Quốc phục của Việt Nam tại Hoa hậu Trái đất 2017 được may bằng lụa lãnh Mỹ A

Ngày 26/07/2017 14:45 PM (GMT+7)

Thời hoàng kim của chất liệu "quốc bảo" này đã qua đi, nhưng giá trị vẫn vẹn nguyên cho đến tận bây giờ.

Chuyện những xấp lãnh Mỹ A nức tiếng Nam kỳ lục tỉnh và vang dội ra ngoài lãnh thổ Việt Nam từ xưa đến nay luôn được nhắc đến rất nhiều trên truyền thông. Đây là một loại vải sang trọng và chỉ dành cho giới quyền quý thời xưa, thường dùng để may áo dài cho các chị các mẹ, các công tử đi dự những buổi yến tiệc xa hoa thời bấy giờ. 

Câu nói nổi tiếng và thể hiện lên sự khác biệt của loại vải lụa này có, được người dân truyền tai nhau là "ngày nóng mặc vào sẽ mát, ngày lạnh mặc vào thì ấm áp". Chưa dừng lai ở đó, dù có giặt bằng chất tẩy hay một loại dung dịch xà phồng nào thì chất liệu vẫn đẹp vẹn nguyên, thậm chí càng giặt lại càng đẹp và mềm mại hơn.

Thế nhưng này nay, ngoài việc được xuất hiện trong số ít các BST trên sàn diễn thời trang, hầu như người Việt đa phần đã quên lãng loại vải lụa "quốc bảo" này. Thay vào đó là những chất liệu ngoại nhập khác ngày một được thay thế lãnh Mỹ A.

Nhận thấy điều này, một nhóm NTK trẻ gồm:  Hằng Nguyễn, Huỳnh Tiên, Nguyễn Minh Công và Juun Đăng Dũng. Đã chung tay cùng nhau khai thác và đưa loại chất liệu này vào BST The Dreamers mới nhất của họ sẽ được diễn ra trong thời gian sắp tới.

Theo đó,  BST sẽ gồm 3 phần cụ thể gồm trang phục truyền thống, ứng dụng và dạ hội. Trong đó, bộ trang phục mở màn sẽ được trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ trưng bày. Bên cạnh đó, một trong số những bộ trang phục truyền thống sẽ trở thành quốc phục của Việt Nam tại cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2017. Tất cả sẽ vì mục đích thiện nguyện trên chính quê hương của lãnh Mỹ A thuộc thị trấn Tân Châu, An Giang.

quoc phuc cua viet nam tai hoa hau trai dat 2017 duoc may bang lua lanh my a - 1

Năm 1997, lãnh Mỹ A tái xuất ở cơ sở dệt nhuộm của nghệ nhân Tám Lăng (Nguyễn Văn Long). Thế hệ thứ hai kế tục lò dệt nhuộm này là con của ông, anh Nguyễn Hữu Trí đã cho ra đời những phát minh mới về màu sắc. Tất cả các màu nhuộm đều từ nguyên liệu thiên nhiên và an toàn cho da. 

quoc phuc cua viet nam tai hoa hau trai dat 2017 duoc may bang lua lanh my a - 2

3 dấu hiệu để nhận biết loại lụa "quốc bảo" mà ai mặc cũng thích. 

quoc phuc cua viet nam tai hoa hau trai dat 2017 duoc may bang lua lanh my a - 3

Cận cảnh trái mặc nưa, loại quả giúp lụa lãnh Mỹ A có được một màu đen tuyền mà không có loại vải nào có thể sánh được. 

quoc phuc cua viet nam tai hoa hau trai dat 2017 duoc may bang lua lanh my a - 4

Để tạo ra những thướt lụa này, người nghệ nhân phải mất rất nhiều công sức và tâm trí, kèm theo đó là một sự nhạy bén trời phú về công việc này. Bạn có thể tưởng tượng được một 1m vải lãnh Mỹ A làm ra cũng khó khăn như tạo ra một chiếc túi Hermes hàng trăm triệu ở trời Âu. 

quoc phuc cua viet nam tai hoa hau trai dat 2017 duoc may bang lua lanh my a - 5

Chất liệu được xem là "quốc bảo" dần bị lãng quên theo thời gian, vì sự xâm nhập của nhiều chất liệu khác. 

quoc phuc cua viet nam tai hoa hau trai dat 2017 duoc may bang lua lanh my a - 6

Thế nhưng, lãnh Mỹ A giờ đây có thể tiếp tục bước ra ranh giới Việt Nam để tỏa sáng trên sàn diễn của Hoa hậu Trái Đất 2017. Cùng với những tên tuổi mới của làng mốt, họ hứa hẹn sẽ mang đến một linh hồn mới mẻ cho lãnh Mỹ A nói riêng và nghành thời trang Việt Nam nói chung. 

Theo Khắc Bình - Ảnh: Tổng Hợp (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Duyên dáng áo dài Việt