Mẹo làm sạch vết bẩn trên vải nhung 'khó chiều'

Ngày 09/01/2014 14:46 PM (GMT+7)

Giúp bạn giặt sạch trang phục đắt tiền từ vải nhung một cách an toàn và ít nguy cơ thiệt hại nhất.

Giống như lụa, vải Nhung là một loại vật liệu chất lượng cao và những trang phục từ loại vài này mang đến cho người mặc vẻ đẹp qúy phái, sang trọng lại giữ ấm tốt trong ngày đông. Vì vậy, nhiều quý cô luôn ưa chuộng loại vải quý phái này. Tuy nhiên, vải nhung lại rất khó để giặt là khi nó bị đính bụi bẩn. Bài viết này sẽ giúp bạn giặt sạch trang phục đắt tiền từ vải nhung một cách an toàn và ít nguy cơ thiệt hại nhất.

Cần phải chú ý rằng, quần áo bằng vải nhung không được dùng máy giặt, bởi vì sợi nhung không chịu được xoa xát, dùng máy giặt sẽ rất chóng bạc màu, mục, hỏng và giảm nhanh tính năng giữ ấm của nó. Không được dùng nước sôi hoặc xà phòng có tính kiềm quá cao để giặt quần áo loại này.

Bạn có thể giắt và làm sạch vải Nhung 1 cách an toàn với những bước sau:

Bước 1:

Loại bỏ bụi bẩn từ bề mặt nhung bằng cách sử dụng máy hút bụi chân không với một bàn chải đính kèm. Hãy rất cẩn thận và không sử dụng mức hút bụi mạnh. Bạn quét trên bề mặt vải nhung theo một hướng nhẹ nhàng và từ từ, và sau đó đổi chiều ngược lại. Trước khi đem giặt bạn hãy cho vào ngâm nước lạnh , tẩy sạch bùn đất, vắt nhẹ, chớ vắt mạnh vì khi khô vải sẽ bị nhăn nhúm lại.

meo lam sach vet ban tren vai nhung 'kho chieu' - 1
Loại bỏ bụi bẩn từ bề mặt nhung bằng cách sử dụng máy hút bụi chân không với một bàn chải đính kèm. rước khi đem giặt bạn hãy cho vào ngâm nước lạnh , tẩy sạch bùn đất, vắt nhẹ, chớ vắt mạnh vì khi khô vải sẽ bị nhăn nhúm lại.

Bước 2:

Nếu bị vết bẩn bám lên, bạn hãy ngâm nó vào nước lạnh, loại bỏ vết bẩn nhỏ trên nhung với nước. Sử dụng một miếng vải đã được hơi ướt bằng nước ấm, chà nhẹ nhàng lên vết bẩn. Bạn lên chà theo hướng chuyển động lên và xuống một cách nhẹ nhàng, không chà quá mạnh có thể làm hỏng bề mặt vải. Khi bạn đã hoàn tất, khô hơi ẩm còn sót lại bởi chấm nhẹ bằng khăn khô.

meo lam sach vet ban tren vai nhung 'kho chieu' - 2
Sử dụng một miếng vải đã được hơi ướt bằng nước ấm, chà nhẹ nhàng lên vết bẩn.

Đối với các vết bẩn bám dai dẳng: hãy sử dụng 1 ít nước rửa chén pha với nước nước ấm, và dùng khăn lông nhỏ chấm lên vết bẩn. Để Loại bỏ vết bẩn sâu hơn bản có thể sử dụng nước tẩy dùng cho quần áo màu. Sử dụng một miếng vải đã thấm nước tẩy thoa và xóa đi phần vết bẩn trên vải nhung. Sau đó chờ cho vải nhung khô để tối đa hóa hiệu quả làm sạch.

meo lam sach vet ban tren vai nhung 'kho chieu' - 3
Để Loại bỏ vết bẩn sâu hơn bản có thể sử dụng nước tẩy dùng cho quần áo màu. Sử dụng một miếng vải đã thấm nước tẩy thoa và xóa đi phần vết bẩn trên vải nhung.Sau đó chờ cho vải nhung khô để tối đa hóa hiệu quả làm sạch.

Bước 4:

Sau khi đã giặt sạch, muốn ráo nước, bạn không nên vặn bóp quá mạnh, nên dùng cách ấn nhẹ. Đồng thời, cũng không được phơi trực tiếp dưới nắng to, hay sấy khô bằng máy hoặc là bằng bàn là điện, mà nên phơi vào chỗ râm mát và thông gió. Khi đã khô, dùng một que gỗ nhỏ đập nhẹ vào quần áo để lấy lại trạng thái phẳng phiu ban đầu cho nó tránh bị nhăn nhúm. Để chải lại vải nhung sạch và khô, hãy sử dụng một bàn chải lông mịn. Bước này rất quan trọng để vải nhung trở về trang thái ban đầu.

meo lam sach vet ban tren vai nhung 'kho chieu' - 4
Để chải lại vải nhung sạch và khô, hãy sử dụng một bàn chải lông mịn. Bước này rất quan trọng để vải nhung trở về trang thái ban đầu.

Thêm một vài lưu ý giúp bạn bảo quản đồ nhung tốt hơn:

Nếu vô tình bạn làm đồ đồ uống nên vải nhung hãy bình tĩnh, không chà xát, nhanh chóng dùng khăn, giấy ăn thâm hút ngay để chất lỏng không lan ra, giảm thiểu thiệt hại.

Nếu món đồ nhung của bạn đã bị mất cảm giác mềm mại và sang trọng , bạn có thể khôi phục lại bằng cách treo nó trong phòng tắm, bên dưới là một chậu nước nóng. Sau một vài phút, hơi nước giúp món đồ nhung của bạn trở lại mềm mại, óng ả.

Theo D.O (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Những mẹo thời trang hữu ích bất ngờ