Từ "ổ dịch" lớn tại TMV ở Đà Nẵng, chị em cần tuân thủ quy tắc gì khi làm đẹp?

Tóc Vàng - Ngày 12/05/2021 15:57 PM (GMT+7)

Thời điểm giãn cách xã hội cũng là lúc số lượng người đi làm đẹp tăng cao, đặc biệt trong đó là phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, có những nguyên tắc chị em cần nhớ.

ThS.Bs Cao Ngọc Duy

Thạc sĩ - Bác sĩ chuyên khoa 2, Phó trưởng Khoa - Khoa Hàm mặt thẩm mỹ, Bệnh viện đa khoa Đức Giang

Xem tất cả bài viết của chuyên gia

Tối 9/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng thông tin tới thời điểm hiện tại, Đà Nẵng ghi nhận 49 ca dương tính. Đáng chú ý, trong vòng 24h từ chiều 8-9/5, thành phố ghi nhận 31 ca mắc mới, trong đó có tới 27 trường hợp là F1 của nhân viên Thẩm mỹ viện Amida. Ban Chỉ đạo cũng đã xác định được trong số 27 ca này, có 12 trường hợp làm việc tại thẩm mỹ viện.

Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng nhìn nhận đây là ổ dịch lớn nhất thành phố. “Hiện thẩm mỹ viện này đã bị phong tỏa, ngành y tế tiếp tục truy vết F1 của các ca mắc mới”, ông nói. Ngay sau khi xác định được các ca nhiễm, việc truy vết F1 được thực hiện với tinh thần quyết liệt. Vì vậy cơ bản các ca mắc mới đã được khoanh vùng, cách ly.

Từ amp;#34;ổ dịchamp;#34; lớn tại TMV ở Đà Nẵng, chị em cần tuân thủ quy tắc gì khi làm đẹp? - 1

Hình ảnh thẩm mỹ viện Amida bị phong toả chặt chẽ.

Cứ ngỡ như thẩm mỹ viện cũng là một nơi có biện pháp phòng dịch tốt nhưng cũng không tránh khỏi tình trạng bùng dịch lớn. Từ trường hợp lây nhiễm tại thẩm mỹ viện lan ra 5 tỉnh thành nêu trên chị em cần đúc rút cho mình kinh nghiệm gì khi đi làm đẹp trong thời điểm nhạy cảm này? Chúng tôi đã liên hệ với ThS.Bs Cao Ngọc Duy chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ đồng thời là Phó trưởng khoa Hàm mặt bệnh viện đa khoa Đức Giang để làm rõ hơn về vấn đề này.

Là một bác sĩ thẩm mỹ, anh có nhận xét gì về xu hướng đi làm đẹp vào thời điểm nhạy cảm này?

Thực ra đây là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm. Bản thân Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế mà còn để lại hàng loạt vấn đề mới cho những người vốn quan trọng ngoại hình. Ví dụ như thời gian đeo khẩu trang kéo dài gây ra các vấn đề về mụn. Một số lo lắng về tình trạng da không đều màu vì phải sử dụng máy tính hay phải ở trong nhà thời gian dài.

Hay khi người dân kết nối với nhau qua các cuộc gọi video, họ vô tình nhìn thấy gương mặt của mình qua màn hình điện thoại và soi gương quá nhiều. Điều đó âm thầm đi vào tiềm thức, khiến bản thân họ nhận thấy những điểm không hài lòng trên gương mặt và tìm cách can thiệp thẩm mỹ.

Từ amp;#34;ổ dịchamp;#34; lớn tại TMV ở Đà Nẵng, chị em cần tuân thủ quy tắc gì khi làm đẹp? - 3

Phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng phổ biến cũng một phần vì người dân khắp nơi đeo khẩu trang và làm việc tại nhà. Họ có thể giấu đi vết sưng sau mổ một cách thuận lợi lại cũng tiện thời gian ở nhà, nghỉ dưỡng. Những người trước đây chưa từng có ý định phẫu thuật cũng cảm thấy đây là cơ hội tốt để thử nghiệm.

Dịch vụ thẩm mỹ nào được hội chị em ưa chuộng trong khoảng thời gian gần đây?

Như tôi đã chia sẻ, người dân được khuyến cáo phòng dịch bằng cách đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Do đó, những bộ phận không được che trên gương mặt sẽ có xu hướng bị để ý nhiều. Phẫu thuật cắt mí cũng trở nên phổ biến hơn đồng thời những biện pháp thẩm mỹ can thiệp lớn như hút mỡ, nâng ngực cũng có tăng nhẹ.

