Vì sao nhiều nghệ sĩ Việt ở Mỹ không thể đến viếng tang lễ của Vân Quang Long?

Kỳ Dương Ngày 03/01/2021 12:00 PM (GMT+7)

Thay mặt cho gia đình của nghệ sĩ Vân Quang Long tại Việt Nam, ca sĩ Hàn Thái Tú trực tiếp đứng ra tổ chức tang lễ cho người bạn thân hơn 20 năm trên đất Mỹ.

Như tin đã đưa, ca sĩ Vân Quang Long đột ngột ra đi ở tuổi 41 sau cơn đột quỵ, để lại niềm tiếc thương lớn cho nhiều người, đặc biệt là nỗi đau xé lòng đối với người vợ Linh Lan và con gái 2 tuổi. Sau khi tổ chức lễ Thọ tang và cầu siêu cho cựu thành viên nhóm 1088 ở Việt Nam, bạn bè cùng người thân vẫn đang dõi theo đám tang của anh tại Mỹ.

Do tình hình dịch bệnh bùng phát dữ dội ở xứ cờ hoa nên việc đưa thi hài Vân Quang Long về quê hương gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, gia đình quyết định sẽ hoả táng sau khi tổ chức lễ viếng kéo dài 2 ngày để bạn bè, người thân tại hải ngoại gặp tiễn anh đoạn đường cuối cùng.

Vì sao nhiều nghệ sĩ Việt ở Mỹ không thể đến viếng tang lễ của Vân Quang Long? - 1

Cáo phó về tang lễ của Vân Quang Long ở Mỹ. Lễ nhập quan và phát tang ca sĩ Vân Quang Long được tổ chức vào rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam) tại Mỹ.

Tại Mỹ, người trực tiếp đứng ra lo liệu tang lễ cho cựu thành viên nhóm 1088 là ca sĩ Hàn Thái Tú, người bạn thân hơn 20 năm của Vân Quang Long. Anh cho biết, gia đình của Vân Quang Long và bạn bè ở hải ngoại đều đã lo chu toàn cho lễ viếng tại nhà quàn Kutis Funeral Home, thành phố Sant Louis. Vì lễ tang diễn ra trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên khách đến viếng phải mang khẩu trang, rửa tay diệt khẩu.

Lúc sinh thời, Vân Quang Long thường sống ở thành phố Syracuse, bang New York. Anh được một số người anh người chị thân thiết giới thiệu công ăn việc làm, tạo điều kiện ăn ở. Do đó, cố ca sĩ luôn xem họ như gia đình thứ hai của mình. Ngày anh nằm xuống, "gia đình Syracuse" tề tựu đầy đủ ở nhà quàn và bật khóc khi chia sẻ những kỷ niệm họ bên nhau.

Vì sao nhiều nghệ sĩ Việt ở Mỹ không thể đến viếng tang lễ của Vân Quang Long? - 3

Vì không thể đưa linh cữu về Việt Nam nên gia đình đã chọn cách sẽ hoả táng sau khi kết thúc lễ viếng ở Mỹ. Sau đó, tro cốt anh sẽ trao tận tay người thân để chôn cất.

Vì sao nhiều nghệ sĩ Việt ở Mỹ không thể đến viếng tang lễ của Vân Quang Long? - 4

Nam ca sĩ Hàn Thái Tú cùng nhiều bạn bè đứng ra lo liệu tang lễ của Vân Quang Long ở Mỹ.

Vì sao nhiều nghệ sĩ Việt ở Mỹ không thể đến viếng tang lễ của Vân Quang Long? - 5

Để cha mẹ, vợ con, bạn bè, khán giả ở Việt Nam có thể nhìn Vân Quang Long lần cuối, đám tang đã được  livestream trực tiếp.

Vì sao nhiều nghệ sĩ Việt ở Mỹ không thể đến viếng tang lễ của Vân Quang Long? - 6

Quang cảnh khiến nhiều người đau xót khi thấy cố nghệ sĩ nằm trong quan tài, không có người thân hay vợ con ở bên cạnh đưa tiễn.

Đáng tiếc hơn cả, nhiều nghệ sĩ hải ngoại đang sống ở bang California và một số tiểu bang khác như Nhật Tinh Anh, Quang Minh, Thanh Thảo, Ngọc Huyền, Hoài Phương… cho biết không thể tới thành phố Sant Louis viếng Vân Quang Long.

Nam ca sĩ Nhật Tinh Anh nói rõ lý do: “Tôi rất thương anh Long nhưng dịch Covid ở California đang rất nguy hiểm. Toàn bang đã bị giới nghiêm. Người dân đa số chỉ ở trong nhà, chỉ được đến bác sĩ hoặc đi siêu thị thôi. Đi qua tiểu bang khác, người dân có thể bị cách ly 14 ngày. Vì vậy, mọi việc tôi xin nhờ Hàn Thái Tú lo liệu”. 

