Bị sốt 2 lần khi mang bầu, ngày đi đẻ vắng chồng, mẹ trẻ ôm con mà khóc nghẹn

Ngày 01/10/2019 05:44 AM (GMT+7)

Hơn 2 tháng qua nhìn thấy con, chị Bùi Thị Lụa (21 tuổi, Hòa Bình) lại nghẹn lòng vì bất lực không thể đưa con xuống Hà Nội khám bệnh.

Mang thai 9 tháng 10 ngày, trải qua cuộc vượt cạn “thập tử nhất sinh”, niềm hạnh phúc của tất cả các bà mẹ đó chính là được nghe tiếng con khóc chào đời, được nhìn thấy gương mặt dễ thương, đáng yêu của con. Thế nhưng, hơn 2 tháng nay kể từ khi sinh con, chị Bùi Thị Lụa (21 tuổi, dân tộc Mường, Hòa Bình) vẫn chưa được tận hưởng niềm vui, niềm hạnh phúc ấy giống như bao bà mẹ khác vì con chị - bé Anh Đức, bị hở hàm ếch bẩm sinh không thể bú những dòng sữa ấm nóng của mẹ, không thể có một nụ cười trọn vẹn.   

Bị sốt 2 lần khi mang bầu, ngày đi đẻ vắng chồng, mẹ trẻ ôm con mà khóc nghẹn - 1

Chị Lụa và bé Anh Đức mới hơn 2 tháng tuổi. 

Đi đẻ trạm xá không có tiền trong túi, nhìn con chào đời quặn thắt tim

Vợ chồng chị Bùi Thị Lụa (SN 1998) và Bùi Thành Nguyên (SN 1994) ở Hòa Bình kết hôn vào năm 2018. Anh chị quen nhau qua mạng, biết nhau cùng quê ở Hòa Bình nên đem lòng yêu thương rồi quyết định về chung một nhà vào năm ngoái. Sau đó không lâu anh chị hạnh phúc khi biết mình có thai nhưng vì bị lưu thai nên không giữ được con ở lại bên mình. Mãi đến cuối năm, chị mới tiếp tục mang thai một lần nữa.

Vì điều kiện khó khăn nên dù mang bầu chị Lụa và chồng vẫn phải đi làm lụng kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình. Mãi đến khi bầu được 4 tháng, ốm nghén nhiều, tâm trạng phụ nữ mang thai thất thường, chị mới về quê dưỡng thai.

Cuộc sống khó khăn, ở nhà không có kinh tế, chồng làm chẳng được là bao, cũng chẳng có tiền gửi về cho vợ, chị Lụa đành phải tự xoay sở, có rau ăn rau, có cháo ăn cháo. Thậm chí, không có tiền nên chị cũng chẳng dám nghĩ đến chuyện đi khám thai, mua thuốc bồi bổ cho con.

Vì chồng bận làm ăn, lái xe xa nên mang bầu chị Lụa chỉ ở nhà cùng với bố mẹ chồng. Bầu bí nhạy cảm với tất cả mọi thứ nên cả thai kỳ nhiều lần chị thấy tủi thân. Đặc biệt 2 lần ốm sốt vẫn lủi thủi một mình.

“Mình có 2 lần bị sốt, không dám uống thuốc toàn để tự khỏi. Ở quê làm ruộng chẳng có tiền nên không được đi khám thai. Mình vẫn phải ra đồng làm việc cho tới ngày sinh, bố mẹ cũng thương cháu nên có bồi bổ thịt cá. Thai kỳ mình tăng 11kg. Vì không có điều kiện nên mình chỉ khám 4 lần thôi nhưng cũng không biết con bị dị tật bẩm sinh ở môi”, chị Lụa chia sẻ.

Bị sốt 2 lần khi mang bầu, ngày đi đẻ vắng chồng, mẹ trẻ ôm con mà khóc nghẹn - 3

Mang bầu chị 2 lần bị sốt, ít được đi siêu âm nên chị không phát hiện con bị hở hàm ếch bẩm sinh. 

Chị Lụa sinh con ở tuần thứ 38. Nhớ lại ngày đi sinh của mình chị lại rưng rưng khi chồng không kịp về lúc vợ vượt cạn, đi đẻ một mình cũng chẳng có một nghìn nào trong túi.

Ngày hôm đó, chị sang nhà bố mẹ đẻ ngủ. 4h sáng bắt đầu đau bụng, đau lưng, chị hoang mang lo sợ nhắn tin gọi chồng về nhưng không kịp, chị phải gọi mẹ dậy để đưa ra trạm y tế xã sinh em bé.

Chị vẫn còn nhớ mãi ngày 15/7 khi con cất tiếng khóc chào đời đầu tiên, trong niềm vui hạnh phúc đã vượt cạn thành công, chỉ vài phút sau chị quặn thắt khi nhìn thấy con.

Giây phút nhìn con lần đầu... chị khóc. Chồng chị khi về nhìn thấy con cũng khóc.

Khóc vì mừng vui. Từ nay vợ chồng chị đã trở thành bố, thành mẹ. Từ nay vợ chồng đã được lên một "chức vụ mới" đầy trách nhiệm và cũng thật thiêng liêng nhưng cũng khóc vì nỗi đau, vì thương con không được như bao đứa trẻ khác.

