Sản phụ mắc bệnh cực hiếm, bác sĩ phẫu thuật cứu cả mẹ và con

Ngày 31/05/2023 20:00 PM (GMT+7)

Chị Nguyễn Thị N. (huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) chuyển dạ ở tuần 37 thai kỳ với ngôi thai ngang và bị xoắn tử cung - một bệnh lý cực kỳ hiếm gặp.

Sản phụ N.  được người nhà đưa đến BV Sản Nhi Bắc Giang trong tình trạng đau bụng dữ dội, da tái nhợt. Siêu âm cấp cứu các bác sĩ phát hiện nhịp tim thai chậm 59 lần/phút, cổ tử cung đóng kín, bụng sản phụ co cứng. 

Các bác sĩ đã hội chẩn và chẩn đoán sản phụ bị suy thai cấp do rau bong non và có chỉ định phẫu thuật lấy thai, nếu để chậm trễ thì thai nhi trong bụng có nguy cơ tử vong cao.

Khi phẫu thuật, BSCKII Đàm Văn Hưng - Trưởng Phòng Kế hoạch, nhận thấy tử cung sản phụ bị tím đen và xoắn mặt sau tử cung ra mặt trước, buồng trứng  2 bên cũng tím đen. Đây là trường hợp sản phụ bị xoắn tử cung - một bệnh lý vô cùng hiếm gặp khi chuyển dạ và nhanh chóng xoay tử cung về vị trí bình thường. 

Sản phụ mắc bệnh cực hiếm, bác sĩ phẫu thuật cứu cả mẹ và con - 1

Tử cung bị xoắn chuyển màu tím đen.

Bác sĩ phẫu thuật đã rạch ngang đoạn dưới tử cung để lấy thai và đón em bé nặng 3,2kg. 

Sau khi lấy thai, kiểm tra thấy tử cung, buồng trứng, vòi trứng hồng trở lại, các bác sĩ đã quyết định khâu phục hồi và bảo tồn tử cung giúp bảo toàn khả năng sinh sản của bệnh nhân.

Xoắn tử cung là một bệnh lý vô cùng hiếm gặp trong chuyển dạ, được định nghĩa khi tử cung xoay hơn 45o xung quanh trục dọc của tử cung và thường là 180o. 

Xoắn tử cung hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, đe dọa tính mạng của mẹ cũng như thai nhi, xảy ra trong một số trường hợp như: thai ngôi ngang, tử cung dị dạng.

Sản phụ mắc bệnh cực hiếm, bác sĩ phẫu thuật cứu cả mẹ và con - 2

BS Đàm Văn Hưng thăm hỏi sức khoẻ sản phụ N.

Theo BS Đàm Văn Hưng, sản phụ N. bị xoắn tử cung là một trường hợp vô cùng hy hữu. Với trường hợp này, nguyên nhân gây xoắn tử cung là do thai nhi nằm ngang trong tử cung, tạo thành 02 cực nằm ngang trong ổ bụng và đoạn dưới (đoạn eo tử cung), không được thành lập nên nhỏ như 01 cái cuống và khi sản phụ xoay người, xoay tư thế đột ngột sẽ gây xoắn tử cung. Khi tử cung bị xoắn khiến các tĩnh mạch bị tắc nghẽn gây hậu quả: đau, bầm tím tử cung và suy thai cấp cần phải phẫu thuật cấp cứu lấy thai càng sớm càng tốt.

Thật may mắn, sản phụ ngay sau khi nhập viện đã được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang thăm khám, chẩn đoán suy thai cấp và chuyển mổ cấp cứu kịp thời. 

Nếu chậm trễ không đưa ra hướng xử trí thích hợp, tính mạng của cả mẹ và con sẽ gặp nguy hiểm. Đặc biệt, các bác sĩ đã được bảo tồn thành công tử cung cho sản phụ.

BS Đàm Văn Hưng khuyến cáo: Mặc dù xoắn tử cung là trường hợp vô cùng hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra, đặc biệt với những thai phụ có ngôi thai ngang và tử cung dị dạng. 

Với những mẹ bầu mang thai ngôi ngang và tử cung dị dạng cần chú ý khi xoay trở mình phải hết sức nhẹ nhàng và xoay từ từ để tránh bị xoắn tử cung gây nguy hiểm cho tính mạng của mẹ và thai nhi.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/san-phu-mac-benh-cuc-hiem-bac-si-phau-thuat-...

Điều kỳ diệu: Góa phụ sinh con cho chồng đã qua đời từ 16 tháng trước
16 tháng sau khi chồng qua đời, người phụ nữ vẫn có thể sinh con cho người đã khuất.

Câu chuyện mang thai

Theo Hiền Chúc (BV Sản Nhi Bắc Giang)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Biến chứng thai kỳ