Danh hài Quang Minh cũng đau buồn khi chỉ có thể theo dõi từ xa, không trực tiếp đến đưa tiễn người em thân thiết: “Em ra đi thanh thản nhé. Anh em đồng nghiệp thương em lắm. Cảm ơn Hàn Thái Tú đã đến lo cho bạn. Tôi ở xa quá, gặp mùa dịch nữa nên không thể tới viếng. Thông cảm cho anh”.

Vì sao nhiều nghệ sĩ Việt ở Mỹ không thể đến viếng tang lễ của Vân Quang Long? - 7

Hình ảnh chiếc micro được đặt cạnh linh cữu cố nghệ sĩ khiến nhiều người đau xót.

Vì sao nhiều nghệ sĩ Việt ở Mỹ không thể đến viếng tang lễ của Vân Quang Long? - 8

Ở Mỹ, Vân Quang Long có một số người thân: cậu mợ, chú ruột và một người em họ. Cậu Tư - đại diện tang gia - phát biểu cám ơn mọi người đến tiễn biệt người cháu quá cố. Vì tình hình dịch nghiêm trọng ở Mỹ, nhà quan chỉ cho phép tối đa 25 người vào viếng.

Cũng vì thế, phía gia đình Vân Quang Long đã đồng ý để Hàn Thái Tú và đơn vị tổ chức lễ tang cho anh tại Mỹ được phép livestream tại lễ viếng và nơi hoả táng, với mục đích để mọi người ở tất cả mọi nơi có thể theo dõi, cầu nguyện và đưa tiễn. Hàn Thái Tú cho biết anh được cậu ruột Vân Quang Long ủy nhiệm truyền đạt: “Tôi xin thông báo với mọi người rằng sẽ có một kênh tường thuật trực tiếp lễ an táng Vân Quang Long để những người yêu mến Long có thể xem được và biết đám tang diễn ra như thế nào. 

Ý kiến này chúng tôi đã họp với cậu mợ, người thân trong gia đình Vân Quang Long tại Mỹ và được sự đồng ý của họ. Gia đình cũng muốn để khán giả xem đám tang tại Mỹ và đó là nguyện vọng từ mọi người. Anh em chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình, làm hết tất cả ở nơi xứ lạ quê người này để có được đường truyền tốt nhất cho những người thương Long nhưng ở xa, không được đến tận nơi để viếng cậu ấy. 

Đó là những gì anh em chúng tôi ước ao, mong muốn. Chúng tôi muốn mọi người thân thương thấy được những ngày cuối cùng của Long”.

Chị ruột của cố nghệ sĩ đang sống ở Mỹ cũng có chia sẻ: “Thằng em tôi qua đây, tôi là người lo cho nó. Khi nó mất, tôi vẫn muốn lo cho nó chu toàn những gì có thể. Tôi muốn khán giả, bạn bè, người hâm mộ của nó nếu không tới được thì vẫn coi được online để thấy được em nó lần cuối và gửi những lời chúc tới em nó, giúp em nó ra đi thanh thản, được bình an nơi chín suối”.

Vì sao nhiều nghệ sĩ Việt ở Mỹ không thể đến viếng tang lễ của Vân Quang Long? - 9

Nghệ sĩ hài Nhật Cường đến viếng cố nghệ sĩ.

Vì sao nhiều nghệ sĩ Việt ở Mỹ không thể đến viếng tang lễ của Vân Quang Long? - 10

Người thân tại Mỹ của Vân Quang Long cho biết lễ viếng sẽ kép dài đến chiều ngày 5/1 (theo giờ Việt Nam), sau đó linh cữu sẽ được hoả táng và gửi về Việt Nam. Toàn bộ tiền phúng điếu do nghệ sĩ, khán giả quyên góp ở Mỹ sẽ được chuyển về Việt Nam để chăm lo bố mẹ và ba con nhỏ của Văn Quang Long.

Vì sao nhiều nghệ sĩ Việt ở Mỹ không thể đến viếng tang lễ của Vân Quang Long? - 11

Tại Việt Nam, vợ của cố nghệ sĩ vẫn đang theo dõi tang lễ của chồng thông qua livestream. Cô xúc động và khóc rất nhiều khi thấy hình ảnh cuối cùng của người bạn đời quá cố.

Vì sao nhiều nghệ sĩ Việt ở Mỹ không thể đến viếng tang lễ của Vân Quang Long? - 12

Nhiều nghệ sĩ tại Việt Nam và hải ngoại cũng gửi lời chia buồn đến gia đình, mong hậu sự của người đồng nghiệp được diễn ra suôn sẻ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/vi-sao-nhieu-nghe-si-viet-o-my-khong-the-den-vieng-ta...

Tang lễ Vân Quang Long ở Việt Nam: Bố ruột kể lời trăn trối, con gái khóc đến lạc giọng
Những hình ảnh trong Lễ thọ tang và cầu siêu cho Vân Quang Long khiến nhiều người không khỏi đau lòng, nhất là khi thấy cảnh 3 người con của cố nghệ...
Kỳ Dương (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình Sao Việt