NTK Lê Thanh Hòa mải mê chiều lòng hoa hậu, quên cả việc yêu

Ngày 07/12/2016 10:02 AM (GMT+7)

NTK Lê Thanh Hoà dồn toàn bộ thời gian và tình yêu cho thời trang.

Không thể nói hết sự phát triển nhanh và mạnh của thời trang Việt những năm qua. Cùng với sự chín muồi và thành công của các tên tuổi thiết kế lớn, các nhà thiết kế trẻ cũng năm lấy thời cơ, bứt phá.

Sự phát triển ấy đã thử thách toàn diện những người làm thiết kế thời trang ở Việt Nam. Lê Thanh Hoà, nhà thiết kế sớm có danh tiếng và giữ phong độ dài lâu nhờ chiều lòng được các hoa hậu, người đẹp và giới nữ sành điệu ở thành thị.

Trong bước chuyển không ngừng của làng mốt, "nhà thiết kế của các hoa hậu" cũng trăn trở nhiều để đổi mới và chấp nhận một sân chơi ngày càng rộng lớn. Chấp nhận cô đơn, dồn cả tình yêu và thời gian cho thời trang vẫn là lựa chọn của anh.

NTK Lê Thanh Hòa mải mê chiều lòng hoa hậu, quên cả việc yêu - 1

Lê Thanh Hoà được mệnh danh là "nhà thiết kế của các hoa hậu".

Nhà thiết kế không chỉ của các hoa hậu...

- Lê Thanh Hòa đã khiến nhiều người bất ngờ với BST “Military” mạnh mẽ, quyến rũ. Phải chăng anh đã chán những chiếc váy "bánh bèo" kiểu cách, muốn thời trang của mình gợi cảm và cá tính hơn?

Ý tưởng “Military” tôi đã làm từ lúc tốt nghiệp đại học và sau một chặng đường của bản thân, tôi thưc hiện lại nó, trưởng thành và cứng cáp hơn mà thôi.

Thật ra cũng không hẳn là phong cách khác vì giống như những khía cạnh khác nhau trong một con người vậy, có mặt dịu dàng, có góc lại mạnh mẽ, vì thế song song với những BST cứng cáp, mọi người vẫn sẽ thấy một Lê Thanh Hòa quen thuộc trong các mẫu thiết kế nhẹ nhàng, gợi cảm và lãng mạn.

- Thời gian gần đây danh xưng "nhà thiết kế của các hoa hậu" của anh dường như nhạt nhoà đi khá nhiều vì sự thăng hoa của nhiều nhà thiết kế trẻ. Các hoa hậu có nhiều lựa chọn thời trang phong phú hơn. Anh có nhận thấy như vậy ko? Và anh sẽ làm điều gì để lấy lại "phong độ" ?

Thật ra, danh xưng "nhà thiết kế của các hoa hậu" là sự ưu ái của khán giả và bạn bè dành cho Hòa chứ bản thân Hòa không chủ đích để hướng tới hình ảnh đó.

Hòa muốn làm đẹp cho tất cả mọi phụ nữ với mọi dáng hình và mọi đường cong. Hiện nay, nhất là trong năm 2016 này, Hòa có thêm nhiều đồng nghiệp với rất nhiều phong cách và Hòa nghĩ đó là một tín hiệu mừng cho làng thời trang Việt. 

Và nếu có vì thế mà làm mất đi danh hiệu thì Hòa nghĩ nó cũng không làm ảnh hưởng gì đến phong độ của mình đâu, vì cái đích Hòa hướng đến là NTK của tất cả những phụ nữ Việt, không chỉ là nhà thiết kế của các hoa hậu.

- Hoa hậu Thu Thảo có được nhận giá ưu đãi khi chọn trang phục Lê Thanh Hòa trong sự kiện hay những lần xuất hiện thường xuyên của cô ấy ko? Xin cho một con số cụ thể?

Không phải chỉ mỗi Thu Thảo mà một số các bạn nghệ sĩ khác khi đến với Lê Thanh Hòa cũng sẽ nhận được một sự ưu đãi nhất định, đó cũng như là sự cảm ơn của tôi với sự hỗ trợ của các bạn trong quá trình cộng tác.

- Lê Thanh Hòa đã chiều lòng rất nhiều hoa hậu, người đẹp, ngôi sao lớn. Chắc chắn cái được là rất nhiều, còn cái mất thì như thế nào?

Đúng là cái được là rất nhiều và tôi luôn cảm ơn vì điều đó, còn cái mất thì tôi nghĩ là không có. Trong bất kì mối quan hệ nào cũng có sự “cho đi” và “nhận lại”, và khi làm việc với các bạn nghệ sĩ, đó là một sự tương hỗ qua lại rất bình thường, khi các bạn đã tìm đến tôi và giúp đi xa hơn thì tôi nghĩ những sự đáp lại của tôi cũng là những điều rất hiển nhiên, nên không có gì mất đi cả.

- Anh đã bao giờ nhận đc ý kiến đồ của anh đẹp nhưng an toàn, thiếu sáng tạo và gây nhàm chán chưa? Anh nghĩ vì sao lại có ý kiến đó?

