Từ cô bé sinh non, 4 tuổi đi diễn một mình đến vai Dương xoăn “Về nhà đi con”

Ngày 05/08/2019 05:54 AM (GMT+7)

Trần Ngọc Lan (bé Thỏ) năm nay 7 tuổi đảm nhận vai diễn Ánh Dương hồi nhỏ trong phim “Về nhà đi con” đang gây sốt hiện nay.

“Về nhà đi con” đang là bộ phim quốc dân nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả hiện nay. Bên cạnh dàn diễn viên chính: NSƯT Trung Anh, diễn viên Thu Quỳnh, Bảo Thanh, Bảo Hân,… còn phải kể đến dàn diễn viên phụ và các diễn viên nhí vô cùng ấn tượng.

Trong dàn diễn viên nhí, ngoài cu Bon - diễn viên nhỏ tuổi nhất, bé Thỏ - Trần Lan Ngọc (7 tuổi) đảm nhận vai Ánh Dương hồi nhỏ là diễn viên nhỏ tuổi thứ 2 của phim. Mặc dù xuất hiện không nhiều nhưng bé Thỏ cũng góp phần khắc họa rõ nét tính cách Ánh Dương để dẫn dắt những câu chuyện trong phim. 

Theo chia sẻ của chị Phạm Thị Yến (32 tuổi, Hà Nội) - mẹ bé, Thỏ ở ngoài đời cũng rất giống nhân vật Ánh Dương với tính cách hơi tăng động và nghịch. Tuy nhiên, ít ai biết, Thỏ từng là trẻ sinh non, 3 tuổi có thể thể hiện tốt những phân cảnh nội tâm và 4 tuổi có thể tự lập đi diễn một mình không cần bố mẹ. 

Từ cô bé sinh non, 4 tuổi đi diễn một mình đến vai Dương xoăn “Về nhà đi con” - 1

Cùng trò chuyện với chị Phạm Thị Yến để hiểu rõ hơn về Tiểu Ánh Dương của "Về nhà đi con"!

Một mình đi đóng phim “Về nhà đi con” không cần bố mẹ

Được biết, bé Thỏ đóng vai Ánh Dương phim “Về nhà đi con” hồi nhỏ, chị có thể chia sẻ cơ duyên đưa bé đến với diễn xuất và bộ phim này?

3 tuổi mình cho con đi học khóa mẫu nhí với mong muốn để con được tự tin và coi đó như môn học năng khiếu ngoài trường mầm non. Khi ấy mình thấy con có các biểu cảm gương mặt khá tốt nên nghe theo các mẹ cho con sinh hoạt một lớp diễn xuất của thầy giáo kiêm đạo diễn Trần Lê Nam giảng dạy.

Con học một buổi thầy đã bảo mình cho con đi quay với thầy một đoạn phim ngắn. Thầy thấy con có tố chất không cần phải học nhiều, cứ đi quay là sẽ có nhiều trải nghiệm.

Từ đó, cứ có vai diễn hay MV có cảnh em bé phải diễn nội tâm nhiều thầy lại gọi con đi.

Nhà mình ở bên Đông Anh đưa đón con đi 1-2 buổi cũng nản nên không đưa con theo tiếp nữa.

Cơ duyên đến với bộ phim “Về nhà đi con” cũng là sự yêu quý của mọi người. Cứ mỗi một vai diễn con lại để cho các cô chú đạo diễn hình ảnh đẹp nên cứ cần đến vai mọi người lại giới thiệu nhau. Một bác phụ huynh biết bạn phụ trách diễn viên cần tìm vai Ánh Dương lúc nhỏ nên đã giới thiệu Thỏ. May mắn con hợp cả ngoại hình và quay cũng khá nhanh.

Thỏ khá còi, việc chăm sóc con có khó khăn đối với chị để đảm bảo sức khỏe cho con?

Thỏ được sinh ra ở thời gian khó khăn nhất trong 13 năm hôn nhân của vợ chồng mình. Hồi đó vợ chồng mình gặp khó khăn về kinh tế, Thỏ lại sinh non gần 1 tháng lên con nhỏ bé nhất trong 3 chị em, chỉ nặng 2,9kg. Bây giờ con 7 tuổi nặng 20kg, nhỏ thứ 3 của lớp.

