Con còn nhỏ vẫn cho đi chơi xa?

Ngày 31/03/2013 15:00 PM (GMT+7)

Chỉ cần chuyển bị tốt những điều cần thiết, bé hoàn toàn có thể đi chơi xa cùng gia đình.

Cô bạn động viên tôi như thế khi tôi nảy ra ý nghĩ “điên khùng”: cả nhà sẽ đi Nha Trang vào tuần sau…

Được đi chơi, con vui vẻ mà mẹ cũng được giải phóng (Ảnh minh họa)

Sở dĩ tôi gọi đó là điên khùng là vì con trai tôi, su Bin mới 9 tháng tuổi. Tôi hỏi một số bà mẹ đi trước kinh nghiệm để cho bé tung tăng cùng cha mẹ lúc chưa tròn năm, hầu hết bạn bè đều lắc đầu. Người thì bảo chăm con cực rồi, chuyện ăn ngủ của con cũng đã khiến mẹ ốm o, làm sao dám nghĩ đến chuyện đi chơi. Có người lại nói, chẳng có lý do gì để cho con còn bé chưa đến 1 tuổi ra đường hay đi chơi xa, bé còn nhỏ như thế rất hay bệnh. “ô hay, thế là con còn nhỏ là mẹ mất hết tự do sao? Cứ đi đi, đừng sợ”. Đó là nội dung email mà cô bạn thân gửi cho tôi. Cuối cùng tôi quyết định sẽ đưa con đi chơi xa.

Nên mang theo gì khi đưa bé đi xa?

Đồ rơ lưỡi, khăn tắm, khăn mặt, quần áo, bao tay, tất, tăm bông, áo lạnh, nón len, tã giấy, khẩu trang, kính mát, dù, giày vải...nhiệt kế, thuốc hạ sốt, gói nước biển khô Oresol, băng cá nhân, nước muối sinh lý, cồn, bông gòn, miếng dán hạ sốt…Ly có nắp, chén, muỗng, bình pha sữa, sữa bột, bột... và một ít đồ chơi, con gấu bông yêu thích của bé.

Cả gia đình tôi đã có những ngày nghỉ vui vẻ, thoải mái, bé không hề quấy mà rất vui vẻ (Ảnh minh họa)

Chuẩn bị hành lý cho bé đi xa

Tôi đã viết ra giấy những thứ cần chuẩn bị cho con để có thể thoải mái ở một nơi không phải là nhà mình. Tôi lấy mốc thời gian từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối và 6 giờ tối đến sáng hôm sau, xem bé cần những đồ dùng gì rồi chuẩn bị. Chẳng hạn, 6 giờ sáng con ngủ dậy, việc đầu tiên tôi sẽ làm là rơ lưỡi cho bé và rơ lưỡi thì sẽ cần nước, gạc rơ lưỡi. Sau đó bé bú và ăn bột, vậy thì phải chuẩn bị đồ ăn bột (muỗng, ly, chén, bột…). Tiếp đến bé sẽ đi tắm, nghĩa là mẹ cần chuẩn bị khăn, sữa tắm, phấn, nước muối sinh lý để nhỏ mắt, mũi cho bé sau khi tắm xong. Cứ thế, tôi đã chuẩn bị xong hành lý cho bé trong 2 ngày. Sau khi viết ra giấy những món cần thiết, tôi rà lại xem những món không quá cần thiết và giản lược bớt cho hành lý đỡ nặng.

Chuẩn bị tinh thần cho mẹ

Dù biết khi cho bé đi chơi xa môi trường mới, có thể bé sẽ khó chịu, nhưng tôi cố gắng nghĩ rằng đây là chuyến du lịch để giải phóng mình khỏi lo toan, công việc và bực bội. Và vì thế, cả gia đình phải cố gắng tận hưởng. Tôi sẽ không bắt con sinh hoạt theo thời khóa biểu như ở nhà nữa, mà sẽ có “ngoại lệ”; chẳng hạn cả nhà có thể ngủ nướng hoặc có thể dậy sớm đi ra biển. Kể cả việc ăn uống cũng vậy, tôi chọn những món đảm bảo cho hệ tiêu hóa của con như xúp, cháo... nhưng bữa ăn cũng không đúng giờ như ở nhà vì... đi chơi mà. Kể cả giờ đi ngủ cũng linh hoạt hơn. Cả gia đình tôi đã có những ngày nghỉ vui vẻ, thoải mái, bé không hề quấy mà rất vui vẻ. Bé cũng chẳng hề bệnh như tôi vẫn lo lắng.

Theo Thiên Thanh (Gia đình)
Tin bài cùng sự kiện Bé an toàn ngày hè