Lịch sử ngắn ngủi của chiếc áo khoác da

Ngày 27/04/2013 10:00 AM (GMT+7)

Dù đang được ưa chuộng nhưng chiếc áo khoác da lại có lịch sử rất ngắn ngủi.

Không còn là item quá mới lạ nhưng những chiếc áo khoác da vẫn luôn chứng tỏ được sức hút của chúng khi liên tục là sự lựa chọn yêu thích của cả các bạn nam và nữ. Áo khoác da rất đa dạng về kiểu dáng và mẫu mã. Nếu như những chiếu áo da dáng dài mang lại phong cách sang trọng, quý phái và có phần già dặn thì áo khoác da lửng lại hoàn toàn khác biệt. Dù đã quá quen thuộc với sự hiện diện của chúng nhưng khi nhắc lại quá trình hình thành của một chiếc áo khoác da thì dường như lại có ít người biết đến.

Sự ra đời

Không sở hữu một “bề dày” lịch sử như các vật dụng thời trang khác nhưng những chiếc áo khoác da ngày nay có nhiều sự bức phá nổi bật trên con đường phát triển.

Những chiếc áo khoát đầu tiên có mặt trên thị trường thời trang vào thời kì Trung Cổ và nó được sử dụng để khoát bên ngoài với công dụng giữ ấm cơ thể cho con người. Nguyên liệu tạo nên chiếc áo khoác khi đó khá đa dạng, bao gồm: lông thú, vải,…Tuy nhiên mãi cho đến thế kỉ 19 người ta mới bắt đầu thịnh hành xu hướng áo khoác da. Bằng chất liệu da thú, các nhà thiết kế thời trang đã tạo ra được những chiếc áo mới mẻ và được nhiều người đón nhận.

Chất liệu da dần trở nên quen thuộc và được phổ biến rộng rãi

Vào đầu những năm 1900, người ta thấy các anh chàng phi công và lính quân đội thường xuất hiện với những chiếc áo bóng bẩy và trở nên tò mò với những chiếc áo của họ. Mãi cho đến chiến tranh thế giới thứ II thì nguyên liệu da làm nên chiếc áo khoác đã không còn xa lạ và trở nên thịnh hành trong xã hội. Những chiếc áo đầu tiên xuất hiện trong quân đội do người Bolsheviks Nga mặc đầu tiên và dần trở thành trang phục chiến của đất nước này. Người ta cũng bắt đầu đánh giá cao khả năng làm ấm và tính thời trang mà nó mang lại cho chính chủ nhân của mình khi chứng kiến những người phi công dùng nó để cân bằng nhiệt độ cơ thể khi ở độ cao bất thường.

Thỉnh thoảng một chiếc áo khoác da sẽ được kết hợp với lông cừu để tăng tính năng làm ấm cơ thể.

Quá trình hình thành một chiếc áo khoác da khi đó khá đơn giản. Người ta sẽ nhập các nguyên liệu da từ nhà máy chế biến thịt đông lạnh hoặc đã được ướp muối, đóng gói kĩ càng rồi đem về xưởng thuộc da để làm mềm và sạch da. Chiếc áo khoác da ra đời là thành quả của một quá trình chọn lọc, chế biến kĩ càng.

Quá trình phát triển của áo khoác da

Từ lịch sử ra đời của chiếc áo khoác da, người ta vô tình mặc định nó được dành cho các quý ông phong trần và có chút bụi bặm trong phong cách. Thậm chí đã có giai đoạn người ta xem chiếc áo khoác da và những con người nổi loạn, bụi đời là “hai người bạn thân thiết”. Chính vì điều này cũng ảnh hưởng khá mạnh đến sự phát triển của kiểu dáng và chất liệu của chiếc áo sau này. Và ở mỗi giai đoạn khác nhau, người ta sẽ có những đặc trưng riêng dành cho chiếc áo khoác da.

Áo khoác da gắn liền với các quý ông mạnh mẽ đậm cá tính

Sau một thời gian ra đời và phát triển, chiếc áo khoác da bắt đầu có những bước tiến xa hơn trong thời trang, thậm chí thường xuyên xuất hiện bên cạnh các ngôi sao Hollywood. Không chỉ thế, áo khoác da còn là một món đồ thời trang không thể thiếu trong các bộ phim hàng đầu như For Whom the Bell Tolls và series phim ảnh Indiana Jones. Điều này là một lợi thế giúp chiếc áo khoác trở nên gần gũi và thời thượng hơn.

Michael Jackson nổi bật trong chiếc áo khoác da thời thượng

Robert Downey

Áo khoác da và những bước tiến xa hơn

Ngày nay, khi quan niệm về thời trang bắt đầu có những suy nghĩ thoáng và tích cực hơn thì những chiếc áo da đã không còn đại diện cho tầng lớp “cá biệt” trong xã hội nữa. Thay vào đó, người ta bắt đầu khai thác sâu hơn về kiểu dáng và chất liệu cho chiếc áo để đáp ứng được những yêu cầu mà một tín đồ thời trang cần.

Kiểu dáng dành cho những chiếc áo khoát da trở nên đa dạng và không phân biệt nam nữ

Những kiểu dáng áo khoác da dành cho nữ đôi khi lại thu hút và chau chuốt hơn hẳn của nam

Không quá khó để “bắt gặp” một chiếc áo khoác da trên tạp chí ngày nay.

Nguồn: Khampha.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tìm hiểu lịch sử thời trang

Video chọn lọc