Kỳ lạ 7 trang phục bị lên án gay gắt năm 2014

Ngày 29/12/2014 16:00 PM (GMT+7)

Năm qua có nhiều kiểu mốt bị lên án gay gắt, thậm chí những người mặc chúng còn bị phạt tù.

Có những món đồ thời trang dù được cho là xu hướng hot, là phong cách làm đẹp cho chị em phụ nữ nhưng với mỗi quốc gia, một tập thể thì chúng vẫn bị cho là phản cảm, thiếu lịch sự và không phù hợp với thuần phong mỹ tục hay truyền thống. Năm vừa qua, có hàng loạt các trang phục bị lên án gay gắt, thậm chí những người mặc chúng còn bị phạt tù.

1. Váy ngắn

Vào tháng 2 năm nay, Bộ trưởng Dân tộc và Liêm chính Uganda, ông Simon Lokodo đã ban lệnh cấm phụ nữ nước này mặc váy ngắn để ngăn chăn tình trạng xâm hại tình dục phụ nữ. Tuy nhiên, quy định này đã không nhận được sự ủng hộ từ đông đảo người dân Uganda, đặc biệt là phụ nữ. Họ cho rằng lệnh cấm này là phân biệt đối xử đối với phụ nữ. 200 phụ nữ đã tham gia biểu tình tại thủ đô Kampala yêu cầu chính phủ ngừng lệnh cấm vô lý này.

Kỳ lạ 7 trang phục bị lên án gay gắt năm 2014 - 1

Kỳ lạ 7 trang phục bị lên án gay gắt năm 2014 - 2

Trong khi đó vào hồi tháng 6, tại Anh, hơn 250 nữ sinh đã bị đuổi khỏi một ngôi trường thuộc vùng đảo Wight vì mặc váy quá ngắn đến trường. Vị hiệu trưởng của ngôi trường nay tuyên bố rằng ông muốn hướng các học sinh đến một thế giới chỉ có học tập và làm việc.

Kỳ lạ 7 trang phục bị lên án gay gắt năm 2014 - 3

2. Quần legging

Vào tháng 3, một nữ sinh người Mỹ 13 tuổi và các bạn học cùng lớp đã bị cô giáo bắt phạt vì mặc quần legging quá ôm sát "gây xao nhãng tâm trí của các nam sinh" trong môi trường giáo dục.

Cùng với đó, một trường học tại Michigan đã cấm nữ sinh mặc quần legging tới trường để tránh các nam sinh "mất tập trung".

Kỳ lạ 7 trang phục bị lên án gay gắt năm 2014 - 4

3. Quần ngắn

Vào tháng 6, trường Đại học Texas -Mỹ đã không cho phép sinh viên mặc "những trang phục không thể chấp nhận được", trong đó bao gồm áo sơ mi khoe eo, quần sooc ngắn, váy ngắn, quần cạp trễ, áo khoét cổ sâu lộ vòng 1.

Tại Canada vào tháng 5, các sinh viên của một ngôi trường phổ thông đã bị cấm mặc quần sooc đến trường vì "thiếu phù hợp"

Kỳ lạ 7 trang phục bị lên án gay gắt năm 2014 - 5

Cũng trong tháng 5, một sinh viên Canada phải đứng trước toàn thể lớp và hứa sẽ thay bộ quần sooc quá ngắn đang mặc nếu như không muốn bị đuổi khỏi trường. Đồng thời nữ sinh viên này phải tự viết đoạn ngắn kêu gọi mọi người không nên mặc quần sooc đến trường giống như mình và dán xung quanh trường.

Kỳ lạ 7 trang phục bị lên án gay gắt năm 2014 - 6

Kỳ lạ 7 trang phục bị lên án gay gắt năm 2014 - 7

4. Quần âu

Vào tháng 7, tại Ai Cập, Chính thống giáo đã ra sắc lệnh cấm phụ nữ Kito mặc quần âu, áo sơ mi và trang điểm tại nhà thờ. Trong khi đó, tại Anh, một giáo viên chủ nhiệm đã cấm các học sinh nữ mặc quần âu vì "quá ôm sát bắp chân và vùng mông".

Kỳ lạ 7 trang phục bị lên án gay gắt năm 2014 - 8

5. Quần lót 

Vào tháng 1, một mục sư Kenya đã cấm các thành viên giáo đoàn mặc quần lót đến nhà thờ vì ông ta cho rằng nó sẽ ngăn cản họ đến gần với thần linh.

Những sinh viên tại Canada cũng bị đuổi khỏi lớp học vào tháng 6 vì "mặc áo ngực để lộ ra bên ngoài và mặc áo trần tay" đồng thời đưa ra quy định ăn mặc là "Áo sơ mi có thể trần tay nhưng bắt buộc không được để lộ nội y".

Kỳ lạ 7 trang phục bị lên án gay gắt năm 2014 - 9

Tháng 2, cảnh sát Kazakhstan đã bắt giữ một người phụ nữ vì phản đối lệnh cấm mặc đồ lót ren. Trước hành động này, nhiều phụ nữ Kazakhstan đã đội quần lót ren lên đầu để biểu tình.

Kỳ lạ 7 trang phục bị lên án gay gắt năm 2014 - 10

6. Khăn che mặt burqa

Pháp là quốc gia Châu Âu đầu tiên cấm sử dụng khăn trùm mặt burqa ở công cộng. Chính phủ Pháp cho rằng bất cứ ai trùm kín mặt hoặc làm bất cứ điều gì để che đậy danh tính của mình tại nơi công cộng đều là bất hợp pháp. Nước này đã tuyên bố các luật lệ này không chỉ nhằm mục đích duy nhất là burqa hay mạng che mặt mà còn nhằm mục đích "giúp tất cả mọi người có thể hội nhập".

Kỳ lạ 7 trang phục bị lên án gay gắt năm 2014 - 11

7. Khăn che mặt  niqabs

Tại Úc, phụ nữ hồi giáo những người có truyền thống đội khăn niqabs có thể sẽ phải ngồi tù vì 3 Nghị viên Tây Úc đã đệ trình dự luật  bắt buộc phụ nữ Hồi giáo phải mở khăn che đầu (burqa hoặc niqab) để nhận diện khi được cảnh sát yêu cầu.

Kỳ lạ 7 trang phục bị lên án gay gắt năm 2014 - 12

Theo Hạo Nhiên (Khám phá)