu với các quy tắc của màu sắc

Các màu sắc mà chúng ta đều biết là: Đỏ, đen, trắng, xanh, vàng, tím, đỏ, nâu, xám... Bố mẹ hãy dạy trẻ nhận biết những màu sắc cơ bản trong cuộc sống trước.

Bố mẹ không nên quá vội vàng, hãy thực hiện từng bước một. Ví dụ, trong khoảng thời gian này, khi dạy bé về màu xanh lá cây, mẹ sẽ chỉ dạy bé nhận biết các vật dụng liên quan đến màu xanh lá cây trong cuộc sống. Từ từ, tìm hiểu các màu sắc khác nhau tiếp theo.

Trẻ có đặc điểm này thì xin chúc mừng, IQ con phát triển vượt trội từ bé - 8

Bố mẹ có thể dạy con nhận biết màu sắc thông qua các hoạt động thường ngày.

Nhận biết màu sắc qua đồ vật

Nhiều đồ vật trong cuộc sống có thể trở thành công cụ để bé nhận biết màu sắc. 

Ví dụ, nói cho bé biết quần áo của bé màu gì, giày dép màu gì, và khi đưa bé ra ngoài chơi, hãy kể cho bé nghe tất cả những gì bé nhìn thấy: bầu trời xanh, mây trắng, lá xanh... Qua những tương tác này, bố mẹ đã truyền tải thông tin về màu sắc cho bé một cách vô thức. Từ đó mọi thứ trong cuộc sống đều có thể biến thành dụng cụ hỗ trợ dạy bé nhận biết màu sắc.

Bắt đầu với những màu sắc mà bé yêu thích

Mẹ có thể bắt đầu với những màu tươi sáng như đỏ, vàng, xanh dương, xanh lá cây và hướng dẫn bé cảm nhận và trải nghiệm thế giới đầy màu sắc xung quanh bằng sự tương phản màu sắc tươi sáng. 

Dạy bé nhận biết màu sắc qua thức ăn

Khi đưa bé vào bếp, hãy dùng màu sắc để mô tả thức ăn. Ví dụ, khoai tây vàng, muối trắng, rau xanh... Bạn có thể nói điều tương tự khi con ăn. Sau một lúc, cho trẻ xem lại món ăn, và sau đó yêu cầu trẻ sử dụng màu sắc thay vì tên của thức ăn.

Tìm hiểu về màu sắc qua sách tranh

Bố mẹ có thể mua cho con một số bức tranh nhiều màu sắc và sách tranh có một vài từ. Đọc truyện cho trẻ nghe nhiều lần, chỉ vào màu sắc trong sách tranh khi đọc. Sau khi đọc một vài lần, yêu cầu trẻ gọi tên các màu sắc.

Tìm hiểu về màu sắc bằng cách vẽ

Vẽ được xem là hoạt động hữu ích nhất để dạy trẻ nhận biết màu sắc. Khi trẻ vẽ đồ vật đó, chỉ cho trẻ cùng màu với đồ vật đó. Ví dụ, mẹ có thể chỉ vẽ những thứ có màu đỏ cho con, chẳng hạn như hoa hồng, dưa hấu, xe cứu hỏa, hộp thư.... 

Trẻ có đặc điểm này thì xin chúc mừng, IQ con phát triển vượt trội từ bé - 9

Vẽ được xem là hoạt động hữu ích nhất để dạy trẻ nhận biết màu sắc và kích thích trí tuệ phát triển.

8 thực phẩm chứa chất tăng chiều cao tự nhiên, con ăn đủ tăng 5-10cm mỗi năm không quá khó
Một số loại thực phẩm chức các dưỡng chất quan trọng giúp trẻ khỏe mạnh, đặc biệt là hỗ trợ răng chiều cao tốt.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Thi Thi Dịch từ: Sohu
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dạy con thông minh

Video chọn lọc