Quang Dũng về Việt Nam hát trong đêm nhạc Vũ Thành An

Ngày 23/03/2019 00:06 AM (GMT+7)

Nhạc sĩ Thành An cũng có mặt trong đêm nhạc đặc biệt này bên cạnh Quang Dũng và danh ca Thanh Hà.

Dù tuyên bố vào năm 2017 là lần cuối xuất hiện trên sân khấu lớn nhưng nhạc sĩ Vũ Thành An đã quyết định về Việt Nam và góp mặt trong một đêm nhạc đặc biệt - "Một lần nào cho tôi gặp em" ngày 30/3 sắp tới. Hơn thế nữa, những người yêu nhạc phẩm của tác giả tài hoa này còn gặp lại ca sĩ Quang Dũng và danh ca Thanh Hà.

Về Việt Nam lần này, Quang Dũng và Thanh Hà không chỉ được trò chuyện với nhạc sĩ Vũ Thành An mà còn được hát cùng ông.

Ở tuổi ngoài 70, nhạc sĩ Vũ Thành An vẫn quyết định lên sân khấu một lần nữa.

Quang Dũng về Việt Nam hát trong đêm nhạc Vũ Thành An - 2

Ông làng nhạc Việt còn quyết định hát cùng 2 giọng ca say đắm lòng người - Thanh Hà và Quang Dũng. Họ kể những câu chuyện bằng âm nhạc trong không gian ấm cúng và nhiều hoài niệm.

Quang Dũng về Việt Nam hát trong đêm nhạc Vũ Thành An - 3

Nữ danh ca Thanh Hà sẽ mang chất giọng da diết, du dương của mình vào những giai điệu của "Bài không tên số 4", "Không tên cuối cùng".

Quang Dũng về Việt Nam hát trong đêm nhạc Vũ Thành An - 4

 Quang Dũng thể hiện "Anh đến thăm em đêm 30", "Không tên số 3", "Không tên số 5", "Một lần nào cho tôi gặp lại em".

Với khán giả, Vũ Thành An không còn là cái tên quá xa lạ khi những bản tình ca của ông, đặc biệt là chuỗi Những Bài Không Tên luôn có chỗ đứng rất riêng trong lòng khán giả ái mộ.

Nhạc sĩ Vũ Thành An sinh năm 1943 tại Hải Hậu, Nam Định. Năm 1954 ông theo gia đình vào Nam. Năm 1960, ông vào học trường trung học Nguyễn Trãi, tại đây ông được học nhạc với nhạc sĩ Chung Quân - tác giả ca khúc Làng tôi. Năm 1963, Vũ Thành An thi đậu Tú tài toàn phần. Sau đó ông được linh mục Trần Đức Huynh, giám đốc trường trung học Hưng Đạo cho dạy lớp Đệ thất, Đệ lục để tiếp tục theo học Luật khoa Sài Gòn.

Quang Dũng về Việt Nam hát trong đêm nhạc Vũ Thành An - 5

Nhạc sĩ Vũ Thành An.

Cuối năm 1963, Vũ Thành An vào làm phóng viên ở Đài phát thanh Sài Gòn, ở đó ông gặp thi sỹ Nguyễn Đình Toàn và cùng tham gia thực hiện Chương trình Nhạc chủ đề phát trên sóng của Đài phát thanh. Năm 1968, ông cho phát hành tập Tình đầu gồm những tình khúc với lời thơ Nguyễn Đình Toàn, Chu Trầm Nguyên Minh,…

Năm 1970, ông tiếp tục cho phát hành tập Những Bài Không Tên gồm 10 bài không tên. Năm 1971, Vũ Thành An tốt nghiệp Luật khoa Sài Gòn, ông được bổ nhiệm công chức, trải qua nhiều chức vụ sau đó về làm việc tại Đài phát thanh Sài Gòn cho đến tháng 4/1975.

Là một trong những nhạc sĩ nổi bật ở miền Nam trước năm 1975, nhạc sĩ Vũ Thành An có một hướng đi riêng, không trộn lẫn vào bất kỳ một nhạc sĩ cùng thời nào lúc bấy giờ. Nhạc của ông tình, day dứt, lãng mạn nhưng cũng rất dứt khoát, đầy đam mê. Sự nghiệp của ông cứ trải dài, và ở mỗi giai đoạn khác nhau lại có những sáng tác khá riêng và bộc lộ con người ông rõ rệt.

Quang Dũng về Việt Nam hát trong đêm nhạc Vũ Thành An - 6

Nhạc sĩ Vũ Thành An từng chia sẻ: “Tôi cảm ơn Trời đã cho tôi cuộc sống. Ngay cả trong đau khổ tôi cũng tìm được hướng bay lên. Tôi cảm tạ đời đã cho tôi có cơ hội phục vụ. Tôi biết ơn mọi người vì mối chân tình trao nhau...”

Vì lẽ đó mà trong hầu những bài tình của ông dù có dang dở, dù đau khổ đến tận cùng, người nghe vẫn có thể tìm thấy niềm hy vọng le lói ở những đoạn kết bài. Tinh thần âm nhạc luôn khơi sáng, nhưng vẫn không giáo điều khô khan chính là một trong những màu sắc chung của nhạc Vũ Thành An.

Vào tháng 8/2017, trong 2 đêm nhạc "Tình ca không tên" tại Đà Nẵng và Quy Nhơn, nhạc sĩ Vũ Thành An đã tuyên bố đây là lần cuối cùng ông xuất hiện ở một sân khấu lớn.

Ở tuổi ngoài 70, sức khỏe nhạc sĩ Vũ Thành An vẫn rất tốt, ông vẫn cần mẫn với công việc viết nhạc và không còn quan tâm nhiều đến chuyện tiền bạc. Ông chỉ mong những ca khúc của mình được nhiều người trân trọng.

Quang Dũng về Việt Nam hát trong đêm nhạc Vũ Thành An - 7

Lần trở về Việt Nam này là cuộc hội ngộ với nhiều tâm tư, tình cảm của tác giả chùm ca khúc "Không tên".

"Tôi vẫn là Vũ Thành An của ngày xưa, vẫn tâm hồn ấy, vẫn trái tim ấm nóng ấy nên những đứa con tinh thần của tôi vẫn là những bản nhạc tình. Một bản nhạc có thể đem lại niềm an ủi cho mọi người là hạnh phúc của nghệ sĩ. Tôi không muốn ai nghe nhạc của tôi mà buồn bã, bi lụy.

Nếu khán giả thích nghe bài của tôi có nghĩa là tôi đã giúp cho họ được phần nào, cho tâm hồn họ vui hơn, tươi đẹp hơn. Đó là sứ mệnh của nghệ sĩ, đem lại niềm an ủi, hạnh phúc cho người khác.Bây giờ tôi viết bằng cách hồi tưởng lại những chuyện tình xưa và mượn dòng thơ của người khác. Tôi nghĩ, không cần phải có bóng hồng mới sáng tác được. Các bạn cứ nghe những bản nhạc mới của tôi xem trái tim tôi có còn nóng hay không?" - nhạc sĩ Vũ Thành An tâm sự về những nỗi niềm trong âm nhạc ở thời điểm hiện tại.

Sao Việt 24h: Quang Dũng bay từ nước ngoài về, ngồi chờ 3 tiếng để được gặp con trai
Nam ca sĩ muốn gặp con trước khi bước vào đợt nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Theo Hải Đỗ (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Quang Dũng