NTK Công Trí mang "Lúa" từ Tokyo về Sài Gòn

Ngày 24/04/2016 11:19 AM (GMT+7)

BST "Lúa" của NTK Nguyễn Công Trí khiến giới mộ điệu đi từ chờ mong tới thỏa mãn.

NTK Công Trí trở lại Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam - Vietnam International Fashion Week với BST No.9 – “Lúa”. Trước đó, Lúa đã được trình diễn tại Tokyo Fashion Week và tạo nên ấn tượng.

Mặc dù đã được công chúng biết tới khi trình diễn tại Tokyo nhưng "Lúa" đem về Việt Nam vẫn được giới mộ điệu háo hức chờ mong. Điều này có được bởi sức hút lớn từ Nguyễn Công Trí, anh được đánh giá là tên tuổi đương đại hàng đầu của làng thiết kế Việt Nam. Bên cạnh đó, NTK tài năng này không định kỳ ra mắt 2 BST mỗi năm mà chỉ có BST khi thực sự tâm đắc ý tưởng, chất liệu mới. Có lẽ vì tâm trạng chờ mong nên "Lúa" vẫn bội thu cho dù chỉ trình diễn lại.

Nhưng không dừng lại ở những công đoạn gặt hái, phơi phóng... cho người ta thấy Lúa đã thành hạt thóc chờ ngày xay - giã - dần - sàng, thổi nên bát cơm mới. Công Trí đã thêm cho Lúa những thành tố mới đủ để làm "ấm bụng" giới thời trang nước nhà. Anh đã mời stylist Hoàng Ku kết hợp lại các thiết kế của Lúa để từ Tokyo khi về tới Sài Gòn, Lúa thêm óng vàng và thơm hương. Lúa cũng là một màn catwalk đầy thu hút của các thế hệ người mẫu hàng đầu Việt Nam hiện nay. Sự kết hợp của Thanh Hằng, Thanh Trúc với các người mẫu trẻ Trang Khiếu, Hoàng Thùy cho tới Hương Ly... 

ntk cong tri mang "lua" tu tokyo ve sai gon - 1

Á hậu Quốc tế Thúy Vân là người trình diễn mở màn Bộ sưu tập Lúa của Công Trí.

ntk cong tri mang "lua" tu tokyo ve sai gon - 2

Công Trí bộc bạch về nguồn cảm hứng làm BST Lúa là từ những buổi dã ngoại, về vùng quê và bắt gặp hình ảnh người phụ nữ Việt với tà áo bà ba trên những đồng. Hình ảnh binh dị đã cho anh ý tưởng.

ntk cong tri mang "lua" tu tokyo ve sai gon - 3

Sau đó được một người bạn giới thiệu về lụa Lãnh Mỹ A, Công Trí như tìm thấy thành tố chính cho linh hồn của "Lúa".

Câu chuyện của Lúa là câu chuyện về người phụ nữ Việt Nam được nhà thiết kế kể lại một cách sáng tạo và đậm tính đương đại. Linh hồn chính của bộ sưu tập chính là chất liệu lụa Lãnh Mỹ A huyền thoại của Việt Nam. Lãnh Mỹ A là loại lụa quý giá chứa đựng kì công và tay nghề tinh túy của những người thợ làng lụa Tân Châu. Phẩm nhuộm lụa là nhựa của quả mặc nưa có nguồn gốc từ Campuchia, chỉ có thể thu hoạch trong vài tháng nhất định của một năm.

Phom dáng chủ đạo được gợi cảm hứng từ chiếc áo bà ba và chiếc quần mỏ quạ giản dị của người nông dân Việt Nam. Vẫn là tay raglan, cổ tròn, áo xẻ tà và túi đắp to bản, Công Trí đã khéo léo phân tách các thành tố đặc trưng của chiếc áo truyền thống và kết hợp chúng thành những kiểu áo, quần, váy, đầm, áo khoác… tạo nên cấu trúc xuyên suốt của bộ sưu tập.

ntk cong tri mang "lua" tu tokyo ve sai gon - 4

Áo bà ba được thể hiện trong dáng điệu đương đại cho người xem cảm giác thân thương, tự hào đồng thời thuyết phục được những con người sành điệu của hôm nay tìm lại chiếc áo này theo thể nghiệm mới.

ntk cong tri mang "lua" tu tokyo ve sai gon - 5

Công Trí chứng tỏ đẳng cấp của mình bằng những thiết kế cao cấp, nhân văn và hội tụ xu hướng.

