Giang Trang mang nhạc Trịnh đương thời đến nước Nhật

Ngày 21/09/2017 10:41 AM (GMT+7)

Giang Trang và các cộng sự sẽ có một đêm chơi concept "Hạ huyền 2" trong ngôi nhà cổ trên đảo Munakata tại Tokyo - Nhật Bản.

Đây là lần thứ 2 concept Hạ huyền 2 "bay" ra khỏi biên giới Việt Nam. Trước đó, Hạ Huyền 2 đã có hành trình đến Paris (Pháp), Munich (Đức) trong tháng 4/2015. Với một vệt dài cách tân nhạc Trịnh, từ Lênh đênh nhớ phố (2011), Hạ huyền 1 (2012), Hạ huyền 2 (2015), Giang Trang được biết đến là người-hát-nhạc-Trịnh đương thời.

giang trang mang nhac trinh duong thoi den nuoc nhat - 1

Ca sĩ Giang Trang với giọng hát an nhiên, thanh thoảng và phong cách hát nhạc Trịnh đầy sáng tạo.

Những nỗ lực cách tân nhạc Trịnh của Giang Trang ngoài khả năng thể nghiệm nghệ thuật, khao khát tìm tiếng nói đồng vọng với âm nhạc Trịnh Công Sơn, còn cho thấy sức sống nhạc Trịnh không chỉ được giữ bằng những “tượng đài” của quá khứ, mà hiện hữu bằng không gian riêng trong đời sống âm nhạc đương đại.

 giang trang mang nhac trinh duong thoi den nuoc nhat - 2

Giang Trang luôn đi tìm một định nghĩa riêng về cách hát nhạc Trịnh.

Ở mỗi không gian chơi nhạc của mình, Giang Trang không chỉ là một-người-hát, mà đó là cuộc chơi nhạc của những người bạn. Họ chơi nhạc và thử nghiệm bởi nhu cầu chia sẻ và sáng tạo nghệ thuật. Qua đó làm giàu thêm hơi thở mới mẻ, xúc cảm và tư tưởng trong âm nhạc Trịnh Công Sơn.

giang trang mang nhac trinh duong thoi den nuoc nhat - 3

Giang Trang nằm trong số ít nghệ sỹ đương đại kiên trì, bền bỉ trên con đường làm mới nhạc Trịnh.

Nhận thấy nhạc Trịnh Công Sơn tối giản và có tính thiền, hướng về tình yêu bao la rất phù hợp với tính cách và văn hóa người Nhật, Giang Trang và các đồng sự đã chọn đất nước mặt trời mọc để tổ chức concept Hạ Huyền 2.

giang trang mang nhac trinh duong thoi den nuoc nhat - 4

Nếu Hạ huyền 1 mang nặng tự sự cá nhân, thì Hạ huyền 2 hướng đến tinh thần của người tìm được sự yên tĩnh trong lòng mà nhìn ra thế giới. Đó còn là không gian chơi nhạc của giọng hát lạ Giang Trang và lối hòa âm lãng mạn, hư ảo của nhạc sỹ Thanh Phương (guitar), Lê Thư Hương (sáo) và Vân Mai (đàn tranh), mở ra không gian âm nhạc sâu thẳm, đậm màu Đông Phương.

Trong không gian acoustic của Hạ huyền 2, âm nhạc Trịnh Công Sơn nhẹ nhõm hơn, phá cách hơn khi đàn tranh hợp tấu cùng guitar, piano, sáo để tìm con đường mới chạm vào từng cội nguồn âm nhạc.

giang trang mang nhac trinh duong thoi den nuoc nhat - 5

Poster chính thúc của concept "Hạ Huyền 2" tại Nhật Bản.

Với mong muốn nhìn thấy âm nhạc Trịnh Công Sơn được chơi trong các không gian riêng, giao hòa và gần gũi thiên nhiên, Hạ huyền 2 của Giang Trang sẽ là món quà đầy mới lạ tại xứ sở hoa anh đào.

Giang Trang biểu diễn "Hạ huyền 2":

Theo An Nhiên (Khám phá)