3 bé nhà mình đều nhỏ người nhưng trộm vía nhanh nhẹn không mấy khi ốm đau ngoài mấy bệnh vặt ở trẻ em thường gặp.

Từ cô bé sinh non, 4 tuổi đi diễn một mình đến vai Dương xoăn “Về nhà đi con” - 3

Bé Thỏ trong một phân cảnh của phim "Về nhà đi con".

Anh chị hỗ trợ bé như thế nào trong thời gian quay phim Về nhà đi con nói riêng và khi đi diễn nói chung?

Công việc mình khá bận nên không có thời gian đưa con đi casting vai diễn. Trong phim vai diễn của con không nhiều, chỉ có 4-5 cảnh khi bố Sơn nhớ lại về Dương lúc nhỏ nên mình cũng gửi con đi với đoàn, bố mẹ không theo sát.

Được cái con khá tự lập, từ bé 4 tuổi toàn đi diễn một mình cùng đoàn. Tối vợ chồng mình mới lên đón con về.

Nhiều hôm con quay 11-12h đêm mới về, trên đường đi nằm lả ra, mình cũng xót bảo thôi không đi nữa nhưng con đam mê, vẫn muốn đi quyết không nghỉ.

Hành trình đi để lớn của con mình cho trải nghiệm rất nhiều, sướng khổ nghèo khó mình cũng cho con thử hết nên con thích nghi với hoàn cảnh rất tốt, không bao giờ ngại khó, ngại khổ.

Từ cô bé sinh non, 4 tuổi đi diễn một mình đến vai Dương xoăn “Về nhà đi con” - 4

3 diễn viên nhí đóng con bố Sơn hồi nhỏ. 

Bướng và "men" giống hệt Bảo Hân đóng vai Ánh Dương

Chị thấy bé Thỏ giống và khác nhân vật Ánh Dương trong phim như thế nào?

Thỏ rất giống với cô Bảo Hân cùng đóng vai Ánh Dương. Con hơi tăng động, nghịch và gan như con trai ấy. Điểm giống của con với nhân vật Ánh Dương là hơi "men", bướng nhưng biết quan tâm người khác và sống rất tình cảm.

Còn điểm khác là Ánh Dương mạnh mẽ hơn, còn con hay khóc nhè lắm. (Cười)

Ngày nào đi đâu đến giờ con cũng nhớ để xem. Ban đầu con xem để đợi mình xuất hiện trong phim nhưng giờ xem vì nghiền phim. Trong phim “Về nhà đi con”, con mê nhất cô Dương “xoăn” Bảo Hân luôn.

Từ cô bé sinh non, 4 tuổi đi diễn một mình đến vai Dương xoăn “Về nhà đi con” - 5

Bé Thỏ và Bảo Hân cùng đóng vai Ánh Dương trong phim "Về nhà đi con".

Bé Thỏ là bé út trong gia đình có 3 anh chị em, tính cách của bé khác với anh chị như thế nào?

Chị cả bé sinh năm 2007 trầm tính, ít nói, mẫu người thùy mị nhưng rất mạnh mẽ, quyết đoán. Bạn ý rất đam mê thiết kế, thích thêu thùa đan nát.

Anh hai sinh năm 2009 hiền lành, vui tính hay bị Thỏ bắt nạt. Thỏ lém lỉnh, nghịch như con trai, hòa đồng đáng yêu trong mắt cả thế giới nhưng lại là cơn ác mộng với anh trai. Con lại dễ khóc nữa.

Tuy nhiên, con rất hay quan tâm từ những điều nhỏ nhặt nhất, chỉ cần mẹ hay bất kỳ ai trong nhà có gì khác, con là người phát hiện đầu tiên. Con rất nhạy cảm về thái độ của mọi người. Mẹ đi làm cả ngày về đến nhà cứ phải chạy ra vồ vập, ôm ấp 1 lúc, kể cả đang vui, mải chơi đến mấy.

Chị sắp xếp lịch học, đóng phim và diễn thời trang cho con ra sao?