Lúa trên sàn diễn Vietnam International Fashion Week Xuân Hè 2016 không có khác biệt lớn như Lúa đã được thấy ở Tokyo. Vai trò styling của Hoàng Ku là gì và anh ấy đã làm như thế nào khi được NTK Công Trí giao trọng trách làm Lúa thêm óng vàng, thơm hương.

"Vai trò của tôi trong BST Lúa ngoài styling lại 40 looks đã diễn tại Tokyo còn có casting model, sắp xếp thứ tự catwalks của models, thứ tự trình diễn các thiết kế, thay đổi layout makeup và tóc. Nếu ở Tokyo là 40 looks thì về Việt Nam đã bỏ đi 1 look, và thêm vào 4 looks mới, trong đó 3 looks của mẫu nam và 1 look của Thanh Hằng.

Bản thân cả BST Lúa vì details quá nhiều, và được thiết kế theo bộ nên khó có thể thay đổi nhiều. Có thể thấy rõ nhất là có thêm túi xách, thêm sandals quai mảnh, bỏ mũ đội đầu, layout tóc và makeup thay đổi.

Ngoài những looks Bất khả kháng ko thể thay đổi tôi chỉ thay đổi khoảng 15 looks, bằng việc ghép quần này sang áo kia. Hoặc yêu cầu anh Trí may lại quần mới, hay váy mới để ghép vào những bộ cũ, vẫn phải đảm bảo ý tưởng của BST ko thay đổi, mà vẫn phải mang một màu sắc mới."

ntk cong tri mang "lua" tu tokyo ve sai gon - 6

Nét đẹp bình dị thêm sang trọng của áo bà ba mà Nguyễn Công Trí giới thiệu.

ntk cong tri mang "lua" tu tokyo ve sai gon - 7

ntk cong tri mang "lua" tu tokyo ve sai gon - 8

Sự mộc mạc có trong các thiết kế áo bà ba, quần ống rộng. Vẻ hiện đại trong những mẫu quần alibaba, áo trong suốt cùng các thiết kế nhung, chất liệu đang “làm mưa làm gió” khắp làng mốt thế giới năm 2016.

ntk cong tri mang "lua" tu tokyo ve sai gon - 9

ntk cong tri mang "lua" tu tokyo ve sai gon - 10

Không tập trung nhiều vào trang phục dạ hội, Lúa của Nguyễn Công Trí là tập hợp của các trang phục ứng dụng với quần alibaba, quần cullottes, áo bà ba, quần lửng…

ntk cong tri mang "lua" tu tokyo ve sai gon - 11

ntk cong tri mang "lua" tu tokyo ve sai gon - 12

Câu chuyện của Lúa cũng là câu chuyện về lụa Lãnh Mỹ A. Loại lụa truyền thống với chất lượng thượng hạng, được coi là chất liệu quốc bảo tưởng như đã bị lãng quên nay được trở mình, sống dậy qua các thiết kế đương đại.

ntk cong tri mang "lua" tu tokyo ve sai gon - 13

Công Trí không chỉ sáng tạo, thiết kế mà còn đem vào thời trang những câu chuyện nhân văn, khơi gợi tình yêu quê hương theo cách thật thiết thực, thật "chất"...

ntk cong tri mang "lua" tu tokyo ve sai gon - 14

ntk cong tri mang "lua" tu tokyo ve sai gon - 15

Công Trí hạn chế sử dụng hoạ tiết trong bộ sưu tập lần này. Anh chỉ sử dụng những tông màu đơn sắc như đen, trắng, vàng với một vài mảng miếng pastel nhẹ nhàng cùng kỹ thuật kết đính thủ công.

ntk cong tri mang "lua" tu tokyo ve sai gon - 16

ntk cong tri mang "lua" tu tokyo ve sai gon - 17

Những tác phẩm thời trang của Công Trí khiến người Việt tự hào.

ntk cong tri mang "lua" tu tokyo ve sai gon - 18

ntk cong tri mang "lua" tu tokyo ve sai gon - 19

BST được sáng tạo dựa trên ý tưởng tinh hoa, và sự hợp lực của biết bao con người. 

ntk cong tri mang "lua" tu tokyo ve sai gon - 20

"Lúa" của Nguyễn Công Trí đã về đầy sân, niềm vui được mùa đích thực khiến làng mốt hân hoan trải khắp.

Theo Thùy Trang - Photo: Chu Dũng (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Bộ sưu tập thời trang