Cháo củ cải trắng là một trong những món cháo giàu dinh dưỡng mà các mẹ nên bổ sung trong danh sách ăn dặm dành cho các bé từ 6 tháng tuổi. Củ cải có chứa nhiều dưỡng chất tốt và cần thiết dành cho sự phát triển của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.
Cháo củ cải trắng tốt cho trẻ ăn dặm như thế nào?
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, cứ trong 100g củ cải trắng có tới khoảng 1,5g xenluloza, 40mg canxi, 3.7g glucid, 41mg photpho, 1.4g protid, 1.1mg sắt cùng nhiều loại vitamin, khoáng chất khác như: vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, vitamin PP... rất cần thiết đối với cơ thể trẻ nhỏ.
Bổ sung nhiều rau, đặc biệt là củ cải sẽ giúp cung cấp một lượng lớn chất xơ dành cho cơ thể, giúp kích thích nhu động đường ruột, dạ dày. Bên cạnh đó, củ cải còn giúp rút ngắn quá trình đào thải các chất độc hại ra khỏi đường ruột, hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tiềm ẩn. Nhờ có vị ngọt tự nhiên nên khi nấu cháo củ cải trắng cho bé sẽ khiến cho món cháo có mùi vị thơm ngon, đậm đà.
Củ cải trắng có chứa nhiều chất dinh dưỡng cho bé. (Ảnh minh họa)
Có nên nấu cháo củ cải trắng cho bé 6 tháng? Mẹ có thể cho bé ăn cháo củ cải trắng khi bước vào giai đoạn từ 7- 8 tháng tuổi. Củ cải trắng mọc dưới đất nên khá lành tính và ít bị nhiễm thuốc trừ sâu. Tuy vậy, mẹ cũng cần phải lưu ý, dù ăn bất cứ thực phẩm nào, mẹ cũng nên cho trẻ tập ăn dặm một ít, không nên ăn ồ ạt và cần quan sát các phản ứng của con rồi mới cho ăn tiếp
3 cách nấu cháo củ cải trắng cho bé thơm ngon, bổ dưỡng
Cháo lươn củ cải trắng
Nguyên liệu nấu cháo lươn củ cải trắng:
- 200g lươn đồng (đã sơ chế)
- 100g gạo tẻ
- 100g củ cải trắng
- Hành tím
- Hành lá, rau mùi (nếu có)
- Gia vị cho bé
Cách làm cháo lươn củ cải trắng:
- Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu
- Vo gạo thật sạch, cho cả gạo và củ cải trắng vào ninh nhừ cùng với nước thành cháo.
- Luộc lươn cho thật chín rồi vớt ra, lọc lấy thịt, thái thịt lươn thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo, ướp thịt lươn cùng với một chút hạt nêm.
- Cho khoảng 1 thìa dầu ăn vào trong chảo, phi thơm hành tím và băm nhỏ. Sau đó, cho lươn vào xào cho đến khi thấy thịt lươn săn lại và có mùi thơm.
- Khi cháo củ cải trắng đã chín nhừ thì cho thịt lươn đã xào vào trong nồi, trộn đều và nêm gia vị vừa ăn (đối với những bé đã ăn được gia vị).
- Có thể cho thêm chút hành lá, rau mùi thái nhỏ vào để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Cháo tôm củ cải trắng
Nguyên liệu nấu cháo tôm củ cải trắng:
- 30g tôm đã bóc vỏ
- 100g củ cải
- 100g gạo tẻ
- 3ml dầu ăn cho bé
- Gia vị cho bé
Cách làm cháo tôm củ cải trắng:
- Vo gạo thật sạch, cho vào ninh nhừ cùng với nước thành cháo.
- Tôm bỏ đầu, bỏ gân lưng rồi mang băm hoặc xay nhuyễn.
- Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, mẹ xay hoặc băm nhỏ
- Khi cháo đã chín nhừ thì cho tôm vào khuấy đều trong khoảng 2-3 phút, sau đó cho củ cải vào nấu chín.
Cháo thịt nạc củ cải cho bé
Nguyên liệu nấu cháo thịt nạc củ cải:
- 100g củ cải
- 100g gạo tẻ
- 50g thịt nạc
- Dầu ăn, gia vị cho bé
Cách làm cháo thịt nạc củ cải cho bé:
- Vo sạch gạo và đun gạo với nước nấu cháo có độ đặc vừa ý
- Thịt nạc xay hoặc băm nhuyễn
- Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu mang băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Khi cháo chín thì cho củ cải và thịt nạc vào khuấy đều, đợi thêm 10 phút thì tắt bếp.
- Cho khoảng 1 thìa dầu ăn vào khuấy đều, nêm nếm gia vị vừa đủ rồi múc ra cho trẻ ăn khi còn nóng.
- Mẹ có thể xay lợn cợn tùy theo khả năng ăn của bé.
Khi chọn củ cải trắng để nấu cháo cho bé, mẹ nên lưu ý chọn những củ còn tươi, không bị thâm dập hay chuyển màu, khi cầm phải chắc tay, nên bảo quản tại nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu củ cải trắng đã được gọt vỏ và thái lát, mẹ nên để chúng trong một bát nước lọc rồi mới đặt vào ngăn mát tủ lạnh.