Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cháo cá lóc bí đỏ rất tốt cho các bé trong thời kỳ ăn dặm, đặc biệt là bé biếng ăn, suy dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn. Vì vậy, mẹ đừng chần chừ mà hãy học ngay 2 cách nấu cháo cá lóc bí đỏ cho bé yêu dưới đây.
Cá lóc hay còn gọi là cá chuối, cá quả là loại cá không đọc, tính bình, rất tốt cho sức khỏe con người. Thịt cá lóc lại rất mềm, dễ làm, dễ sơ chế nên thích hợp để nấu cháo ăn dặm. Cháo cá lóc bí đỏ tùy từng vùng miền mà các mẹ sẽ có những cách chế biến theo các hương vị khác nhau. Vị thanh ngọt của cá lóc, hòa quyện với mùi thơm man mát của bí đỏ và gạo mềm thơm sẽ kích thích vị giác khiến bé ăn ngon miệng hơn.
Sơ chế cá lóc trước khi nấu cháo cá lóc bí đỏ cho bé
- Cá lóc đánh vảy, mổ lấy ruột ra và rửa sạch.
- Tiếp theo lọc riêng thịt cá.
- Mẹ nên dùng loại muối hạt to hoặc gừng, chanh để giúp khử sạch mùi tanh của cá.
Làm sạch cá lóc trước khi nấu cháo. (Ảnh minh họa)
- Sau đó, mang thịt cá để ráo nước rồi mới tiếp tục các khâu chế biến cá tiếp theo.
- Muốn cho món cháo cá lóc bí đỏ thơm ngon hơn, mẹ có thể đập dập thêm một lát gừng, cho vào nồi nước sôi rồi mới thả cá luộc chín. Đợi đến khi khúc cá lóc đã nguội thì mang lọc bỏ xương đi, lấy thịt cá.
- Cuối cùng, ướp thịt cá cùng với một chút mắm rồi chuẩn bị nấu cháo.
Cách nấu cháo cá lóc bí đỏ cho bé ăn dặm
Sau đây, Eva giới thiệu đến các mẹ 2 cách nấu cháo cá lóc bí đỏ cho bé rất dễ làm.
Món 1: Cháo cá lóc bí đỏ phô mai
Nguyên liệu:
- Thịt cá lóc đã làm sạch như đã hướng dẫn
- 50g bí đỏ
- 100g gạo nếp, gạo tẻ
- 1 miếng phô mai
- Gia vị vừa đủ
Cách làm:
- Gọt vỏ bí đỏ rồi rửa sạch, cắt miếng hạt lựu rồi đem hấp chín, tán nhuyễn.
- Vo gạo sạch và cho gạo vào nồi nước luộc xương cá nấu thành cháo.
- Khi cháo đã chín nhừ thì cho phần thịt cá, bí đỏ vào nấu cùng trong khoảng 5 phút rồi nêm nếm gia vị vừa đủ.
- Cháo chín thì tắt bếp cho phô mai vào đảo đều cho phô mai tan.
- Đổ cháo ra bát rồi cho bé ăn khi còn ấm nóng.
Món 2: Cháo cá lóc bí đỏ súp lơ
Nguyên liệu:
- Thịt cá lóc đã làm sạch như đã hướng dẫn
- 50g bí đỏ
- 100g gạo nếp, gạo tẻ
- 50g súp lơ (hoặc ½ cái)
- Gia vị vừa đủ
Cách làm:
- Gọt vỏ bí đỏ rồi rửa sạch, cắt miếng hạt lựu rồi đem hấp chín, tán nhuyễn.
- Súp lơ rửa sạch, tách lấy phần bông súp lơ, mang đi luộc chín và tán mịn hoặc xay nhuyễn.
- Vo gạo sạch và cho gạo vào nồi nước luộc xương cá nấu thành cháo.
- Khi cháo đã chín nhừ thì cho phần thịt cá, bí đỏ, súp lơ vào nấu cùng trong khoảng 5 phút rồi nêm nếm gia vị vừa đủ.
- Đổ cháo ra bát rồi cho bé ăn khi còn ấm nóng.
Lưu ý: Cháo cá lóc bí đỏ cho bé dưới 12 tháng không nên nêm nếm gia vị, qua 12 tháng tuổi trở lên có thể nêm gia vị dành riêng cho bé ăn dặm.