Đúng là tôi đã từng nhận những ý kiến ấy nhưng bên cạnh sự bay bổng của một NTK thì cũng có một số cái “khuôn” giữ tôi lại, nhất là khi thiết kế không chỉ đáp ứng xu hướng thời trang mà còn phải chiều lòng thị hiếu của khách hàng.

Ở Việt Nam, những giá trị chân, thiện, mĩ luôn được xem trọng và lấy làm quy chuẩn. Bên cạnh đó sự dịu dàng, mực thước, lãng mạn cũng là những yếu tố luôn luôn được ưa chuộng và để phù hợp những điều đó, khách hàng thường thích và lựa chọn sự an toàn.

Tuy vẫn đáp ứng môi trường và hoàn cảnh nhưng tôi cũng luôn cố gắng để bứt phá khác biệt và đã được đón nhận.

NTK Lê Thanh Hòa mải mê chiều lòng hoa hậu, quên cả việc yêu - 2

Hoa hậu Thu Thảo với hình ảnh thời trang gắn liền với nhà thiết kế Lê Thanh Hoà.

Nghệ thuật cổ truyền kinh đô Huế là cảm hứng mới của Lê Thanh Hoà

- Bộ sưu tập sắp tới của anh sẽ đi theo phong cách chủ đạo nào?

Tôi sẽ trình diễn BST Xuân Hè 2017 mang tên “Lam Vũ” được lấy cảm hứng chủ đạo từ nghệ thuật Pháp Lam của cố đô Huế. Khán giả vẫn có thể nhìn thấy sự gợi cảm, quyến rũ, táo bạo; nhưng đó chỉ là một phần thôi, bởi người phụ nữ qua thiết kế của Lê Thanh Hòa vẫn luôn tồn tại sự e ấp, tinh tế và thanh thoát.

- Cảm hứng Á Đông và mang âm hưởng truyền thống không phải là một ý tưởng mới, có rất nhiều nhà thiết kế đã làm. Anh làm thế nào để tạo nên sự khác biệt trong BST của mình?

Đó là một câu hỏi rất lớn và tôi phải trăn trở rất nhiều khi thực hiện. Thực ra cảm hứng Á Đông và truyền thống không mới, nhưng đó là một tổng hòa rất rộng với những nét văn hóa rất riêng và độc đáo khác nhau, như văn hóa Pháp Lam, người ta quen thuộc nó trên các sản phẩm trưng bày như bình hoa, bát đĩa, tranh….

Tuy vậy khi đưa nó lên trang phục, tôi luôn suy nghĩ làm sao để vừa giữ được “hồn” vốn có mà vẫn có được tinh thần thời đại. Vì thế, trong các mẫu của mình, tôi dùng nhiều đến các kĩ thuật truyền thống, thủ công từ thêu thùa, đính kết bên cạnh việc in chìm họa tiết và sáng tạo phom dáng.

- Chất liệu nào giúp anh thể hiện được ý tưởng này?

Chất liệu lần này của “Lam Vũ” là Gấm, Lụa, Chiffon, Organza và tôi chọn chất liệu chủ yếu ở Châu Âu, một phần ở Nhật Bản và các nơi khác.

NTK Lê Thanh Hòa mải mê chiều lòng hoa hậu, quên cả việc yêu - 3

NTK Lê Thanh Hòa mải mê chiều lòng hoa hậu, quên cả việc yêu - 4

Những lựa chọn chất liệu của Lê Thanh Hoà lần này từ châu Âu và Nhật Bản.

- Hình ảnh của người phụ nữ trong BST lần này của anh sẽ khác biệt lắm đúng không?

Tôi yêu hoa, tôi yêu những nét đẹp nguyên sơ của người phụ nữ và đó luôn là cảm hứng bất tận của tôi.

Nếu như ở “Military”, công chúng đã nhìn thấy hình ảnh của những người phụ nữ nổi loạn, cá tính và vô cùng táo bạo thì ở “Lam Vũ”, tôi sẽ lại đưa đến một khía cạnh khác, không mới nhưng sâu sắc hơn, và tình hơn.

Ở đó, tôi tập trung khai thác hình ảnh người phụ nữ hiện đại, cá tính, năng động nhưng không làm mất đi những giá trị truyền thống tốt đẹp như công, dung, ngôn, hạnh.

- Anh rất ít khi chia sẻ về cuộc sống với công việc cũng như tình yêu ở thời điểm hiện tại, và cứ để người hâm mộ "đoán già đoán non". Xin hãy chia sẻ một chút với những người quan tâm và yêu mến anh?

Tôi vẫn đang một mình và cũng chưa nghĩ tới điều này vì hiện nay thời gian và tình yêu của tôi vẫn chỉ đang dành toàn bộ cho các thiết kế.

Với tôi, được sống với đam mê của mình, được sáng tạo và được đón nhận là hạnh phúc và tôi hài lòng về nó, đó cũng là động lực để tôi thách thức mình trong từng mẫu thiết kế.

NTK Lê Thanh Hòa mải mê chiều lòng hoa hậu, quên cả việc yêu - 5

BST “Military”, trình diễn tại Vietnam International Fashion Week Xuân Hè vào tháng 4/2016 tại TP HCM.

Theo Lucas (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mặc đẹp như sao