Ngay từ đầu mình rạch ròi giữa đam mê và học văn hóa. Việc học tập vẫn là ưu tiên hàng đầu, đi quay mình cũng hạn chế hơn. Phim nội dung ý nghĩa, giá trị nhân văn cao mình sẽ ủng hộ đến cùng, cho con đi, kể cả phi lợi nhuận còn các quảng cáo sitcom mình hạn chế bớt. Mình muốn con lớn lên đúng độ tuổi, không đánh mất tuổi thơ. Với nghề diễn, nếu có duyên con sẽ tự tỏa sáng.

Thông thường lịch quay của con vào ngày nghỉ, có những phim ngắn trùng với lịch học mình cũng từ chối để đảm bảo việc học cho con.

Từ cô bé sinh non, 4 tuổi đi diễn một mình đến vai Dương xoăn “Về nhà đi con” - 6

Dạy con từ những vai diễn

Chị cảm thấy bé thay đổi thế nào khi đi diễn?

Từ những vai diễn con bạo dạn, trưởng thành hơn, biết tự lập, nghiêm túc và trách nhiệm với công việc con yêu thích. Con được cảm nhận nhiều cung bậc cảm xúc từ vai đứa bé bướng bỉnh, mồ côi, lang thang... rồi tự rút kinh nghiệm cho mình, biết cho đi để nhận lại, biết yêu thương đồng cảm với những hoàn cảnh đáng thương hơn mình rất nhiều.

Với mình việc nuôi dạy con quan trọng nhất là con sống biết bao dung chan hòa với mọi thứ xung quanh. Sống tình cảm biết yêu thương mọi người, mình muốn con coi trong việc làm người hơn cả học văn hóa.

Lúc có thời gian vợ chồng mình hay đưa các con đi tìm hiểu khám phá về những điều các con chưa từng thấy, chưa từng gặp, đưa các con tham gia chương trình thiện nguyện, hay về các vùng cao để xem các bạn cùng trang lứa như mình còn rất vất vả hoặc dẫn con trải nghiệm ở vùng quê để biết rằng đâu đó trên đất nước mình còn nhiều điều chưa biết, còn những hoàn cảnh đáng thương nhưng họ vẫn sống chan hòa.

Từ cô bé sinh non, 4 tuổi đi diễn một mình đến vai Dương xoăn “Về nhà đi con” - 7

Từ cô bé sinh non, 4 tuổi đi diễn một mình đến vai Dương xoăn “Về nhà đi con” - 8

Tổ ấm nhỏ của nhà Thỏ. 

Mẹ là nhà thiết kế, bé có cầu kỳ trong ăn mặc không thưa chị?

Con thường tự chọn đồ, chỉ có đi đâu quan trọng mẹ mới phải làm giúp thôi. Ở nhà bạn ấy như con trai, cứ mặc rộng rãi thoải mái là được.

Con đi diễn nhiều thi thoảng được chú nhiếp ảnh mời đi chụp mẫu nên con được mặc đủ phong cách luôn.

7 tuổi đã có thu nhập riêng của mình từ diễn xuất, tiền cát xê của con chị sử dụng như thế nào?

Tiền cát xê của con mình làm một khoản tiết kiệm để đó cho con coi như nhờ ngân hàng giữ lại giúp con.

Con năm nay lên lớp 2, tương lai sau này là do con lựa chọn, mình chỉ mong con học làm người thật tốt từ bây giờ, sống chan hòa biết yêu thương với thế giới xung quanh.

Từ cô bé sinh non, 4 tuổi đi diễn một mình đến vai Dương xoăn “Về nhà đi con” - 9

Từ cô bé sinh non, 4 tuổi đi diễn một mình đến vai Dương xoăn “Về nhà đi con” - 10

Từ cô bé sinh non, 4 tuổi đi diễn một mình đến vai Dương xoăn “Về nhà đi con” - 11

Một số hình ảnh bé Thỏ. 

Xin cảm ơn chị về những chia sẻ!

Cùng si mê Huệ trong Về nhà đi con, 3 soái ca ngoài đời có tổ ấm khác hẳn phim
Cả 3 diễn viên si mê Huệ đều có cuộc sống hôn nhân, gia đình ngoài đời khác hẳn trong phim.
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Người mẫu nhí