Vài phút sau nhìn con như vậy mình rất thất vọng, mình nhìn ánh mắt của mọi người khi nhìn con càng buồn hơn. Nhiều người bảo mình siêu âm không thấy à, sao không bỏ con đi. Chồng mình cũng buồn, anh nói đã biết trước con sẽ như vậy”, chị Lụa gương mặt đượm buồn.

Bị sốt 2 lần khi mang bầu, ngày đi đẻ vắng chồng, mẹ trẻ ôm con mà khóc nghẹn - 4

Người mẹ nào cũng mong con chào đời được bình an lành lặn nhưng chị đã không làm được điều ấy.

“Mẹ thèm nhìn thấy nụ cười của con”

Con chào đời không được lành lặn như những đứa trẻ bình thường khác, chị Lụa stress, bế tắc thật sự. Đặc biệt 15 ngày sau sinh, chị phải xa chồng để anh đi làm.

Một mình chăm con trong khi làm mẹ lần đầu không có nhiều kinh nghiệm, hơn nữa con lại bị hở hàm ếch bẩm sinh, mỗi lần cho con ăn, bế con ngủ chị lại khóc. Chị trách bản thân mình không chăm sóc được con, trách bản thân mình không giữ gìn sức khỏe tốt để con bị như vậy. Nhưng một người mẹ trẻ như chị chẳng biết làm gì hơn khi trong tay không có gì.

“Con sinh 3kg vậy mà bây giờ hơn 2 tháng mới có 4kg. Một ngày con ngủ ít không đầy 10 tiếng và rất hay quấy khóc, chồng lại không có nhà nên ngày mình ngủ ít lắm, toàn thức đêm chăm con. Cũng may có mẹ chồng đỡ mình một chút.

Con bị vậy nên chẳng bú được sữa mẹ, sữa mẹ cũng tắc luôn tới giờ. Mình bất lực vì làm mẹ không thể cho con được những điều tốt nhất”, chị Lụa nghẹn lại.

Nhiều lúc áp lực với những lời nói, câu hỏi của người ngoài khi con mình không được như những đứa trẻ khác, chị Lụa lại khóc, chị nản lòng và mệt mỏi. Tuy nhiên mỗi lần nhìn thấy con chị lại phải cố gắng mạnh mẽ vượt qua, để chăm con tốt nhất.

Bị sốt 2 lần khi mang bầu, ngày đi đẻ vắng chồng, mẹ trẻ ôm con mà khóc nghẹn - 5

Chị chỉ mong được nhìn thấy nụ cười con, thấy đôi môi chúm chím của con. 

Hiện nay, nhà chị không ai có nghề nghiệp ổn định, chồng lái xe lúc được lúc không, chị cố gắng tằn tiện lắm mới lo cho con được 2 triệu tiền mua sữa hàng tháng. Vì không có tiền nên chị chẳng dám dùng bỉm cho con và chi tiêu hàng ngày. Nói đến đây, chị nghẹn lại trong bất lực bởi chị không thể cho con xuống Hà Nội khám bệnh.

Từ lúc sinh con đến giờ, nhiều lần chị nghĩ đến chuyện cho con đi khám bệnh để tìm phương hướng điều trị nhưng ý nghĩ đó vừa nhen nhóm lại chợt vụt tắt nhanh chóng vì vợ chồng chị không đủ kinh tế để xuống Hà Nội huống chi là điều trị bệnh cho con.

“Con ăn mãi không thấy lớn. Nếu nuôi con bình thường còn đỡ, mình lại nuôi con bị vậy không biết lấy đâu tiền đi khám, phẫu thuật cho con nữa. Vợ chồng mình đang cố gắng tiết kiệm tiền nhưng dường như khó khăn quá”, chị Lụa đỏ hoe đôi mắt nhìn con.

Chị Lụa tâm sự, nhiều lần nhìn thấy những đứa trẻ xung quanh cười, chị lại thèm khát được nhìn thấy nụ cười con, được nhìn thấy đôi môi chúm chím đáng yêu của chàng trai bé nhỏ. Đã nhiều lần con ngủ, chị cứ nhìn điểm khiếm khuyết của con rồi hình dung một ngày con sẽ được phẫu thuật hoàn thiện môi và mũi. Lúc ấy con sẽ là một em bé đáng yêu và đẹp trai nhất. Mỗi lần nghĩ đến điều đó chị lại càng có động lực hơn để cố gắng vì con, mang lại nụ cười rạng rỡ trên đôi môi của con.

“Điều mẹ mong mỏi lớn nhất lúc này đó là con được khoẻ mạnh, mau khỏi bệnh. Mẹ sẽ làm tất cả để mang lại nụ cười cho con bởi nụ cười của con chính là niềm vui của bố mẹ”, chị Lụa nhắn nhủ.

Mọi thông tin xin liên hệ chị Bùi Thị Lụa:

- SĐT: 0982650854 

- Địa chỉ: Xóm Khộp, xã Ngọc Lâu, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình.

- Số tài khoản: 1200209457143; Ngân hàng Agribank - Chi nhánh Sở giao dịch.

Chủ tài khoản: Bùi Thành Nguyên

Nuôi con đa dị tật, mẹ Hà Nội từng ước ông nội hãy mang con đi để con bớt khổ
"Sau này, mẹ chỉ cần người đàn ông duy nhất, người con trai duy nhất nói con yêu mẹ để thấy được sự hy sinh của mẹ. Nếu con không nói được, mẹ chỉ cần...
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội