Một bữa ăn phụ giàu dinh dưỡng mỗi ngày là cách chị Mai Anh (Hà Nội) nuôi con béo tròn, khỏe mạnh.
Chị Mai Anh (24 tuổi, Hà Nội) là bà mẹ bỉm sữa được khá nhiều chị em yêu thích sau khi bài viết Mẹ Hà Thành nuôi con "tròn núc ních" được đăng tải cách đây không lâu.
Chia sẻ về việc nuôi con của mình, chị Mai Anh từng đề cập đến vấn đề dinh dưỡng trong bữa ăn phụ của con. Kể từ lúc con được 6 tháng tuổi cho đến thời điểm hiện tại, 8 tháng tuổi, ngày nào chị cũng cố gắng cho con trai Tommy ăn 1 bữa phụ/ ngày. Bởi theo chị, việc cung cấp bữa phụ đem lại khá nhiều lợi ích cho trẻ:
- Thứ nhất, trẻ được tiếp xúc với nhiều món ăn, mùi vị khác nhau. Như vậy, bé sẽ không mắc chứng kén ăn.
- Thứ hai, bé luyện thêm được kĩ năng trong ăn uống và khả năng ăn bằng các phương pháp khác nhau (như với phương pháp BLW thì trẻ có thể bốc nhón các loại bánh).
- Thứ ba, bữa phụ góp phần cung cấp thêm dinh dưỡng cho các bé.
Bé Tommy, con trai chị Mai Anh
"Hơn nữa, theo kinh nghiệm của mình, các bé thường rất thích các món ăn trong bữa phụ. Kể cả bé lớn nhà mình cũng rất ham những món phụ của mẹ. Nhất là các món bánh, mình thường làm nhiều để cả bé lớn ăn sáng trước khi đi học", chị Mai Anh cho biết thêm.
Vì thế, chị Mai Anh luôn tìm tòi, học hỏi các công thức làm món ăn phụ giàu dinh dưỡng cho con trai. Dưới đây là công thức làm 12 món ăn phụ mà chị Mai Anh chia sẻ. Mời các mẹ tham khảo:
1. BÁNH KHOAI DẺO
Nguyên liệu:
- Khoai lang
- Bột năng hoặc bột ngô (một lượng nhỏ)
- Hạt chia hoặc mè đen (không có cũng được)
Cách làm:
- Khoai lang hấp chín, nghiền nhuyễn.
- Cho bột năng vào nhào thật đều và nhuyễn.
- Nặn hoặc cho vào khuôn tạo hình bánh, rắc chia hoặc mè đen lên trên bánh.
- Cho vào nồi hấp 5 phút
2. BÁNH FLAN BÍ NGÔ + PHÔ MAI
Nguyên liệu:
- 1 miếng bí ngô (bí ngô mua quả càng già càng ngọt, càng nhiều chất)
- 1viên phomai
- 50-60 sữa mẹ hoặc sữa công thức
- 1 lòng đỏ trứng gà
Cách làm:
- 1 miếng bí ngố hấp chín, nghiền nhuyễn.
- Phomai nghiền nhuyễn.
- Cho bí ngô + phomai + 50-60ml sữa công thức hoặc sữa mẹ khuấy đều (1).
- Cho 1 lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp (1) đánh từ từ cho hòa vào nhau.
- Lọc hỗn hợp qua rây 2-3 lần cho mịn.
- Đổ vào hũ thủy tinh, bọc giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm kín miệng, hấp 20 phút (hoặc cho vào nồi cơm khi cơm vừa chín nhảy nút vàng hấp 20 phút. Nếu hấp nồi cơm, các mom có thể đóng nắp hay mở nắp tùy ý).
- Để nguội, đậy nắp bảo quản lạnh 2-3 ngày.
3. BÁNH KEM TRỨNG SỮA CUSTAR CHUỐI
Video: Cách làm món kem trứng sữa custar chuối
4. BÁNH FLAN YẾN MẠCH
Nguyên liệu:
- 1 thìa ăn cơm yến mạch
- 50ml sữa công thức hoặc sữa mẹ
- 1 lòng đỏ trứng gà
Cách làm:
- Yến mạch ngâm nước tầm 30 phút, bỏ nước ngâm.
- Yến mạch + sữa cho vào cối xay nhuyễn, lọc qua rây (1)
- Cho lòng đỏ trứng gà vào (1) khuấy đều, lọc qua rây 1 lần nữa, đổ vào hũ thủy tinh.
- Dùng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc bọc kín. Cho vào hấp cách thủy 20 phút.
- Dùng tăm chọc thử vào thành phẩm. Tăm không ướt có nghĩa là bánh đã chín.
5. KEM BƠ TRỨNG SỮA - KEM CUSTARD BƠ CHO BÉ TĂNG CÂN
Nguyên liệu:
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa cafe bột ngô
- 65ml sữa mẹ hoặc sữa công thức
- 1 miếng quả bơ
Cách làm:
- Lòng đỏ trứng gà + bột ngô khuấy đều cho quyện vào vào nhau (1)
- Bơ rây mịn
- Sữa cho lên bếp đun nóng (không đun sôi). Cho hỗn hợp (1) vào khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sệt sệt. Tắt bếp.
- Đổ bơ đã rây vào đảo thật nhanh và đều cho hỗn hợp đồng nhất.
- Cho vào hũ thủy tinh để nguội. Cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản được 48h. Khi ăn bỏ ra nguội, không cần đun lại.
LƯU Ý: Khi đun trên bếp, các mom để lửa liu riu. Tuyệt đối không đun sôi sữa (tránh việc sữa bị mất chất). 1 tuần ăn 2-3 lần.
6. KEM TRỨNG SỮA
Nguyên liệu:
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa cafe bột ngô
- 65ml sữa mẹ hoặc sữa công thức
Cách làm:
- Lòng đỏ trứng gà + bột ngô khuấy đều cho quyện vào vào nhau (1)
- Sữa cho lên bếp đun nóng (không được đun sôi) -> Cho sữa vào hỗn hợp (1) vào khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sệt sệt (lửa liu riu)
- Cho vào hũ thủy tinh để nguội. Cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản được 48h. Khi ăn bỏ ra nguội, không cần đun lại.
7. BÁNH FLAN VỊ TÁO
Cách làm:
- Cho 1 miếng táo + 50-60ml sữa công thức hoặc sữa mẹ vào cối xay nhuyễn (1)
- Cho 1 lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp (1) đánh từ từ cho hòa vào nhau.
- Lọc hỗn hợp qua rây 2-3 lần cho mịn.
- Đổ vào hũ thủy tinh, bọc giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm kín miệng, hấp 20 phút (hoặc cho vào nồi cơm khi cơm vừa chín nhảy nút vàng hấp 20p. Nếu hấp nồi cơm, các mom có thể đóng nắp hay mở nắp tùy ý)
- Để nguội, đậy nắp bảo quản lạnh 2-3 ngày.
8. BÁNH FLAN PHÔ MAI
Cách làm:
- 1 viên phomai cho vào 50-60ml sữa công thức đánh tan (1)
- Cho 1 lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp (1) đánh từ từ cho hòa vào nhau.
- Lọc hỗn hợp qua rây 2-3 lần cho mịn.
- Đổ vào hũ thủy tinh, bọc giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm kín miệng, hấp 20 phút.
- Để nguội, đậy nắp bảo quản lạnh 2-3 ngày.
9. BÁNH TÁO - YẾN MẠCH
Cách làm:
- 1 nắm tay yến mạch rửa 1-2 nước. Cho vào nước nóng ngâm 15 phút cho nở bung rồi vớt ra, bỏ nước.
- Cho nửa già trái táo như hình + yến mạch + 40-50ml sữa công thức hoặc sữa mẹ + 1 viên phomai vị sữa vào cối xay thật mịn.
- Đổ vào hũ, lấy màng bọc thức ăn hoặc khăn xô đậy kín -> Hấp cách thủy 8-10 phút.
- Để nguội rồi cho bé măm. Món này để trữ lạnh đc 2-3 hôm.
Khi đổ vào hũ, các mom đừng đổ đầy yến mạch sẽ nở ra 1 chút.
10. SỮA CHUA PHÔ MAI
Cách làm:
- 200ml sữa mẹ đun đến tầm 80 độ (không đun sôi) rồi để nguội xuống 60 độ. Hoặc sữa công thức pha đúng tỉ lệ (vừa pha xong là tầm 60 độ) + có thể cho thêm 2-3 viên phomai vào đánh tan (1)
- 1 hộp sữa chua men đã để nguội đổ vào (1) khuấy đều nhẹ tay.
- Lọc qua rây, đổ vào hũ thủy tinh
- Ủ trong vòng 8-12h
Nếu ủ bằng nồi cơm điện :
- Xếp hũ thủy tinh vào lòng nồi. Đổ nước ấm sao cho lượng nước cao bằng lượng sữa trong hũ.
- Đóng nắp nồi cơm ủ tầm 6h. Nếu muốn nhanh hoặc trời lạnh, 2g/ lần: cắm điện, bật chế độ "keep warm" khoảng 15 phút rồi lại rút điện nồi cơm ra.
11. BÁNH CHUỐI MIX CHIA
Nguyên liệu:
- 1 quả chuối chín
- 5 thìa cafe bột mì
- 2 thìa cafe bột ngô
- 1gr bột nở
- Hạt chia
Cách làm:
- Trộn đều: Bột mì + bột ngô + bột nở + chia trong 1 tô lớn (1)
- Rây chuối vào (1), các mom không rây thì có thể nghiền.
- Trộn thật đều cho thêm 1 chút nước (mom nào có cốt dừa cho vào thì sẽ rất thơm ngon) để có 1 hỗn hợp sánh sệt.
- Đỗ hỗn hợp vào khuôn hấp cách thủy (hoặc hấp vào xửng hấp đều được) tầm 40-45 phút.
12. PANCAKE KHOAI LANG
Xem video: Cách làm món pancake khoai lang