Từ amp;#34;ổ dịchamp;#34; lớn tại TMV ở Đà Nẵng, chị em cần tuân thủ quy tắc gì khi làm đẹp? - 4

Bác sĩ có thể cho biết kĩ hơn về quy tắc đi làm đẹp chuẩn theo quy định của Bộ y tế đề ra?

Hiện nay thì Bộ y tế chưa có thông tư nào áp dụng riêng cho lĩnh vực làm đẹp và phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, các bệnh viện thẩm mỹ vẫn phải áp dụng theo đúng quy định mà Bộ đã đề ra. Áp dụng đúng và đủ thì sẽ hạn chế được tối đa các tai nạn đáng tiếc xả ra.

Từ amp;#34;ổ dịchamp;#34; lớn tại TMV ở Đà Nẵng, chị em cần tuân thủ quy tắc gì khi làm đẹp? - 5

Quy tắc phòng dịch 5K của Bộ y tế đã đề ra từ năm ngoái là: Khoảng cách - Khẩu trang - Khử khuẩn - Không tụ tập - Khai báo y tế.

Từ amp;#34;ổ dịchamp;#34; lớn tại TMV ở Đà Nẵng, chị em cần tuân thủ quy tắc gì khi làm đẹp? - 6

Tuy nhiên, giờ đây khi tình hình dịch đã trở nên nghiêm trọng hơn thì Bộ đã đề ra thêm 4K nữa. Đó chính là: Kiểm soát biên giới - Khu cách ly an toàn - Không ra khỏi nhà khi không cần thiết - Không đăng tải thông tin sai sự thật.

Hầu hết các khách hàng trước khi được thực hiện bất kì dịch vụ nào cũng phải qua rất nhiều khâu kiểm soát. Đầu tiên đó là gọi điện, nhắn tin để lấy những thông tin cơ bản như là bạn có triệu chứng ho, sốt hay những dấu hiệu ốm đau bất thường gì không, có đi đến những vùng mà Nhà nước đã liệt kê có dịch không,... Sau đó, bạn sẽ được sắp xếp để đến thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ cũng phải hạn chế tối đa lượng khách đến làm dịch vụ. Chúng tôi không được phép để khách tụ tập đông mà phải chia khung giờ nhất định cho từng người.

Khi đến cổng bệnh viện, bạn sẽ được đo nhiệt độ và phải thực hiện khai báo y tế một lần nữa. Tại đây, nếu các bạn có vấn đề sốt hay ho sẽ được điều đi một cửa riêng, vào khu kiểm soát riêng. Còn nếu các bạn không có vấn đề gì thì sẽ được vào khu khám bệnh thông thường và lên khoa phẫu thuật tạo hình. Những hồ sơ này sẽ được lưu giữ để phục vụ cho quá trình điều tra dịch tễ, cũng như đảm bảo đúng quy định phòng dịch 9K của Bộ y tế đề ra.

Lời khuyên của anh dành cho phái đẹp là gì?

Từ amp;#34;ổ dịchamp;#34; lớn tại TMV ở Đà Nẵng, chị em cần tuân thủ quy tắc gì khi làm đẹp? - 7

Bên cạnh đó, các bạn cũng không nên ra ngoài và tụ tập nơi đông người. Có thể nói ổ dịch ở thẩm mỹ viện tại Đà Nẵng là một sự cố ngoài ý muốn gây ảnh hưởng rất lớn tới ngành thẩm mỹ. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quá bi quan mà phải bình tĩnh và nghiêm túc áp dụng quy định 9K của Bộ. Khi bùng dịch cũng là lúc cần sự trung thực của mỗi người. Các bạn nên khai báo trung thực trong mỗi lịch trình di chuyển để từ đó có thể kiểm soát dịch 1 cách nhanh chóng. 

Độn cằm là phương pháp PTTM rất đơn giản nhưng tại sao vẫn có nhiều ca biến chứng?
Độn cằm là thuật ngữ làm đẹp không mới nhưng vẫn có nhiều tranh cãi xoay quanh phương pháp này. Điển hình trong số đó là những ca biến chứng và "đập...
Theo Tóc Vàng
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Làm đẹp cùng chuyên gia

Video chọn lọc

Tin tức thị trường